Saturday, December 4, 2021
No menu items!
HomeDu lịch Quảng BìnhĐặc sắc lễ hội bơi - đua thuyền truyền thống Lệ Thủy

Đặc sắc lễ hội bơi – đua thuyền truyền thống Lệ Thủy

Sáng 2-9, trên dòng Kiến Giang (Lệ Thủy) đã diễn ra lễ hội bơi – đua thuyền truyền thống lần thứ 49. Đến dự có đồng chí Lương Ngọc Bính, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan cùng hàng ngàn người dân và du khách thập phương…

Lễ hội năm nay quy tụ 24 thuyền đua và hàng trăm tay đua của các đơn vị có truyền thống bơi – đua thuyền trên địa bàn huyện Lệ Thủy.

Có mặt tại huyện Lệ Thủy trong không khí của lễ hội, chúng tôi cảm nhận được sự náo nức và tự hào của người dân nơi đây trong ngày lễ có ý nghĩa trọng đại này. Bởi lẽ ngoài bản sắc văn hóa truyền thống, lễ hội còn là dịp để con em quê hương Lệ Thủy từ khắp nơi đoàn tụ cùng gia đình, cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, no ấm.

Đặc biệt, lễ hội đua thuyền truyền thống là hoạt động về nguồn của người dân Lệ Thuỷ nói riêng và Quảng Bình nói chung mừng Tết độc lập, đồng thời ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự trường tồn của Tổ quốc, dân tộc.

Ngay từ sáng sớm 2-9, thuyền đua bơi từ khắp nơi bắt đầu đổ về trung tâm huyện Lệ Thuỷ, đến khoảng 7 giờ, sau tiếng phát lệnh, Mũi Viết bắt đầu dậy sóng bởi các thuyền đua bơi xuất phát tranh tài với cự ly 23km.

Sau thời gian đua tranh, giải nhất đã thuộc về đò đua An Xá, giải nhì Đại Phong và giải ba Thượng Phong. Về đò bơi hạng A, trai bơi An Xá xuất sắc đoạt giải nhất, Sơn Thuỷ giải nhì và Tuy Lộc giải ba. Tại hạng B, không khí đua tranh cũng diễn ra hết sức hấp dẫn và cuốn hút sự theo dõi của người xem, kết quả, giải nhất thuộc về đò bơi Quy Hậu, giải nhì Xuân Giang và giải ba Lộc Hạ.

Quảng Bình điện tử xin mời bạn đọc trải nghiệm về lễ hội bơi đua thuyền truyền thống Lệ Thuỷ trên dòng Kiến Giang mừng Tết độc lập, bởi: Dù ai đi tây, về đông/ Mồng hai tháng chín cũng mong về nhà/Về xem lễ hội quê ta/ Dưới sông bơi trải, nhà nhà cờ bay…

Theo Baoquangbinh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments