Wednesday, January 19, 2022
No menu items!
HomeGiáo dục Quảng BìnhHai lần đoạt giải nhất

Hai lần đoạt giải nhất

Giáo dục Quảng Bình – Nhiều năm trở lại đây, Trường THCS số 1 Đồng Sơn (thành phố Đồng Hới) luôn đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trong đó môn Hóa học được xem là một trong những thế mạnh của trường bởi kết quả đáng tự hào tại các kỳ thi. Để có được kết quả ấy, bên cạnh sự nỗ lực của học sinh, là vai trò rất quan trọng của thầy giáo dẫn dắt đội tuyển, thầy Phạm Xuân Hưng, người đã hai lần đoạt giải nhất tại hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh.

 

Một giờ lên lớp của thầy giáo Phạm Xuân Hưng.

Tại lễ tuyên dương giáo viên đạt giải Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm 2013, tôi gặp lại một gương mặt khá quen. Hỏi ra mới biết đó là thầy giáo Phạm Xuân Hưng (sinh năm 1981), người đã từng giành giải nhất tại hội thi này năm học 2006-2007, lúc còn là giáo viên Trường THCS và THPT Phan Bội Châu. Định kỳ hội thi cứ ba năm tổ chức một lần, nhưng năm học 2009-2010 anh không tham gia bởi lẽ nghiễm nhiên được đặc cách vì danh hiệu đã giành được. Cho đến năm học này, theo quy định, Phạm Xuân Hưng đã trở lại trường thi và một lần nữa xuất sắc giành giải nhất môn Hóa học, mang lại niềm tự hào cho Trường THCS số 1 Đồng Sơn.

Sinh ra và lớn lên ở làng biển Quang Phú, để tiếp tục theo học và trở thành thầy giáo như bây giờ, Phạm Xuân Hưng đã phải nỗ lực rất nhiều. Bởi thời ấy, do cuộc sống khó khăn và nhận thức của một bộ phận người dân nơi đây còn hạn chế nên tình trạng học sinh bỏ học khá phổ biến. Thầy kể: “Lớp 9 của trường hồi đó chỉ có hơn mười bạn. Số này khi lên cấp ba còn ít hơn rất nhiều. Có nhiều bạn hôm trước mới đến lớp, hôm sau đã theo bố và anh đi biển!”. Thế nhưng với gia đình Hưng, dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, bố mẹ vẫn kiên quyết nuôi ba anh em Hưng ăn học, đến nay cả ba anh em đều học hành và có nghề nghiệp ổn định.

Riêng Phạm Xuân Hưng, niềm say mê môn Hóa học từ thuở nhỏ đã dẫn dắt thầy trở thành sinh viên khoa Hóa, Trường cao đẳng sư phạm Quảng Bình (nay là Trường đại học Quảng Bình). Tốt nghiệp cao đẳng, anh được phân công về giảng dạy tại Trường THCS và THPT Phan Bội Châu. Tại đây, anh vừa hoàn thành tốt công việc của một thầy giáo trẻ, vừa tham gia học tập để hoàn thành nốt chương trình đại học. Với niềm say mê của mình, năm học 2004-2005, thầy đã có mặt tại Hội thi sáng tạo sử dụng đồ dùng dạy học cấp tỉnh, được đồng nghiệp và ban tổ chức hội thi đánh giá cao.

Từ năm học 2009-2010, Phạm Xuân Hưng về nhận công tác tại Trường THCS số 1 Đồng Sơn. Vừa đảm nhận dạy khối 9, anh vừa là chủ nhiệm đội tuyển Hóa học của trường. Chị Trần Thị Nhạn, Hiệu trưởng Trường THCS số 1 Đồng Sơn cho biết: “Liên tục từ năm học đó đến nay, năm nào đội tuyển Hóa học của trường cũng đạt giải nhì, ba cấp thành phố, về giải cá nhân là giải nhì, ba cấp tỉnh. Mới đây, em Phan Nhật Linh, lớp 9/1 đã giành giải nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố, chuẩn bị tham gia kỳ thi tỉnh tổ chức vào tuần tới. Phạm Xuân Hưng là một giáo viên trẻ, nhiệt huyết và đam mê với nghề nghiệp, đồng thời luôn khiêm nhường và cầu tiến. Thầy không chỉ là hạt giống quý của trường  mà là của cả thành phố nữa…”.

Bận rộn với nghiệp vụ, nhưng với sự tin tưởng, tín nhiệm của nhà trường và đồng nghiệp, thầy Hưng đang đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn Trường THCS số 1 Đồng Sơn. Dù là công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nhưng với trách nhiệm và nhiệt tình của mình, năm học nào Chi đoàn Trường THCS số 1 Đồng Sơn cũng đều đạt danh hiệu chi đoàn vững mạnh xuất sắc. Các em học sinh của trường đã quen với hình ảnh của anh, một thầy giáo trẻ vừa vững vàng về chuyên môn vừa hết mình với công tác Đoàn và hoạt động xã hội.

Để có được những thành quả đáng tự hào ấy, bên cạnh năng lực của bản thân, nhiệt huyết với nghề, thầy Hưng còn có một điểm tựa vững chắc nữa, đó là người bạn đời và cũng là bạn đồng nghiệp. Vợ chồng thầy là bạn học cùng lớp thời sinh viên, ra trường may mắn được phân công về dạy cùng trường. “Cả ngày đi dạy ở trường rồi, nhưng về nhà, hễ có cơ hội, chúng tôi lại trao đổi về những bài giảng trên lớp. Có lẽ, qua những lần tranh luận này, mỗi một người trong chúng tôi đều có thêm những bài học. Nên trong thành tích mà tôi đạt được ngày hôm nay, có sự đóng góp rất quan trọng của cô ấy, người đã “chịu khó” làm đồng nghiệp của tôi cả khi ở nhà và bận rộn với những công việc gia đình!”, thầy Hưng tâm sự.

Dù trải qua hai kỳ thi với kết quả cao nhất, nhưng với Phạm Xuân Hưng, con đường tìm hiểu và bổ sung kiến thức cho nghề nghiệp là không có điểm dừng. Với suy nghĩ ấy, mỗi ngày lên lớp, thầy giáo trẻ đều luôn tích lũy cho mình những bài học kinh nghiệm, để truyền thụ những kiến thức của mình cho học sinh trọn vẹn hơn. Yêu nghề và không ngừng sáng tạo, thầy đã được phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp Trường THCS số 1 Đồng Sơn tin yêu và mến phục.

Theo Baoquangbinh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5663

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments