Kỳ 3: UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm nạn “xe dù” núp bóng “xe hợp đồng”

0
4660
Nhà xe Hưng Long đón khách trái quy định ngay tại Khu A7 Nam Trung Yên vào chiều 23-9. Ảnh: Q.Doanh
Nhà xe Hưng Long đón khách trái quy định ngay tại Khu A7 Nam Trung Yên vào chiều 23-9. Ảnh: Q.Doanh

Trước kiểu làm ăn không lành mạnh, của nhà xe Hưng Long, ngoài các CQ chức năng ở tỉnh Quảng Bình quyết tâm “xóa sổ” nhà xe này trong nhiều năm qua nhưng bất thành thì mới đây, UBND TP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm…

http://quangbinhtoday.com/tin-tuc-quang-binh/tam-bua-quyen-luc-lam-be-phong-cua-tap-doan-xe-du-hung-long.html
Kiên quyết xử lý
Đó là khẳng định của hai vị Đội Trưởng Đội TTGT Hai Bà Trưng và Đội TTGT Nam Từ Liêm, thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội khi trao đổi với chúng tôi liên quan đến hoạt động trá hình, vận tải hành khách theo tuyến cố định Hà Nội – Quảng Bình, núp bóng dưới danh nghĩa “xe hợp đồng” của nhà xe Hưng Long. Sau khi được Sở GTVT Hà Nội và Phòng CSGT Hà Nội cấp hai tấm “bùa hộ mệnh” gồm phù hiệu “xe hợp đồng” và Giấy phép đi vào phố cấm, nhà “xe dù” Hưng Long ngang nhiên hoạt động, dừng, đỗ, đón trả khách trong các tuyến đường nội đô vào các khung “giờ vàng”. Trong gần nửa thập kỷ qua, nhiều lái xe của nhà xe Hưng Long bị xử phạt và tạm giữ GPLX chủ yếu về lỗi đỗ xe ô tô, đón khách tại nơi có biển cấm đỗ.
Ngay từ cuối tháng 7-2015, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, Sở GTVT Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Thanh tra sở GTVT Hà Nội chủ động phối hợp với Phòng CSGT và Phòng CSTT CATP Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý đối với các trường hợp xe ô tô đăng ký vận tải hành khách theo hợp đồng nhưng bán vé và vận chuyển hành khách theo hình thức tuyến cố định trên địa bàn TP. Đặc biệt tại khu vực xung quanh các bến xe có đặt trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, kinh doanh dịch vụ lữ hành, du lịch.

Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng triển khai, nạn xe chở khách đội lốt “xe hợp đồng” này lại có diễn biến phức tạp, biến tướng và tiếp tục tái diễn. Ngày 18-8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội chủ trì, phối hợp với CATP Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm nạn xe chở khách đội lốt xe hợp đồng du lịch. Trong lần thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội này, ngày 25-8, GĐ Sở GTVT Hà Nội tiếp tục giao nhiệm vụ cho Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Phòng CSGT và Phòng CSTT CATP Hà Nội tập trung kiểm tra, xử lý tại khu vực đường Trần Khát Chân, nơi được cho là có nhiều “xe dù” hoạt động trá hình, trong đó có nhà xe Hưng Long.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Việt Hải, Đội trưởng Đội TTGT Hai Bà Trưng cho hay, tại trụ sở của Cty Hưng Long ở số 338 Trần Khát Chân được cho là “đầu não” của nhà xe này, hoạt động rất phức tạp, gây nhức nhối trong dư luận. Đội TTGT Hai Bà Trưng cũng đã có nhiều biện pháp giải quyết, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm đồng thời yêu cầu Cty Hưng Long thực hiện đúng theo giấy phép kinh doanh và không được đỗ xe ô tô tại khu vực trước cửa số nhà 338 Trần Khát Chân, nơi có biển cấm đỗ xe để đón trả khách. Tuy nhiên, nhà xe Hưng Long lại “biến tướng” bằng cách “chui” vào đường Võ Thị Sáu hoặc Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đậu, đỗ để “ăn khách” từ chiếc xe 16 chỗ chuyên làm nhiệm vụ trung chuyển hành khách khiến lực lượng TTGT Hai Bà Trưng khó xử lý.

Còn ông Hoàng Ngọc Đức, Đội Trưởng Đội TTGT Nam Từ Liêm cho biết, sau khi Sở GTVT có văn bản chỉ đạo dẹp nạn “xe dù”, xe đi sai tuyến, đi sai hành trình, Đội TTGT Nam Từ Liêm quyết tâm xử lý, tập trung vào các khung giờ của các nhà xe. Tại điểm 69 Phạm Hùng của nhà xe Hưng Long, sau khi báo chí phản ánh, các CQ chức năng ở quận Nam Từ Liêm đã “xóa sổ” bến “cóc” này và không còn hiện tượng xe Hưng Long vào trong khu đất 69 Phạm Hùng để đón khách.

