Trường mầm non Quảng Minh nỗ lực vượt khó

0
7323
giáo dục Quảng Bình, mầm non

Giáo dục Quảng Bình – Quảng Minh là một xã trong những xã nghèo thuộc vùng nam huyện Quảng Trạch. Ở đây người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và nghề chài lưới. Toàn xã hiện có 2.033 hộ sinh sống với 8.565 nhân khẩu, trong đó có đến 465 hộ nghèo. Trường mầm non xã Quảng Minh được thành lập từ năm 1994.

Trong năm học 2012-2013. nhà trường đón 354 trẻ đến lớp. Trường có 31 cán bộ, giáo viên. Khó khăn hiện nay mà nhà trường đang gặp phải là cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu. Với 12 phòng học tại 4 điểm trường nằm rải rác ở các thôn trong xã, đa số các phòng học rất chật hẹp, xuống cấp, có điểm không đủ chuẩn để thành lập điểm trường. Đồ dùng, trang thiết bị dạy học ở đây không đáp ứng nhu cầu học và chơi của trẻ.

Cô Trương Thị Tuyết, giáo viên Trường mầm non Quảng Minh cho biết hiện cô đang dạy tại điểm 2 của trường, thuộc thôn Bắc Minh Lệ. Tại điểm này chỉ có hai lớp học, không có văn phòng, không có các phòng chức năng. Giáo cụ giảng dạy cho các cháu do các cô giáo tự tay làm.

giáo dục Quảng Bình, mầm non
Lớp học cho các em trở nên quá tải khó khăn cho các em học tập và vui chơi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết mỗi lớp trẻ theo quy định chỉ có 20 em/lớp, nhưng theo thực trạng hiện tại của trường mầm non Quảng Minh lớp bé có khoảng 25 em/lớp; lớp nhỡ từ 25 đến 30 em/lớp và lớp lớn có từ 30 đến 35 em/lớp. Có điểm chen chúc nhau trong một phòng họp được ngăn đôi, một bên được dùng làm lớp học, một bên là nơi làm việc của cán bộ nhà trường.

Trong năm học trước, có 2 lớp ở thôn Minh Trường phải mượn hội trường thôn để học, những ngày thôn tổ chức hội họp thì các cháu phải nghỉ học. Vì vậy, trong năm này, Ban giám hiệu đã chuyển 2 lớp lên điểm trường chính nên số lượng học sinh mỗi lớp đông hơn năm trước, vượt chuẩn cho phép của Bộ Giáo dục-Đào tạo.

Anh Hoàng Hải Lâm, phụ huynh học sinh cho biết, vẫn biết cho con đến trường học trong tình trạng trường đang còn thiếu thốn, khó khăn như thế là thiệt thòi của các em. Tuy nhiên đội ngũ giáo viên nơi đây luôn yêu trẻ, chu đáo nên tôi tin tưởng gửi con em mình đến đây để học.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Minh Hiệu, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết, xã đang kêu gọi các “mạnh thường quân” đầu tư xây dựng cho xã trường mầm non theo đúng chuẩn. Nếu có được trường mới rộng rãi, khang trang, các em không còn học rải rác tại các điểm nhỏ. Phụ huynh sẽ yên tâm hơn và công tác giảng dạy đạt được kết quả cao hơn.

Cô Phan Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Minh cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng trường đã cố gắng duy trì hoạt động có nền nếp và khoa học. Thường xuyên nâng cao chất lượng dạy và học, các phong trào thi đua trong nhà trường được phát động mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tốt. Việc thực hiện công tác chăm sóc giáo dục trẻ nhóm trẻ gia đình có sự tiến bộ. Các em đang học trong tình trạng thiếu thốn về phòng, lớp, thiếu nguồn nước sạch, công trình vệ sinh… Nhà trường đã cố gắng đề xuất những giải pháp tháo gỡ và rất cần sự đầu tư hỗ trợ của các cấp, các ngành để con em nơi đây có được ngôi trường mới với đầy đủ các tiện nghi phục vụ tốt cho việc dạy và học.

                                                                        

Hiền Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777