Tuesday, April 16, 2024
No menu items!
Home Quảng cáo Nhà đất Thi công khu đô thị mới làm nứt gãy hàng loạt nhà...

Thi công khu đô thị mới làm nứt gãy hàng loạt nhà dân

0
3580

 Nhiều hộ dân hộ dân tại hai thôn Nhân Quang, Nhân Tiến, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi xe thi công và chở vật liệu chạy liên tục ngày đêm khiến hàng loạt ngôi nhà bị nứt tường, gãy dầm, sụt gạch.

Chỉ tay vào những vết nứt dài trên tường nhà, bà Phạm Thị Thường (45 tuổi, trú thôn Nhân Quang) bức xúc: “Hai vợ chồng làm ăn tích góp xây nên ngôi nhà mà giờ xe chạy làm nứt hết. Mỗi lần xe chạy qua là tôi cảm giác như động đất, bao nhiêu đồ đạc trong nhà rung lắc lên”. Theo bà Thường, không chỉ có nhà bà bị hư hỏng mà nhiều ngôi nhà khác ở thôn Nhân Quang cũng có chung tình trạng này.

này.

Clip: Thi công khu đô thị mới làm nứt gãy hàng loạt nhà dân tại Quảng Bình

Trước đó, vào khoảng tháng 1/2018 nhiều người dân tại thôn Nhân Quang hoảng hốt phát hiện ngôi nhà của mình xuất hiện nhiều vết nứt gãy. Theo người người dân nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xe thi công và chở vật liệu xây dựng công trình Khu đô thị trung tâm hành chính mới xã Nhân Trạch gây ra.

Sống cạnh bên nhà bà Thường, bà Phạm Thị Sanh (36 tuổi) cho biết ngôi nhà của bà vừa mới hoàn thành vào năm 2017 nhưng bị ảnh hưởng còn bị nghiêm trọng hơn. “Ngoài nứt tường nhà tôi còn bị gãy dầm bê tông, sụt gạch ốp tường. Nào là xe múc, xe lu, xe ủi, xe tải chạy suốt ngày suốt đêm hỏi sao nhà không nứt”, bà Sanh bức xúc.

Theo bà Sanh, trước đó, vào khoảng tháng 3/2018 hai viên gạch ốp ở trụ trước nhà do bị rung lắc mạnh nên đã tuột ra rơi xuống nền, rất may lúc đó không có ai ở phía dưới nên không bị thương. “Mấy viên gạch ốp này bị rung lắc lâu ngày nên nhả keo cả rồi. Giờ tôi phải lấy mấy sợi dây quấn quanh hai trụ này để gạch không bị tuột xuống và cấm không cho con cái lại gần”, bà  Sanh nói.

Thi công khu đô thị mới làm nứt gãy hàng loạt nhà dân - ảnh 1Người dân bức xúc và cho rằng việc thi công dự án khu đô thị mới là nguyên nhân làm nứt nhà.

Đáng nói hơn theo phản ánh của người dân công trình này còn tự ý mở các con đường ngang nối con đường liên xã để xe chở vật liệu chạy tắt vào công trình. Để đảm bảo tài sản không bị ảnh hưởng hiện người dân đã dùng gạch đá bịt các con đường này lại và ngăn cản không cho xe chạy qua đây.

Theo quan sát của PV, phía trước cách nhà các hộ dân này khoảng 2m là công trình Khu đô thị trung tâm hành chính mới xã Nhân Trạch đang thi công. Tại đây có hai máy múc, một máy ủi và hàng chục xe tải hạng nặng hoạt động liên tục. Phía sau nhà dân cách khoảng 20m là đường liên xã nối xã Nhân Trạch với xã Lý Trạch và Quốc lộ 1A đang gồng lên gánh những chuyến xe tải hạng nặng chở vật liệu xây dựng nối đuôi nhau chạy qua đây.

Người dân cho biết, họ đã phản ánh lên chính quyền xã. Sau đó xã cũng đã cho người xuống tận nhà để ghi nhận tình trạng này. Tuy nhiên, phía xã vẫn chưa có thông báo gì lại cho người dân.

Thi công khu đô thị mới làm nứt gãy hàng loạt nhà dân - ảnh 2Bà Phạm Thị Sanh chỉ cho PV  chổ  phần gạch bị sụt suýt rơi trúng đầu con bà.

Ông Phạm Văn Khiển trưởng thôn Nhân Quang cho biết “ Thôn đã nhận được phản ánh của các hộ dân. Riêng thôn Nhân Quang có 7 nhà dân bị ảnh hưởng nứt tường nhà, hàng rào và các công trình phụ trợ. Trong đó có một số nhà bi nút gãy nặng ảnh hưởng tết kết cấu tới ngôi nhà”. Ông Khiển cho biết thêm, ở thôn Nhân Tiến kế bên nhiều hộ dân cũng phản ánh xảy ra tình trạng xe tải chở vật liệu nặng gây nứt nhà của họ.

Ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch cho biết, “Xã đã nắm được những ý kiến phản ảnh của người dân. Ủy ban cũng đã lập đoàn kiểm tra về nhà cuả các hộ bị ảnh hưởng để ghi nhận mức độ ảnh hưởng”

Cũng theo ông Nghị, sắp tới xã sẽ tổ chức các cuộc họp với người dân và phía chủ đầu tư công trình để có cách xử lí thỏa đáng.

Được biết, Dự án Khu đô thị trung tâm hành chính mới xã Nhân Trạch được xây dựng trên tổng diện tích 250 hecta tại xã Nhân Trạch, do công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án hoàn thành vào năm 2025.

Theo Anh Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777