Tập đoàn Trường Thịnh khắc phục sữa chữa đường xuống cấp kiểu đối phó?

0
2814

Đường tránh Thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) là dự án BOT của Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư với hàng trăm tỷ đồng đã đưa vào sử dụng 5 năm nhưng sau một thời gian hiện con đường này ngày càng có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng. Đoạn đường Quốc 1A (QL1A) phía nam thuộc hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy vừa thi công xong khi bàn giao đưa vào sử dụng đã xảy ra bị lún ở nhiều nơi. Qua phản ánh của dư luận, hiện nay các con đường này tuy đã được sửa chữa lại nhưng chỉ là cách “đối phó” khiến dư luận bất bình.

tập đoàn trường thịnh

Các điểm đường của Tập đoàn Trường Thịnh thi công nay có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng

Dự án đoạn đường tránh Thành phố Đồng Hới nằm trong chiến lược phát triển ngành GTVT đến năm 2020 của Chính phủ và quy hoạch mở rộng Thành phố Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình. Đây là dự án đầu tư theo hình thức BOT. Dự án có tổng mức đầu tư gần 657 tỷ đồng, trong đó, Công ty cổ phần tập đoàn Trường Thịnh góp 70% tổng số vốn, Công ty cổ phần công trình đường sắt góp 30% tổng nguồn vốn và ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng. Chiều dài của Quốc lộ 1A, đoạn tránh TP Đồng Hới là 19,46km, điểm đầu thuộc địa phận xã Lý Trạch, Bố Trạch, điểm cuối tại phía bắc cầu thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.

Theo tìm hiểu của PV, mặt đường bị lún sụt nặng, nhiều nơi bị nứt nẻ, có chỗ bị lún từ 3cm đến 5cm, mặt đường lồi lõm, xuất hiện các vết nứt, ổ gà rất nhiều, tình trạng đường thi công kém nên hiện tượng chảy nhựa, bung sạn lồi hẳn ra, các phương tiện tham gia giao thông đi qua đây nếu chạy nhanh không để ý sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là vào mùa mưa không cẩn thận có thể xảy ra tai nạn bất kỳ lúc nào.

Các điểm này đã lún sụt nặng, trong khi đó quy định của Bộ GTVT cho phép tối đa lún sụt 2,5cm, nếu quá với mức trên thì bắt buộc phải chữa lại.

Một vấn đề nữa là trên mặt các cầu trên đoạn đường này các vết nứt nẻ hiện ra rất nhiều, các điểm do bị chảy nhựa nên mặt đường đá dăm nổi lên rõ rệt, có những đoạn các vết phân làn đường bị mờ, do chảy nhựa bị biến dạng khiến người tham gia giao thông nhìn không rõ các ranh giới của làn đường phân cách.

Qua nhiều phản ánh của dư luận, hiện nay đã được Tập đoàn Trường Thịnh cho đào lên rồi vá lại các đoạn này, nhưng chỉ làm theo kiểu “qua loa”. Cách làm “đối phó” vô trách nhiệm này đã khiến nhiều điểm vừa làm xong thì bị hỏng ngay trở lại. Nhiều chủ phương tiện khi đi qua đoạn đường này cũng phải lắc đầu ngao ngán vì đường đã xuống cấp rất nhiều.

Như vậy, qua 5 năm đường tránh Thành phố Đồng Hới đưa vào sử dụng, hiện nay mặt đường đã hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng.

Không chỉ đoạn đường tránh, rất nhiều đoạn trên QL1A do Tập đoàn Trường Thịnh đấu thầu thi công đều đang gặp các vấn đề về chất lượng.

Như đoạn đường của Tập đoàn Trường Thịnh thi công xuất phát từ điểm đầu tại phía nam Trạm thu phí cầu Quán Hàu, huyện Quảng Ninh và điểm cuối là Km705+604,9 thuộc xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) với tổng chiều dài là 33,05km đã bị sụt lún nặng, có chỗ bị lún từ 2,0cm đến 4,5cm nhưng đơn vị chủ đầu tư này lại đổ lỗi cho thời tiết, xe quá tải làm hỏng đường. Hiện nay đơn vị này đã cho sữa chữa nhưng vẫn còn nhiều chổ làm còn ẩu.

Việc đoạn đường đã được bàn giao đưa vào sử dụng không lâu nhưng hiện tượng sụt lún, nứt đã xảy ra, nhưng nhà thầu lại đỗ lổi là do thiên tai, thời tiết và các phương tiện quá tải. Trong khi đó chính bản thân đơn vị thi công làm kém chất lượng, thiếu trách nhiệm?

Đường sá kém chất lượng, xuống cấp nghiêm trọng, trong khi đó tăng giá thu phí đường khi các xe đi qua trạm thu phí đã khiến nhiều người dân và doanh nghiệp tỏ ra bức xúc.

Cụ thể: Ngày 04/01/ và ngày 10/01/2016, nhiều cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải ở Quảng Bình đưa xe đến chặn trạm thu phí Quán Hàu để phản đối việc tăng vé qua trạm quá cao. Mức phí thu tăng từ 15.000 đồng/lượt lên 35.000 đồng/lượt (xe dưới 9 chỗ) và từ 120.000 đồng/lượt lên 200.000 đồng/lượt (xe tải nặng).

Trạm thu phí này được đặt trên tuyến đường QL1A nằm khóa đuôi giữa hai con đường là đường tránh và tuyến đường QL1A đi qua Thành phố Đồng Hới nên tất cả các xe đi qua đây đều phải nộp phí, được biết trạm thu phí Quán Hàu chỉ được thu phí khi các phương tiện xe lưu thông trên tuyến đường tránh, trong khi đó những xe đi tuyến đường nội thành không đi qua tuyến đường tránh của Tập đoàn Trường Thịnh cũng bị bắt phải thu phí khi đi qua trạm thu phí này.

Đề nghị Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Bình cần xem xét, kiểm tra kỹ hơn nhà thầu này, nếu thi công không đảm bảo phải có biện pháp xử lý.

Tuấn Tài – Ngọc Tình(baomoi.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here