Lệ Thủy công bố chùa Hoằng Phúc là di tích lịch sử cấp tỉnh

0
4319

Quảng Bình – Sáng ngày 13/4/2014, UBND huyện Lệ Thủy đã tổ chức lễ công bố chùa Hoằng Phúc là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo huyện Lệ Thủy và đông đảo nhân dân Lệ Thủy đã về dự.

Chùa Hoằng Phúc ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy là ngôi chùa cổ có chiều dài lịch sử trên 700 năm. Theo sử sách ghi lại, đây là ngôi chùa đã được Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông và các chúa triều Nguyễn ghé thăm, đặt tên, đề thơ… Ngôi chùa này cũng là điểm liên lạc của các chiến sỹ yêu nước, tổ chức Đảng, Mặt trận Việt Minh trong thời kỳ đấu tranh cách mạng chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Trải qua thời gian và 2 cuộc kháng chiến khốc liệt chống Pháp và chống Mỹ, chùa đã bị tàn phá nghiêm trọng, nay chỉ còn lại nền móng và một số hiện vật. Năm 2010, UBND tỉnh đã xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.


Ảnh: Lệ Thủy công bố chùa Hoằng Phúc là di tích lịch sử cấp tỉnh

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức triển khai công tác tôn tạo di tích lịch sử với việc phát triển kinh tế – xã hội của huyện nhà, đặc biệt là công tác du lịch gắn với các địa danh: Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp; khu lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, khu nghỉ dưỡng suối khoáng Bang… sẽ tạo nên một hệ thống các di tích lịch sử để phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lệ Thủy trong tương lai.

Tại buổi lễ công bố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lệ Thủy đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công và hiện vật để sớm khởi công xây dựng lại di tích lịch sử quan trọng này.

Theo Đài PT-TH QB

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777