Vụ án “lạ” ở tỉnh Quảng Bình?!

0
2864

Pháp luật Quảng Bình – Dù công an đã 2 lần kết luận rõ ràng về hành vi phạm tội của 1 đối tượng nhưng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình lại “chần chừ” trong quá trình khởi tố. Cùng thời điểm này, xuất hiện lá đơn tố cáo việc ông Viện trưởng nhận tiền chạy án…

Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc hoạt động tố tụng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Bình có nhiều điều không minh bạch trong vụ án bà Lê Thị Tâm (SN 1957, thường trú tại tiểu khu 8, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) – người bị Lê Thị Chuyên (SN 1963, trú tại thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới) chiếm đoạt 2.735.335.000 đồng, PV đã tiến hành xác minh…


Lê Thị Chuyên (bên phải) – đối tượng bị công an kết luận có hành vi phạm tội “lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”,

khi tiếp xúc với PV (ảnh nhỏ). Đơn đề nghị gửi đến báo SK&ĐS của bà Lê Thị Tâm (ảnh lớn).

Chiếm đoạt tiền bằng… 1 tờ lịch

Tháng 5/2011, lợi dụng mối quan hệ trong gia đình, Lê Thị Chuyên đến gặp chị dâu là bà Lê Thị Tâm và nói cần vốn kinh doanh nhựa thông nên muốn vay. Bà Tâm nể tình Chuyên là em chồng đã thống nhất sẽ cho vay trả theo lãi suất ngân hàng. Giữa năm 2011, Chuyên và em gái là Lê Thị Giang (thay mặt Chuyên) đã 6 lần đến nhận tiền tại nhà bà Tâm với tổng số tiền là 3,3 tỷ đồng, có ký nhận trên giấy tờ cả bằng số cũng như bằng chữ.

Bà Tâm kể: “Trong 3,3 tỷ trên, 800 triệu là tôi góp cùng làm ăn, còn 2,5 tỷ là tôi phải chạy vạy đi vay ngân hàng giúp Chuyên”. Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), do Chuyên không thực hiện việc trả lãi đúng cam kết nên bà Tâm đã nhiều lần đòi lại tiền vốn nhưng Chuyên cũng chỉ trả 200 triệu đồng. Đến ngày 20/11/2011, Chuyên yêu cầu bà Tâm ghi lại tổng số nợ để mình đem về tính lãi. Bà Tâm không mảy may nghi ngờ, dùng mặt sau tờ lịch cũ ghi lại số tiền nợ theo từng ngày tháng đưa cho Chuyên.

Đến tháng 4/2012, sau quá nhiều lần Chuyên hẹn mà không trả số tiền 3,1 tỷ đồng còn lại, bà Tâm nhờ chồng chở lên hỏi Chuyên thêm lần nữa nhưng không ngờ Chuyên cùng Giang đã vào hùa với nhau bảo: “Không ai nợ nần chi. Lên vứt tiền ở nhà bọn tao, bọn tao tiêu hết rồi”. “Chưa hết, Giang và Chuyên còn dùng lời lẽ để thóa mạ, chửi bới vợ chồng bà Tâm, thả chó đuổi về rồi còn dọa nếu lên đòi nữa sẽ cho người đánh” – bà Tâm ngao ngán kể.

Điều bà càng không thể ngờ hơn là chính tờ lịch ghi lại các lần giao, nhận tiền mà mình đã đưa cho Chuyên chính là “phương tiện” để mình bị chiếm đoạt tiền. Chuyên đã dùng tờ lịch này, viết thêm vào khoảng trống với 3 dòng: “Tổng 3.300 triệu – Tuấn lấy 50 triệu – Chị Tâm nhận lại” và tuyên bố là đã trả hết nợ cho bà Tâm.


Đối tượng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của bà Tâm – Lê Thị Chuyên hiện vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật ở nhà riêng tại thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới.

Viện Kiểm sát chần chừ và lá đơn tố giác

Vay tiền giúp em chồng nhưng bị chiếm đoạt trắng trợn và không trả nổi nợ ngân hàng, ngày 13/6/2012, bà Tâm đã làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Bình, mong được điều tra xử lý về mặt hình sự đối với Chuyên và thu hồi tài sản giúp mình. Sau quá trình điều tra, ngày 28/8/2012, Công an tỉnh Quảng Bình đã có kết luận số 07: hành vi của Chuyên đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Khoản 4, Điều 140 Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra, Chuyên không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng cơ quan điều tra có đủ tài liệu căn cứ để khẳng định đối tượng này đã dùng thủ đoạn gian dối như đã nêu trên để chiếm đoạt tiền của bà Tâm. Theo đó, quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đã được ký dành cho Chuyên. Đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can cũng đã được Cơ quan CSĐT gửi đến VKSND tỉnh Quảng Bình và viện này cũng đã phê chuẩn vào ngày 29/8/2012. Sau đó, Chuyên đã bị bắt tạm giam 4 tháng, nhưng khi thời gian tạm giam còn 3 ngày thì Chuyên được thả ra theo quyết định từ phía VKSND tỉnh Quảng Bình.

Sau đó, VKSND tỉnh Quảng Bình lại có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vào ngày 3/1/2013. Cơ quan CSĐT đã điều tra bổ sung và có kết luận ngày 22/3 tiếp tục khẳng định: Tổng số 3,3 tỷ đồng, Chuyên đã mua được 90.400kg nhựa thông. Khi bán bị thua lỗ 364,665 triệu đồng và đã có trả cho bà Tâm 200 triệu nên được trừ ra, nên thực tế Chuyên đã chiếm đoạt 2.725.335.000 đồng và giữ nguyên tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, cho đến nay, đối tượng Lê Thị Chuyên vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó, người bị hại là bà Tâm cùng gia đình thì như đang ngồi trên lửa vì nợ ngân hàng, lãi chồng chất. “Không hiểu sao phía Viện Kiểm sát lại xử lý vụ việc quá chậm trễ như thế dù hành vi phạm pháp của Chuyên đã rất rõ ràng” – bà Tâm nghi ngờ.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, vụ việc này, bà Lê Thị Hồng (chị gái Chuyên, hiện ở tại phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) vừa gửi đơn đến VKSND Tối cao và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tố giác về hành vi chạy án của Chuyên. Chúng tôi đã gặp trực tiếp bà Hồng và bà Lại Thị Phụ (hàng xóm của bà Hồng) là người làm chứng, được cung cấp: Đầu tháng 1/2013, Giang đã đến nhà tôi chơi và khoe rằng, chúng em sắp thắng lợi. Em đã “chạy” Viện trưởng VKSND Quảng Bình.

Được biết, sau khi nhận được đơn tố cáo, VKSND Tối cao đã cử lực lượng Phòng Thanh tra của cơ quan này vào Quảng Bình để điều tra vụ việc. Hơn bao giờ hết, dư luận cần những động thái tích cực, nghiêm minh từ VKSND Tối cao và các cơ quan hữu trách tại Quảng Bình để làm sáng tỏ và xử lý đúng người, đúng tội.

 

Theo Bao Suckhoe&Doisong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777