Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình

0
377

[ad_1]

Ngày 24/4, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Huỳnh Thành Đạt, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn để trao đổi về các giải pháp phát triển khoa học – công nghệ (KH-CN) và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025. Tham dự buổi làm việc về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và một số công ty, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu đặt vấn đề tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quảng Bình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong điều kiện có nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Từ thực tiễn quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, lĩnh vực KH-CN đã có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ của KH-CN vào đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tuy nhiên, Quảng Bình là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nằm xa các trung tâm phát triển cao của cả nước, do đó hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH-CN gặp nhiều khó khăn. Tiềm lực, năng lực KH-CN còn hạn chế; chất lượng một số đề tài nghiên cứu khoa học và khả năng ứng dụng vào thực tiễn chưa cao; cơ chế, chính sách để gắn kết giữa KH-CN với sản xuất kinh doanh và khuyến khích doanh nghiệp còn thiếu.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc xác định thúc đẩy KH-CN và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 với mục tiêu phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực cũng đã đưa nội dung phát triển KH-CN và ứng dụng thành tựu của KH-CN vào phát triển là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Vì vậy, tỉnh Quảng Bình mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, viện nghiên cứu trong cả nước với sự kết nối, hỗ trợ của Bộ KH-CN để giúp Quảng Bình đạt được những đổi mới trong phát triển KH-CN. Thông qua buổi ký kết hợp tác lần này giữa Bộ KH-CN và UBND tỉnh Quảng Bình, 2 bên sẽ đưa ra các giải pháp thiết thực, mở ra nhiều cơ hội mới, góp phần thúc đẩy hoạt động KH-CN của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tìm hiểu rõ hơn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, kết quả hoạt động KH-CN của Quảng Bình trong thời gian qua, đồng thời thảo luận về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Theo đó, Quảng Bình đã đề xuất với Bộ KH-CN 6 nhóm vấn đề về các chủ trương, chính sách, cơ chế hỗ trợ phát triển KH-CN. Cụ thể và trước mắt là hỗ trợ tỉnh tạo lập nhãn hiệu chứng nhận cho các hàng hóa, dịch vụ trong chuỗi giá trị du lịch của tỉnh; xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các sản phẩm thuộc chương trình OCOP; nghiên cứu, đánh giá địa chất, địa mạo; bảo tồn một số nguồn gen quý tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; ứng dụng KH-CN trong xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp, mô hình sản xuất chế biến tiêu thụ nông sản của Quảng Bình.

Trên cơ sở các đề xuất đó, đoàn công tác đã làm rõ thêm về các giải pháp và gợi mở định hướng phát triển cho Quảng Bình trong thời gian tới. 2 bên đã thảo luận và thống nhất các nội dung trong chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu của chương trình là tăng cường phối hợp hoạt động trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động KH-CN; phục vụ thiết thực, hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Tập trung nguồn lực của tỉnh và sự hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm của Bộ KH-CN để xây dựng, tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ nâng cao tiềm lực KH-CN địa phương, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KH-CN vào thực tiễn. Xây dựng Quảng Bình trở thành địa phương phát triển kinh tế năng động ở khu vực miền Trung. 2 bên cũng đã thảo luận về nội dung và cách thức tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể trong quá trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH-CN đề nghị các cơ quan trực thuộc Bộ xem xét, đánh giá tính khả thi để hỗ trợ Quảng Bình phát triển một số sản phẩm chủ lực, thế mạnh trên lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp. Đồng chí Bộ trưởng cũng giao cho Vụ Phát triển công nghệ địa phương làm đầu mối để phối hợp với tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện, chỉ đạo các đơn vị liên quan căn cứ chương trình phối hợp để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung đã ký kết cũng như mục tiêu phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo mà tỉnh Quảng Bình đang hướng tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Bộ KH-CN đối với tỉnh và khẳng định, những năm qua, Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu, khai thác các tiềm năng, lợi thế, phát huy các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội nói chung và KH-CN nói riêng. Để KH-CN thực sự là động lực then chốt cho phát triển, Quảng Bình sẽ tiếp tục nỗ lực và triển khai nhiều giải pháp để phát triển lĩnh vực này. Tỉnh mong muốn Bộ KH-CN quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ KH-CN thuộc các chương trình Quốc gia và hy vọng, dưới sự hỗ trợ của Bộ KH-CN; sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội, của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… hoạt động KH-CN tỉnh Quảng Bình sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Thay mặt lãnh đạo Bộ KH-CN và UBND tỉnh Quảng Bình, đồng chí Bộ Trưởng Huỳnh Thành Đạt và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động KH-CN giai đoạn 2021-2025.

Dịp này, đại diện Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng đã trao 600 triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.[ad_2]

Theo QBTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777