Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình

0
355

[ad_1]

Chiều ngày 12/5, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn để đôn đốc và ký cam kết về thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước. Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Cục Thuế Quảng Bình, tính đến hết tháng 4/2021, nợ đọng thuế của tỉnh ở mức cao với tổng số trên 400 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng nguồn thu. Trong đó, nợ từ các doanh nghiệp khai thác khoáng sản chiếm khoảng 70%. Một số đơn vị có số nợ lớn như: Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình: hơn 85,5 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu và xây dựng Cosevco 1: gần 73,5 tỷ đồng, Công ty Cổ phần khoáng sản Hoàng Long: hơn 13,2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phúc Quảng Bình: hơn 12,2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Cosevco 6: hơn 9,1 tỷ đồng; Công ty TNHH Việt Hà: hơn 8,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Kaolin Quảng Bình – Bohemia: hơn 6,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần 207: hơn 2,5 tỷ đồng; Công ty Đại Tiến Phát: hơn 2,4 tỷ đồng. Cục Thuế Quảng Bình đã áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế như ngừng sử dụng hóa đơn rất nhiều lần, tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn nên các doanh nghiệp không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc thực hiện rất ít so với tổng số nợ.  

Tình trạng nợ đọng thuế lớn và kéo dài của các doanh nghiệp khoáng sản nói trên là do nguyên nhân khách quan như thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế; và nguyên nhân chủ quan là do khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty. Tuy nhiên, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước là quy định của pháp luật; và nếu tình trạng này còn kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cân đối thu, chi ngân sách của địa phương. Do đó, tại buổi làm việc, cùng với việc làm rõ thêm nguyên nhân và khó khăn gặp phải, các doanh nghiệp đã cam kết các nội dung thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trong thời gian tới. Đại diện các sở, ngành liên quan cũng làm rõ thêm nghĩa vụ, trách nhiệm của các doanh nghiệp phải thực hiện theo cam kết của đơn vị.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Cục Thuế tỉnh trong việc nỗ lực đảm bảo nguồn thu cho ngân sách địa phương, đồng thời chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nộp thuế là nghĩa vụ mà doanh nghiệp phải thực hiện với Nhà nước, do đó, các doanh nghiệp hiện đang nợ thuế phải nỗ lực hết sức để khắc phục khó khăn và thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cụ thể, phải cam kết và thực hiện đúng các nội dung đã ký tại cam kết; phải nộp hết số thuế phát sinh trong thời gian tới. Đối với các sở, ngành liên quan, rà soát tham mưu cho UBND tỉnh xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với các doanh nghiệp có khoản nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã được các cơ quan thuế thực hiện cưỡng chế nhưng không chấp hành. Sở Công thương tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản vi phạm quy định trong quá trình khai thác; Công an tỉnh điều tra xác minh các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp nếu có; UBND các địa phương tăng cường chỉ đạo, phối hợp với cơ quan Thuế tăng cường công tác quản lý thuế, thu hồi nợ đọng thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản. Quá trình thực hiện, Cục Thuế tỉnh theo dõi, đôn đốc và báo cáo thường xuyên với UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đã tiến hành ký cam kết các nội dung thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước.[ad_2]

Theo QBTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777