Những chuyển biến của du lịch Quảng Bình

0
3530

Hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ – Huế 2012, trong năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh uỷ, chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức, ngành Du lịch Quảng Bình đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận:
– Tổng khách du lịch đến Quảng Bình năm 2012 ước đạt 1.065.000 lượt, tăng 9% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế: 23.000 lượt, tăng 7,6% so với cùng kỳ;
– Tổng ngày khách thực hiện năm 2012 đạt gần 1.200.000 ngày, tăng 8,5% so với cùng kỳ, trong đó ngày khách quốc tế là: 27.800 ngày, tăng 9,25% so với cùng kỳ.

– Tổng doanh thu du lịch năm 2012 đạt gần 502 tỷ đồng, tăng 16 % so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu chuyên ngành du lịch đạt gần 320 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách nhà nước đạt gần 47,8 tỷ đồng, tăng 29 % so với cùng kỳ.
Hiện nay, toàn ngành có 231 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 28 cơ sở đạt tiêu chuẩn hạng sao (2 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 1 khách sạn 3 sao, 13 khách sạn 2 sao và 12 khách sạn 1 sao) với 3.277 buồng và 6.443 giường.
Các đơn vị lữ hành cũng phát triển nhanh chóng, đến nay toàn tỉnh có 14 đơn vị lữ hành, trong đó có 2 đơn vị lữ hành quốc tế, dự kiến trong năm 2013 sẽ có thêm 2 đơn vị lữ hành quốc tế.  Cùng với các hoạt động hưởng ứng “Năm du lịch Quốc gia các tỉnh Duyên hải Bắc Trung bộ – Huế 2012”, Quảng Bình đã tổ chức thành công “Tháng du lịch Quảng Bình 2012” với các hoạt động chính: Khai trương 2 tuyến du lịch mới: tuyến du lịch Rào Thương – Hang Én, tuyến du lịch động Phong Nha – khám phá chiều sâu bí ẩn 1.500m; Giải Đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình; Liên hoan Nghệ thuật quần chúng công-nông-binh tỉnh Quảng Bình với chủ đề “Quê hương và người chiến sĩ”; Tuần Du lịch Đồng Hới năm 2012. Đặc biệt, đã tổ chức thành công Hội chợ Thương mại – Du lịch quốc tế Việt Nam – Lào – Thái Lan với quy mô lớn nhất tại Quảng Bình từ trước đến nay. Hội chợ đã quy tụ được 240 tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước tham gia với 380 gian hàng tiêu chuẩn, trong đó có 19 gian hàng của các doanh nghiệp tỉnh Khamuon, Savanakhet, Bolikhămxay (CHDCND Lào), 12 gian hàng của các tỉnh Nakhon Phanom, Mucdahan, Beung Can (Vương quốc Thái Lan). Tổng giá trị giao dịch tại Hội chợ trên 20 tỷ đồng, 18 doanh nghiệp dịch vụ thương mại và du lịch tìm được đối tác, ký kết hợp đồng và văn bản ghi nhớ hợp tác, 5 doanh nghiệp lên kế hoạch mở nhà máy và văn phòng đại diện tại Quảng Bình trong năm 2012-2013. Bên cạnh đó, Hội chợ đã thu hút được hơn 70.000 lượt khách tham quan mua sắm. Trong đó có nhiều khách hàng đến từ các tỉnh trong nước và nước ngoài, góp phần không nhỏ tăng số lượng du khách đến Quảng Bình.

 

Bến thuyền động Phong Nha

Bến thuyền động Phong Nha

Trong năm 2012, Quảng Bình đã thăm, đón và làm việc với 16 Đoàn Famtrip Thái Lan – Việt Nam nhằm mục đích quảng bá và khảo sát các điểm đến theo Tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây. Tháng 6/2012, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đoàn đi xúc tiến, quảng bá du lịch tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, trong đó, đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Quảng Bình tại tỉnh Khỏn Kèn. Phối hợp với Tổng cục Du lịch khảo sát các điểm du lịch sáu tỉnh Bắc Trung bộ. Tham gia triển lãm “Về miền Di sản tại Huế” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia các tỉnh Duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012, “Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VIII 2012”, Hội chợ Quốc tế “Thương mại – Du lịch Quảng Bình 2012”, Hội chợ “Nhịp cầu xuyên Á – Quảng Trị 2012”, Hội chợ du lịch tại tỉnh Savannakhet, nhằm giới thiệu nét văn hóa, danh lam thắng cảnh, mảnh đất con người Quảng Bình, sản phẩm du lịch và các giá trị nổi bật của di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đến du khách thập phương. Ngoài ra còn phối hợp, cung cấp tư liệu, hình ảnh, ấn phẩm cho Tổng cục Du lịch tham gia các hội chợ quốc tế; các đoàn xúc tiến đầu tư – du lịch của tỉnh ở nước ngoài; thực hiện các chuyên đề quảng bá về du lịch Quảng Bình trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá về du lịch của tỉnh.

