Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở huyện Lệ Thủy: Những kết quả đáng ghi nhận

0
5448

(QBĐT) – Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động, các cấp Mặt trận huyện Lệ Thủy đang tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, huy động sức mạnh đoàn kết của người dân để phát triển kinh tế-xã hội, nhanh chóng đưa cuộc vận động đi vào thực tiễn đời sống nhân dân.

Ông Phạm Hữu Thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Lệ Thủy cho biết: Mục đích của cuộc vận động là củng cố và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững, thực hiện có hiệu quả đề án xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2016-2020.

Ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương về thực hiện cuộc vận động, huyện đã xây dựng kế hoạch, đề ra một số nhiệm vụ, trong đó bám sát các nội dung của cuộc vận động để tuyên truyền người dân thực hiện. Căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, Ủy ban MTTQVN huyện thống nhất với UBND các xã, thị trấn lựa chọn các tiêu chí phù hợp, cụ thể hóa thành các nội dung để vận động nhân dân thực hiện.

Cụ thể, đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, tiếp tục vận động nhân dân phát huy kết quả, tích cực tham gia các hoạt động góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đối với các xã chưa đạt chuẩn, Mặt trận huyện hiệp thương với các tổ chức thành viên để phân công vận động nhân dân phát huy tính sáng tạo, tích cực đóng góp sức người, sức của góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng đối với thị trấn Kiến Giang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Lệ Thủy lựa chọn các tiêu chí phù hợp để người dân xây dựng khu dân cư theo yêu cầu đô thị văn minh.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” có ý nghĩa quan trọng khi gắn kết người dân với việc chăm lo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, phát triển giáo dục, bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật, phát huy dân chủ, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh…

 Ảnh 5 : Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện Lệ Thủy trao biển xây dựng mô hình điểm triển khai CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” cho các khu dân cư.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện Lệ Thủy trao biển xây dựng mô hình điểm triển khai CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” cho các khu dân cư.

Ở huyện Lệ Thủy thời gian qua, cuộc vận động được triển khai sâu rộng với tinh thần trách nhiệm cao. Ban công tác Mặt trận các thôn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đề cao trách nhiệm công dân, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Để cuộc vận động đạt hiệu quả thiết thực, Mặt trận các xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền đoàn viên, hội viên, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Bên cạnh đó, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền, tạo niềm tin trong nhân dân, từ đó thu hút mọi người cùng tham gia. Nhiều khu dân cư đã tích cực xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, đồng thời nhân rộng nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới. Mặt trận huyện đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng mô hình điểm; khảo sát, cân nhắc kỹ càng để tìm được khu dân cư phù hợp với các yêu cầu đặt ra nhằm phát huy tính hiệu quả của mô hình để nhân rộng ra toàn huyện.

Là một trong những khu dân cư được chọn làm điểm triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của tỉnh, thôn Tân Truyền, xã Tân Thủy đang tích cực triển khai nhiều hoạt động, giải pháp cụ thể, hiệu quả. Toàn thôn hiện có 110 hộ gia đình và 520 nhân khẩu. Với 193 ha diện tích đất sản xuất, đa số người dân ở đây đều sống bằng nghề nông.

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của bà con trong thôn, quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động trên địa bàn thôn đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, bà con đã đóng góp xây dựng 4 km đường bê tông trên tổng số 5 km toàn KDC bảo đảm rộng rãi, sạch đẹp; đầu tư xây dựng 5/7 cầu, cống phục vụ cho sản xuất và đi lại của bà con trong thôn; xây dựng nhà văn hóa thôn trên 100 chỗ ngồi, trong đó nhân dân đóng góp gần 700 triệu đồng; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường 4 km thuận lợi cho việc phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh của bà con.

Trong sản xuất, phát triển kinh tế, bà con đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi một số diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá, phát triển chăn nuôi trâu bò, lợn, gia cầm. Đến nay đã có 2 trang trại chăn nuôi tổng hợp thu nhập hàng năm trên 700 triệu đồng.

Ngoài ra, bà con nhận chăm sóc, trồng trên 67 ha rừng cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm; phát triển 50 ha cây cao su đã đi vào khai thác. Trong thôn có nhiều hộ phát triển kinh doanh dịch vụ, mua sắm máy móc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Nhờ chú trọng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, nên đến nay thôn Tân Truyền đã có 40 hộ giàu và khá, đời sống của bà con không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Rõ ràng, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở Lệ Thủy chỉ mới phát động được một thời gian ngắn nhưng đã thu về được những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận, tạo tiền đề Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp nhanh chóng đưa cuộc vận động hòa vào đời sống, góp phần xây dựng Lệ Thủy ngày càng đi lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777