Đức Trạch sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03

0
5534
(QBĐT) – Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, trên địa bàn xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay góp phần đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa sâu rộng, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn xã.
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Đức Trạch luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của toàn Đảng bộ, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.
Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã có nhiều giải pháp quan trọng, tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tấm gương của Bác trở thành ý thức tự giác trong toàn đảng bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Theo đó, 11 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động; sửa đổi, bổ sung các chuẩn mực đạo đức; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký các nội dung “học tập” và “làm theo” với những việc làm phù hợp với từng địa bàn, đơn vị…
Các chi bộ đã triển khai thực hiện tốt việc rà soát, bổ sung tiêu chí, chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đáng chú ý, nhiệm vụ học tập và làm theo tấm gương của Bác còn được đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ của cơ quan, chi bộ, đồng thời gắn với việc thực hiện chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp và giải quyết tốt những vấn đề đang có tính chất nổi cộm.
Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về tư tưởng và hành động, góp phần nâng cao ý thức, thái độ trách nhiệm, hiệu quả chất lượng công tác của cán bộ, đảng viên trong từng chi bộ, tạo không khí dân chủ và tinh thần đoàn kết, thống nhất tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Kết quả đó cũng được thể hiện trong việc hàng năm Đảng bộ xã có trên 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.
Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, nhiều chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Đức Trạch đã có những việc làm cụ thể, sáng tạo thể hiện sự nêu gương của đội ngũ cán bộ trước dân, như gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân hiến đất, phá tường rào, góp tiền của, ngày công trong xây dựng cơ sở vật chất cho nông thôn mới.
Tính đến thời điểm hiện tại, người dân địa phương đã đóng góp trên 200m2 đất, hơn 500 ngày công và đóng góp trên 3 tỷ đồng để góp sức cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy với công việc, ý thức, trách nhiệm trước Đảng và nhân dân; không ngừng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân.
Nhiều thôn trước đây có vấn đề bức xúc, nổi cộm chưa được quan tâm hoặc giải quyết chưa tốt thì nay đã giải quyết dứt điểm như: Chấn chỉnh tác phong của cán bộ, công chức khi tiếp xúc với nhân dân; vấn đề mất đoàn kết nội bộ của một số chi bộ; tình trạng thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên; tình trạng yếu kém trong quản lý, điều hành của người đứng đầu; công tác quản lý tài nguyên, đất đai, bảo vệ môi trường.
Từ việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo Chỉ thị 03 vào cuộc sống, Đức Trạch xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu là: thôn Thượng Đức, Hội Chữ thập đỏ xã, Công ty TNHH Phước Sang, ông Hồ Đăng Kiểm, Nguyễn Văn Sàng, Võ Xuân Huề…
Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn xã Đức Trạch đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh thực hiện. Qua đây, góp phần tạo nên những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Hầu hết cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người.
Công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tập trung chỉ đạo, gắn với đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp tạo được chuyển biến tích cực. Các thủ tục hành chính được rà soát, hoàn thiện theo hướng đơn giản, rõ ràng, công khai, minh bạch, góp phần phục vụ nhân dân được tốt hơn. Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua đã góp phần tạo nên nhiều kết quả quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của xã Đức Trạch.
Đến nay, mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 2,8%. Kinh tế phát triển, Đức Trạch có điều kiện đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh lộ trình xây dựng nông thôn mới. Hiện tại xã đã đạt 15/19 tiêu chí và dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại.
Có thể nói, việc học tập và làm theo tấm gương của Bác trong 4 năm qua đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ xã Đức Trạch, đi vào đời sống người dân, góp phần giúp xã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây chính là tiền đề vững chắc để địa phương tiếp tục gặt hái được nhiều hiệu quả tích cực trong những giai đoạn tiếp theo.
Đ.V(baoquangbinh.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here