Xây dựng khu vệ sinh ở Vũng Chùa – Quảng Bình: Việc cần làm ngay!

0
2358

Quảng Bình – Tuần qua, nhân dịp đi công tác Quảng Bình chúng tôi đến thăm viếng khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, Quảng Trạch. Lần đầu tiên được đặt chân đến vùng đất thiêng, nơi yên nghỉ của một con người vĩ đại – vị Đại tướng của lòng dân, được chứng kiến hàng đoàn người từ mọi miền nối nhau vào viếng, thấy được tình cảm và sự kính yêu vô hạn của những người con đất Việt và cả du khách nước ngoài dành cho ông, tôi và các thành viên trong đoàn rất xúc động. Thêm vào đó, khung cảnh của khu vực Vũng Chùa tuyệt đẹp càng làm tôn lên sự linh thiêng của khu mộ vị Anh hùng dân tộc.

 


 Khu vệ sinh

Chỉ có một điều mà tôi tin tất cả những ai từng đến đây đều buồn phiền và bức xúc, đó là khu vực vệ sinh cho khách tới viếng quá tệ hại và mất vệ sinh. Đi khỏi khu mộ, ra đường ôtô khoảng 100m có một cái biển đề WC treo tòng teng trên cây.

Theo đó, khách đi xuống dốc theo đường mòn, không hề có bậc thang nên nếu trời mưa rất trơn trượt, dễ té. Khu vực vệ sinh là mấy lán quây bằng bạt nylon xanh, bị thủng lỗ chỗ, lại không cửa, không có chỉ dấu phân biệt khu dành cho nam, nữ. Tôi bước vào một cái lán và thật sự “sốc” vì những gì trông thấy. Trong lán không hề có bất cứ một vật dụng gì chứa phân, nước tiểu. Trên nền cát là những đống phân người và giấy vệ sinh vương vãi thật khủng khiếp. Một số nam du khách thấy vậy không vào lán mà tự do tiểu tiện bên ngoài trông càng phản cảm. Tôi hỏi một cán bộ địa phương sao không xây một vài nhà vệ sinh lưu động cho lịch sự thì được biết khu mộ đang chờ quy hoạch tổng thể, khi nào có thì sẽ xây dựng khu vệ sinh. Còn bây giờ chưa có nên làm tạm như vậy cho du khách sử dụng.

 


Bên trong một lán vệ sinh

 Được biết hiện nay khu mộ Đại tướng mỗi ngày đón hàng ngàn người đến thăm, trong đó có không ít du khách nước ngoài. Dự kiến dịp kỷ niệm 30-4 – 1-5 và đặc biệt là 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5) chắc chắn con số người đến viếng sẽ tới hàng trăm ngàn người. Khi đó việc phục vụ vệ sinh cho khách tới viếng nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới vệ sinh, môi trường và sự linh thiêng của khu mộ.

Vì vậy, trong khi chờ quy hoạch xây dựng tổng thể khu mộ, đề nghị chính quyền địa phương cần xây dựng ngay các nhà vệ sinh lưu động sạch, đẹp đủ phục vụ số lượng lớn khách tới viếng (như ở TPHCM đã làm mỗi khi có các sự kiện lớn). Nếu khó khăn về kinh phí, địa phương có thể tạm ứng kinh phí ngân sách rồi thu lại bằng cách cho thu một số tiền phí đối với người sử dụng.

Theo Congan.com.vn

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777