Vì một cuộc sống tươi đẹp cho thế hệ trẻ

0
2195

(QB-today) – Sau 10 năm hình thành và phát triển, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trở thành mái nhà chung, nơi sẻ chia với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bằng nhiều hình thức tiếp cận, vận động, tuyên truyền phối hợp khác nhau, đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên trách công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tỉnh đã góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng chăm lo đến thế hệ trẻ, giúp các em giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống để vượt lên số phận và hướng tới những ước mơ tươi đẹp.

Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức phi Chính phủ và tổ chức từ thiện nước ngoài, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã thực hiện có hiệu quả chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo.

Toàn tỉnh đã có 100 em được phẫu thuật để có trái tim khỏe mạnh. Em Trần Công Tuấn, 14 tuổi, ở thôn Đông Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch bị bệnh tim bẩm sinh. Thương con hết lòng nhưng chị Nguyễn Thị Hòa, mẹ Tuấn cũng đành bất lực bởi chồng mất sớm, gia cảnh quá khó khăn biết lấy đâu ra tiền để chữa bệnh cho con… Thế rồi, Tuấn may mắn trở thành một trong những trẻ em được tham gia chương trình phẫu thuật tim miễn phí. Khi chúng tôi thực hiện bài viết này, Tuấn vừa đi mổ lần 2 tại Bệnh viện Trung ương Huế về. Mặc dù chưa khỏe hẳn nhưng em rất vui vẻ, tinh thần lạc quan lên nhiều. Có lẽ, với mẹ con Tuấn thì chương trình trái tim cho em chính là nơi hồi sinh tâm hồn và đem đến niềm tin cho cuộc đời em.

Phẫu thuật tim chỉ là một trong số nhiều hoạt động trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dành cho trẻ em mà Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tổ chức thực hiện trong những năm qua. Bằng nhiều nguồn tài trợ và kênh huy động vốn khác nhau, quỹ đã giúp đỡ về vật chất một cách kịp thời, có hiệu quả cho trẻ em ở các trung tâm phục hồi chức năng, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, trung tâm bảo trợ xã hội và nhiều địa chỉ tình thương khác trong tỉnh.

Điển hình như chương trình phẫu thuật thực hiện hệ vận động, tiết niệu phục hồi chức năng cho 699 trường hợp, chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” mang lại ánh sáng cho 328 trẻ em mắc các chứng bệnh về mắt, chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ” phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ môi vòm, mang lại nụ cười hạnh phúc cho 1.413 trẻ khuyết tật.

Trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn nhiều địa phương gặp không ít khó khăn trong đời sống kinh tế-xã hội. Điều kiện học tập, vui chơi, giải trí của trẻ em tại những địa phương đó còn rất nhiều thiếu thốn. Vì vậy, hỗ trợ trẻ em học tập, vui chơi giải trí cũng là hoạt động được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh chú trọng trong suốt mười năm qua. Từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em đã xây dựng được 24 nhà mẫu giáo, 5 công trình nước sạch cho trường học và 135 điểm vui chơi giải trí để giúp trẻ em ở các vùng quê trong tỉnh có cơ hội tốt hơn phát triển về thể chất và tâm hồn.

Bên cạnh đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em luôn duy trì việc trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học dưới nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể là học bổng đột xuất vì thành tích học tập xuất sắc cho học sinh, hay là học bổng ngắn hạn được xét cho từng năm học và những học bổng dài hạn tài trợ cho đến khi học sinh học xong bậc THPT.

Thời gian qua, khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có hàng ngàn học sinh được nhận các suất học bổng như thế. Dù ở hình thức nào thì việc cấp phát học bổng đã góp phần giúp trẻ em nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và động viên khuyến khích các em vươn lên trong học tập. Ước tính trong những năm qua, quỹ đã huy động được khoảng 25 tỷ đồng từ các cá nhân, tập thể, tổ chức doanh nghiệp phục vụ cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh.

Để có được kết quả đáng ghi nhận ấy, trong quá trình hoạt động, trước hết phải nói đến quyết tâm nỗ lực hết mình của đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên trách công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em của ngành lao động-thương binh và xã hội mà hạt nhân là Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Bằng tình thương và trách nhiệm của mình đối với thế hệ tương lai của quê hương, họ đã rất cố gắng để thu hút sự quan tâm chia sẻ của các nhà hảo tâm trong nước và quốc tế. Bằng nhiều hình thức tiếp cận, vận động, tuyên truyền phối hợp khác nhau, họ đã góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng chăm lo đến thế hệ trẻ.

Dành cho trẻ em tất cả những gì tốt đẹp nhất là tâm nguyện không chỉ của những người làm cha, làm mẹ mà của cả cộng đồng xã hội. Với những trẻ thơ không may gặp hoàn cảnh khó khăn bất hạnh, tấm lòng chia sẻ, sự quan tâm ưu ái của toàn xã hội sẽ là điểm tựa để các em vững tin vượt lên số phận. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã, đang và sẽ là người bạn đồng hành cùng với trẻ em tỉnh nhà hướng tới những ước mơ, khát vọng về một cuộc sống tươi đẹp.

                                                                                                                                          Theo BAOQUANGBINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777