Tuesday, September 28, 2021
No menu items!
HomeVăn hóaVợ quan suýt nữa thì có tên trong đoàn công tác

Vợ quan suýt nữa thì có tên trong đoàn công tác

Qua rừng mận thì không sửa mũ, qua ruộng dưa thì không sửa dép”, dù ngay thẳng thì cũng đừng để người dân có cớ hiểu nhầm.

Vo quan suyt nua thi co ten trong doan cong tac
Trung tâm thành phố Cà Mau.

Mấy ngày trước, cư dân mạng xôn xao chuyện UBND tỉnh Cà Mau có quyết định cử đoàn công tác đi dự hội chợ, kết hợp khảo sát thị trường tại Nga. Thành viên đoàn tham gia có cả vợ của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Số là, UBND tỉnh Cà Mau quyết định cử đoàn công tác tham gia Hội chợ World Food Moscow, kết hợp khảo sát thị trường tại Nga từ ngày 12 – 19/9/2018. Theo quyết định, ông Nguyễn Tiến Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, được cử làm Trưởng đoàn. Nhưng thật ngạc nhiên vì trong danh sách lại có cả bà T.T.H là vợ ông Hải.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định mới. Trong quyết định mới này, chỉ còn 8 người là đại diện các doanh nghiệp thủy sản tham gia, gồm 3 người thuộc Tập đoàn Minh Phú, 2 người thuộc Công ty Camimex, một người thuộc Công ty Camimex Group (tự đi) và 2 người thuộc Công ty chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau.

Trong danh sách mới không còn 12 người là đại diện các doanh nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, viễn thông trên địa bàn tỉnh Cà Mau và không còn bà T.T. H. Quyết định mới nhất cũng cho biết, kinh phí sử dụng cho chuyến đi là từ nguồn xúc tiến thương mại đã giao cho Sở Công thương năm 2018 để chi cho các thành viên đơn vị hành chính, sự nghiệp…

Chuyện xôn xao trên mạng là bởi lẽ, đoàn công tác đi Nga để dự hội chợ, kết hợp khảo sát thị trường tại Nga, kinh phí sử dụng cho chuyến đi là từ nguồn xúc tiến thương mại chi cho các thành viên đơn vị hành chính, sự nghiệp, vậy mà lại có cả thành phần là vợ Chủ tịch UBND tỉnh là sao?

Cho dù phu nhân chủ tịch tỉnh tự bỏ tiền túi để tham gia chuyến đi, thì cũng không nên. Cổ nhân đã dạy “Qua rừng mận thì không sửa mũ, qua ruộng dưa thì không sửa dép”, dù ngay thẳng thì cũng đừng để người dân có cớ hiểu nhầm.

Cùng giống như chuyến đi xúc tiến thương mại ở Mỹ của 3 lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ban đầu kinh phí dự chi là 1,7 tỷ đồng trong đó có 1,5 tỷ đồng cho ăn, ở, đi lại, thuê phiên dịch cho 3 lãnh đạo, sau khi báo chí phản ánh lại rút xuống còn có 700 triệu đồng. Ấy thế thì cái 1 tỷ đồng ban đầu dự chi cho chuyến công tác này là sao? Nó biến đi đâu mất rồi mà người ta vẫn thấy hợp lý?

Những chuyến đi công tác nước ngoài, mang danh là “học hỏi kinh nghiệm”, “khảo sát thị trường”, “xúc tiến thương mại”… ở các địa phương thực sự nhiều như nấm sau mưa. Tỉnh nào cũng có kinh phí dành cho các chuyến đi này, nguồn vốn từ ngân sách. Năm đôi ba lần các cán bộ lại đưa nhau đi. Tất nhiên đi để học hỏi, mở mang là đúng, đi cho biết người biết ta. Tuy nhiên, thành phần thế nào, chi tiêu ra sao, phải được giám sát kỹ càng, xác đáng.

Không nên có những chuyện ì xèo như ở tỉnh Thanh Hóa, chuyến đi dự chi 1,7 tỷ rút xuống chỉ còn 700 triệu đồng. Cũng đừng để chuyện như ở Cà Mau, ban đầu còn có cả vợ ông chủ tịch tỉnh, sau báo chí phản ánh lại có danh sách mới, bỏ bớt thành phần không liên quan ra.

Chi tiêu tiền ngân sách, phải cân nhắc từng đồng. Nợ công đang cao.

Theo: Mi An

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments