Hội đàm giữa hai đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Bình và tỉnh Savannakhet

0
4204

Tin tức Quảng Bình – Sáng 21-12, tại UBND tỉnh đã diễn ra buổi hội đàm giữa đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Bình và đoàn đại biểu biên giới tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) nhằm trao đổi, đánh giá tình hình hợp tác công tác biên giới giữa hai tỉnh trong thời gian qua và thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

 


Toàn cảnh buổi hội đàm.

Tham dự buổi hội đàm về phía tỉnh ta có đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương. Về phía tỉnh bạn có đồng chí Khăm Phởi Phắn Thạ Chon, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, lãnh đạo các cơ quan quân sự, an ninh và một số sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Khăm Phởi Phắn Thạ Chon, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet đã đánh giá lại tình hình thực hiện biên bản hợp tác giữa 2 tỉnh năm 2012.

Theo đó, hai tỉnh Quảng Bình và Savannakhet đã duy trì tốt quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và biên giới. Các lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên đã thường xuyên tổ chức gặp gỡ để trao đổi, phối hợp bảo vệ biên giới, cột mốc. Công tác tuyên truyền Hiệp định về Quy chế biên giới quốc gia Việt Nam-Lào và ý nghĩa của việc thực hiện kế hoạch tổng thể tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào đã được hai tỉnh triển khai bằng nhiều hình thức và đạt hiệu quả cao.

Năm qua, tuyến biên giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Savannakhet được bảo vệ an toàn, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực này luôn được giữ vững. Hai tỉnh đã tích cực phối hợp với nhau để triển khai hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới đoạn biên giới Quảng Bình-Savannakhet. Đến nay đã thi công xong 9/9 cột mốc và hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý các mốc.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của đại biểu dự hội đàm, hai tỉnh đã thống nhất phương hướng và một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Bên cạnh việc tiếp tục củng cố, xây dựng và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai tỉnh, Quảng Bình-Savannakhet sẽ duy trì chế độ gặp gỡ định kỳ và đột xuất, thường xuyên trao đổi thông tin giữa chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn và các lực lượng chuyên trách của hai bên. Lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chế độ tuần tra song phương bảo vệ đường biên, cột mốc bảo đảm tuyến biên giới an toàn, hữu nghị, ổn định và phát triển. Khi có vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng của hai bên phải thường xuyên thông báo cho nhau về những vấn đề có liên quan và phối hợp chặt chẽ với nhau để xử lý và trao trả các đối tượng vi phạm theo đúng Hiệp định về Quy chế biên giới Việt Nam-Lào và pháp luật của mỗi nước.

Quảng Bình-Savannakhet sẽ dành sự đầu tư và đẩy mạnh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng để có đủ điều kiện mở cặp cửa khẩu phụ Chút Mút-Lã Vơn. Hai tỉnh giao chính quyền các huyện Lệ Thủy và Sê Pôn tổ chức gặp gỡ, trao đổi thống nhất chương trình hợp tác nhằm phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh trong khu vực biên giới. Hai tỉnh cũng đã thống nhất kiến nghị Chính phủ hai nước sử dụng vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào để xây dựng đoạn đường từ bản Sạ Pong, huyện Sê Pôn đến khu vực cửa khẩu Lã Vơn.

Trên cơ sở thống nhất nội dung hợp tác tại buổi hội đàm, chiều nay, đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Khăm Phởi Phắn Thạ Chon, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet đã ký kết biên bản hợp tác giữa 2 tỉnh Quảng Bình-Savannakhet trong thời gian tới.

Theo Baoquangbinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777