Biến tướng

Sau khi tiếp nhận những thông tin phản ánh và xem những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được ở những bến “cóc” của nhà “xe dù” Hưng Long tại số 69 Phạm Hùng; 338 Trần Khát Chân; Khu A7 Nam Trung Yên (Hà Nội) và 19A Lý Thường Kiệt; số 2 Hồ Xuân Hương (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), hầu hết các CQ chức năng đều phối hợp, mật phục, thậm chí còn “lập chốt”, ngăn chặn hành vi dừng đỗ, đón, trả khách trái quy định của nhà xe này. Khi phát hiện “có biến”, nhà “xe dù” Hưng Long đã hoạt động kín kẽ hơn nhằm “qua mắt” các CQ chức năng. Tuy nhiên, sự biến tướng trong quá trình hoạt động của nhà xe Hưng Long đều rơi vào ống kính của PV và tầm ngắm của các CQ liên ngành.

Sau khi bến “cóc” ở số 69 Phạm Hùng bị “xóa sổ”, khoảng vài tháng nay, Cty Hưng Long đã “thuê” ở khu A7 Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy để làm nơi tập kết xe. Hàng ngày có khoảng gần chục xe Hưng Long đỗ ở trong bãi gửi xe. Thậm chí, khoảng 17g chiều, thường xuyên có một chiếc xe đỗ ở dưới lòng đường, gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị. Đến giờ xuất bến, xe Hưng Long di chuyển từ khu A7 Nam Trung Yên ra số 69 Phạm Hùng dừng, đỗ để “ăn khách” và hàng hóa rồi tiếp tục di chuyển về đường Trần Khát Chân.

Khoảng 1 tuần nay, sau khi chúng tôi phản ánh, Đội Trưởng Đội TTGT Nam Từ Liêm đã chỉ đạo lực lượng TTGT tiến hành “mật phục”, kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của nhà “xe dù” Hưng Long khi dừng, đỗ, đón khách ở số 69 Phạm Hùng. Thậm chí, lực lượng TTGT Nam Từ Liêm còn tổ chức “cắm chốt” từ 5g – 7g sáng và từ 18g – 21g30’ hàng ngày để ngăn chặn việc tái diễn bến “cóc” chỉ dành riêng cho “tập đoàn xe dù” Hưng Long.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều tối ngày 23-9, vẫn có nhiều hành khách mang hành lý, hàng hóa đến số 69 Phạm Hùng và khu A7 Nam Trung Yên đợi xe. Tuy nhiên, thấy lực lượng TTGT Nam Từ Liêm “cắm chốt”, “xe dù” Hưng Long không dám xuất hiện và sự biến tướng đã diễn ra. Thay vì di chuyển đến số 69 Phạm Hùng để đón khách như thường lệ thì những chiếc “xe dù” Hưng Long vẫn “nằm im” trong bãi đỗ xe và “ăn khách” từ một chiếc xe 29 chỗ mang BKS 29B – 130.xx chuyên làm nhiệm vụ “gom” khách.

xe-hung-long-quang-binh1

Ngăn chặn

Trước nhận định, Khu A7 Nam Trung Yên sẽ trở thành bến “cóc” mới của nhà xe Hưng Long, chúng tôi đã phản ánh sự việc tới các CQ chức năng ở quận Cầu Giấy đề nghị phối hợp, ngăn chặn. Khoảng 17g30’ ngày 24-9, tổ công tác liên ngành gồm lực lượng TTGT Cầu Giấy, UBND và CA phường Yên Hòa đã tổ chức kiểm tra hoạt động của bãi trông giữ xe trong khu A7 Nam Trung Yên. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện bãi trông giữ xe này không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan. Bên trong bãi trông giữ xe có rất nhiều xe ô tô các loại, trong đó có 7 chiếc xe của Cty Hưng Long. Trên kính trước của 7 chiếc xe Hưng Long có dán phù hiệu “xe hợp đồng” và Giấy phép vào phố cấm.

Khi yêu cầu lái xe và phụ xe của nhà xe Hưng Long mở cửa xe để tổ công tác kiểm tra xem phù hiệu và Giấy phép vào phố cấm là thật hay giả thì những người này từ chối rồi… “mất tích”. Theo ghi nhận của chúng tôi, phù hiệu “xe hợp đồng” dán trên 7 chiếc xe này đều do Sở GTVT Hà Nội cấp có giá trị đến ngày 9-8-2019. Còn Giấy phép vào phố cấm do Trưởng Phòng CSGT Hà Nội ký, cho phép những chiếc xe của nhà xe Hưng Long đi vào tuyến phố có biển cấm xe khách để chở học sinh yrường Đoàn Thị Điểm với thời hạn 3 tháng. Trong đó, 6-7 chiếc xe Hưng Long được cấp Giấy phép đi vào phố cấm có giá trị đến ngày 23-10-2015 và được hoạt động 24g/24g. Còn Giấy phép đi vào phố cấm dán trên chiếc xe mang BKS 29B – 066.89 đã hết hạn từ ngày 1-7-2015.

Như vậy, có thể thấy, lạm dụng hai tấm “bùa hộ mệnh” do Sở GTVT và Phòng CSGT Hà Nội cấp, “tập đoàn xe dù” Hưng Long đã hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định núp bóng “xe hợp đồng” làm “đau đầu” các CQ chức năng. Rõ ràng, nhà xe Hưng Long được cấp Giấy phép vào phố cấm để đón học sinh trường Đoàn Thị Điểm thì không cần phải cấp phép cho nhà xe này đi vào các tuyến phố có cắm biển cấm xe khách suốt ngày, suốt đêm như vậy(!?).

(Còn nữa)
Quốc Doanh – Thanh Quảng

Báo Pháp Luật Xã hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777