Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra hoạt động của các đơn vị, dự án trên địa bàn huyện Lệ Thủy

0
322
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra hoạt động của các đơn vị, dự án trên địa bàn huyện Lệ Thủy

[ad_1]

Ngày 24/2, đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79 – Binh đoàn 15. Cùng đi có đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan và huyện Lệ Thủy.

Những năm qua, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79 – Binh đoàn 15 đã và đang triển khai xây dựng các dự án kinh tế quốc phòng, đem lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ đời sống và sản xuất cho Nhân dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều nơi đơn vị đóng quân.

Đối với các dự án phát triển sản xuất, đơn vị đã phối hợp với địa phương triển khai 4 dự án trồng mới cao su với quy mô trên 1.195ha, tại địa bàn 3 xã Ngân Thủy, Kim Thủy và Lâm Thủy, giá trị đầu tư  trên 334 tỷ đồng. Năm 2020, đơn vị đã đưa vào khai thác được trên 65ha. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đầu tư các mô hình sản xuất nông nghiệp để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho Nhân dân như trồng sắn cao sản, chuối, dứa với diện tích 269ha; xây dựng 1 mô hình chăn nuôi bò hậu bị sinh sản với quy mô 50 con; phối hợp với địa phương quy hoạch và đầu tư xây dựng được 5 điểm dân cư tập trung với quy mô 107 hộ. Trong đó, hỗ trợ ổn định cho 60 hộ tại chỗ với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.      

Bên cạnh đó, công tác quân sự, công tác Đảng, công tác chính trị, dân vận và xây dựng địa bàn luôn được cán bộ, chiến sỹ đơn vị quan tâm thực hiện, từ đó tạo niềm tin vững chắc của đồng bào dân tộc thiểu số vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy
Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79 đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đã làm thay đổi diện mạo, tạo được điểm sáng về kinh tế trên địa bàn phía Tây Nam tỉnh Quảng Bình, tạo nhiều việc làm với thu nhập ổn định cho đồng bào Bru Vân Kiều nơi đơn vị đóng quân, góp phần quan trọng trong giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân nơi biên giới.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội gắn với củng cố quốc phòng – an ninh trên địa bàn 3 xã Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy thuộc huyện Lệ Thủy; tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu kết hợp tổ chức, bố trí ổn định dân cư, tạo thêm công ăn việc làm, phát triển sản xuất, giảm nghèo cho bà con đồng bào dân tộc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị đơn vị bên cạnh việc chăm sóc, khai thác diện tích cây cao su hiện có cũng cần tận dụng các diện tích đất đã được giao để tiến hành trồng các loại cây bản địa, cây gỗ lớn, góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã gửi lời chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021 đến cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79 và mong muốn đơn vị tiếp tục nỗ lực, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, quân đội và Nhân dân giao phó.

* Cũng trong ngày 24/2, đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, huyện Lệ Thủy và kiểm tra tiến độ triển khai Dự án Khu du lịch suối nước nóng Bang tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy. Cùng đi có đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và huyện Lệ Thủy.

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy
Kiểm tra tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác đã thăm Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, đây là một trong những khu vực có giá trị cao về đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn, được nhiều tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đánh giá cao.

Năm 2020, cán bộ, nhân viên Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng xâm lấn, phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và cháy rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 98%; đã nâng cấp từ rừng phòng hộ lên rừng đặc dụng; phối hợp tốt với chính quyền địa phương các cấp trong việc phát triển kinh tế – xã hội, ổn định đời sống người dân vùng đệm.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của cán bộ, nhân viên Ban Quản lý trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, phát triển, làm giàu rừng và nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế… đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đề nghị trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong cần tăng cường các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng. Bên cạnh đó, quan tâm quy hoạch đề án du lịch sinh thái, điều tra nghiên cứu, giám sát đa dạng sinh học… Tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ rừng, xây dựng mô hình phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm và triển khai hiệu quả các hoạt động cứu hộ động vật hoang dã, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về thực thi lâm luật; thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn ở các cộng đồng phụ thuộc vào rừng thuộc Khu dự trữ, trong đó chú trọng quy hoạch đề án phát triển du lịch sinh thái…

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy
Kiểm tra tiến độ Dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và đoàn cũng đã đi kiểm tra tiến độ Dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh, Dự án này có tổng mức đầu tư trên 720 tỷ đồng, gồm các hạng mục như: xây dựng khu lưu trú, khu đón tiếp và bãi đỗ xe; khu Osen 1, 2 và 3; hệ thống giao thông, hạ tầng; hệ thống thác nước, hồ nước nóng, suối nước nóng và cảnh quan cây xanh. Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến quá trình thi công các hạng mục của Dự án, nhưng chủ đầu tư vẫn nỗ lực, cố gắng thi công và dự kiến đưa vào khai thác vào cuối tháng 7/2021.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang là một trong những dự án trọng điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Bình nói chung và huyện Lệ Thủy nói riêng. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị chủ đầu tư cần nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục của Dự án, trong đó chú ý đến việc đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công Dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành có liên quan và huyện Lệ Thủy cần tạo mọi điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư về vấn đề đất đai, thủ tục pháp lý, tạo điều kiện để chủ đầu tư sớm triển khai xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực của Dự án; đồng thời khẳng định, tỉnh Quảng Bình sẽ luôn hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp mở rộng quy mô đầu tư, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị chủ đầu tư sớm nghiên cứu để điều chỉnh mở rộng phân khu toàn bộ khu vực Dự án và cần liên kết với các địa điểm du lịch trong và ngoài vùng; đồng thời, đa dạng hóa các loại hình du lịch tại Dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang để Dự án này xứng đáng là trung tâm du lịch phía Nam của tỉnh Quảng Bình, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

[ad_2]

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777