du lịch Quảng Bình

Bộ Trưởng Hoàng Tuấn Anh tham quan gian hàng Triển lãm

Phát hành tập sách hướng dẫn du lịch với tiêu đề “Khám phá Quảng Bình”, bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình và thành phố Đồng Hới bằng tiếng Anh, nhân bản một số ấn phẩm về du lịch phục vụ cho công tác quảng bá và xúc tiến du lịch của tỉnh; Duy trì hoạt động 05 bảng pa nô quảng bá du lịch tấm lớn, 01 bảng chỉ dẫn đường du lịch và 02 pa nô Quy hoạch phát triển Du lịch bền vững khu vực VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trên địa bàn tỉnh.
Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin phục vụ cho công tác quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Bình đến với thị trường du lịch trong nước và nước ngoài qua Cổng thông tin Du lịch Quảng Bình (quangbinhtourism.vn; quangbinhtourism.com). Đến nay, Cổng Thông tin Du lịch Quảng Bình đã liên kết với 31 Website trong và ngoài tỉnh, trong năm 2012, số lượt người truy cập đã là 355.661 lượt.
Công tác đạo tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch luôn được chú trọng. Bằng nguồn vốn từ Chương trình phát triển du lịch của tỉnh, kinh phí của các doanh nghiệp và tranh thủ sự hỗ trợ từ Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng Mê Kông, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức 2 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch cho 48 thuyết minh viên du lịch tại Trung tâm Du lịch PN-KB và Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường. Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Quảng Bình cũng thường xuyên phối hợp với Dự án Phát triển Du lịch bền vững tiểu vùng Mê Kông mở các lớp đào tạo ngắn về các kỹ năng buồng, bàn, lễ tân cho đội ngũ nhân viên các khách sạn trên địa bàn. Nhờ đó chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong năm 2012 đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, toàn tỉnh có 2.437 lao động trực tiếp và hơn 5.000 lao động gián tiếp trong ngành du lịch.
Công tác quy hoạch, kế hoạch, đầu tư phát triển du lịch được quan tâm, bước đầu đã triển khai có hiệu quả Quy hoạch Tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 theo Quyết định số 1928/QĐ-UBND ngày 12/8/2011; Quy hoạch phát triển du lịch bền vững Khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng theo Quyết định số 2822/QĐ-UBND ngày 01/11/2010. Chú trọng đến các kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, kế hoạch phát triển du lịch và các dự án phát triển du lịch nhằm tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch để thu hút khách. Nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch được triển khai và đưa vào hoạt động trong năm 2012, như Khách sạn Tân Bình (3 sao), tuyến du lịch Rào Thương – Hang Én, tuyến du lịch động Phong Nha – khám phá chiều sâu bí ẩn 1.500m. Khảo sát tuyến du lịch hang động Tú Làn ở xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá và giao cho Công ty Oxalis (Chua Me Đất) khai thác thử nghiệm…
Công tác quản lý nhà nước về du lịch đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương đã tăng cường sự phối hợp trong quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường du lịch; cải cách thủ tục hành chính; tạo hành lang pháp lý và môi trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế hoạt động kinh doanh hiệu quả. Tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường du lịch nhằm duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách.
Có thể khẳng định rằng, năm 2012, du lịch Quảng Bình đã có những bước chuyển biến tích cực. Kết quả đó được thể hiện bằng con số hơn 1 triệu lượt khách du lịch đã đến với tỉnh nhà trong năm qua. Hoạt động du lịch đã và đang góp phần to lớn vào việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, gắn với xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng trên địa bàn.

Tạp chí Văn hóa Quảng Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777