Góp công sức làm nên nhiều tỷ phú

0
4002

Kinh tế Quảng Bình – Ngày 10 và 11.4, Hội ND Quảng Bình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2013-2018. Theo đánh giá chung, một dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua là phong trào ND thi đua SXKD giỏi, giúp nhau xoá đói giảm nghèo.

Hàng ngàn hộ ND Quảng Bình đã vươn lên làm giàu trên những vùng đất quê hương còn nhiều gian khó này. Trên bước đường làm giàu, các cấp hội luôn sát cánh bên ND. Mỗi năm có trên 50.000 hộ ND đạt danh hiệu SXKD giỏi. Từ phong trào này, hàng nghìn tỷ phú đã xuất hiện…


Nhiều mô hình chăn nuôi mới đã được nông dân Quảng Bình áp dụng để làm giàu

(ảnh: mô hình nuôi đà điểu ở huyện Quảng Trạch).

Hộ thu 1 triệu đồng/ngày không hiếm

Gần như về bất cứ vùng quê nào ở Quảng Bình cũng gặp những tỷ phú “chân đất”, dù rằng những nơi đó trước đây chỉ là một vùng cát trắng đến nhức mắt hay những quả đồi trọc.

Cách đây chưa lâu, xã biển bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh chỉ mênh mông những cồn cát trắng. Cho đến một ngày, ND Võ Đại Nghĩa dắt díu vợ con ra đây thuê đất, dựng lều bạt ở tạm để làm kinh tế trang trại. Sau nhiều năm lăn lộn với gió bão, nắng lửa, cát khô, Võ Đại Nghĩa đã có một sản nghiệp vững vàng rất đáng tự hào. Khu trang trại của ông Nghĩa có diện tích 60ha, đa ngành nghề như trồng rừng phòng hộ chống cát bay, cát lấp, trồng rau xanh, chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, lợn rừng, gà siêu trứng, tôm thẻ chân trắng và sản xuất nhiều loại cá giống, tôm giống… với tổng doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Từ năm 2008-2013, toàn tỉnh có 51.400 hộ ND đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, tăng 55,9% so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, 9.041 hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm.

Cũng ở xã Hải Ninh, một nông dân khác là anh Lê Ngọc Lễ đã xây dựng được một trang trại sinh thái trên cát. Trong tổng diện tích 50ha, anh Lễ trồng hơn 40ha rừng chắn cát, 10ha còn lại anh lập trang trại trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp theo mô hình công nghiệp, sinh thái bền vững.

Hiện, trang trại của vợ chồng anh Lễ đang nuôi khoảng 40 con bò, hàng trăm con lợn, trên 300 con gia cầm, 500m2 giun quế, gần 2ha ao hồ nuôi cá nước ngọt, khoảng 1.000m2 đất nuôi kỳ nhông… Bình quân mỗi năm, trang trại mang về cho anh Lễ gần 2 tỷ đồng, trừ chi phí lãi ròng hàng trăm triệu đồng. Trang trại của anh còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động nghèo địa phương…

Còn nhớ, hơn 10 năm về trước ở các xã Phú Định, Tây Trạch, Nam Trạch (Bố Trạch) nhiều hộ còn đói ăn, đứt bữa những lúc giáp hạt. Nhưng hôm nay, đến những xã này có không ít ND thu nhập 1 triệu đồng/ngày.

Sát cánh cùng ND

Trên bước đường thoát nghèo, làm giàu, ND gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật. Và họ luôn được sự giúp đỡ, hỗ trợ tháo gỡ chu đáo, tận tình của Hội. Bây giờ gia đình ông Nguyễn Sỹ Lâm (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) đã có thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm nhưng ông vẫn không thể quên được những thất bại tưởng chừng như tán gia bại sản. Ông Lâm cho biết, năm 2006 gia đình ông bắt đầu bỏ vốn xây dựng chuồng trại để chăn nuôi heo.

Kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2008 – 2013

Phát triển 42.788 hội viên mới, đưa tổng hội viên trong toàn tỉnh lên 159.960 người.

Quỹ hội tăng 16,549 tỷ đồng, đạt 236% mục tiêu Đại hội đề ra; đưa tổng vốn quỹ hội toàn tỉnh lên 23,315 tỷ đồng.

Số hộ ND SXKD giỏi các cấp tăng từ 2.000 -2.500 hộ; tổng số hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi hiện nay là 51.429 hộ, đạt 113,1% mục tiêu Đại hội đề ra.

Dạy nghề cho 17.757 lượt cán bộ, hội viên, đạt 208,9% mục tiêu Đại hội đề ra.

Tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho 621.006 lượt người, đạt 124,2% mục tiêu Đại hội đề ra.

85% số hộ ND đạt danh hiệu gia đình văn hóa…

Không có tiền, ông chạy ngược chạy xuôi vay ngân hàng, bạn bè được 20 triệu đồng, chỉ đủ xây chuồng. Chưa có vốn mua heo giống, ông chuyển qua nuôi gà.

Nhưng, 2 năm đầu do không nắm vững kỹ thuật, hơn 1.000 con gà giống ông Lâm mua về chỉ nuôi một thời gian đã chết hết. Chính những cán bộ Hội ND xã Phúc Trạch đã giúp ông tìm sách kỹ thuật, mời thầy về mở các lớp tập huấn chăn nuôi tại địa phương nên ông dần nắm được những kỹ thuật chăn nuôi…

Khi những lứa gà được nuôi thành công, ông Lâm nghĩ đến chuyện mở rộng sản xuất thì thiếu vốn. Vì món nợ 20 triệu đồng chưa trả nên ngân hàng không cho ông vay tiếp. Đang bí, ông được Quỹ Hỗ trợ ND cho vay 150 triệu đồng. Có vốn, ông đầu tư nuôi heo, gà, mở dịch vụ ăn uống… mỗi năm lãi trên 300 triệu đồng.

Ông Hoàng Trọng Thoan – Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Bình cho biết, tăng cường các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân sản xuất kinh doanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội. 5 năm qua, Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT cho hơn 109.950 lượt hộ vay vốn với số dư nợ hàng năm từ 1.000 – 1.200 tỷ đồng.

Tổng vốn Quỹ Hỗ trợ ND toàn tỉnh có 23 tỷ đồng. Từ các nguồn này, nhiều hộ đã có vốn kịp thời đầu tư vào sản xuất…

 

Theo Danviet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777