Nuôi kỳ đà trên cát

0
9494

Kinh tế Quảng Bình – Cách đây 3 năm, anh Đỗ Văn Tùng ở Quán Hàu, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) nhận 5 ha đất trên đồi cát ở xã biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) để đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp.

Anh Đỗ Văn Tùng kiểm tra kỳ đà mẹ

Lãi khoảng 50%

Vùng đất hoang hóa xa khu dân cư đã trở thành nơi SX của gia đình và ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Từ năm ngoái đến nay, anh Tùng đã bỏ công sức để làm mô hình nuôi kỳ đà và đang thực hiện ước mơ nuôi kỳ đà sinh sản…

Nhiều lần xem báo, nghe đài nói về con kỳ đà trên cát, anh Tùng cũng mê lắm. Thịt kỳ đà đôi lần bạn bè mời nhậu cũng nếm qua và nhất là giá bán cao nên anh nung nấu nuôi cho được loại động vật hoang dã xếp vào loại quý này. Từ mô hình nuôi vài con thử nghiệm ban đầu, anh Tùng quyết định đầu tư nuôi 100 con với sự hỗ trợ của Sở KH-CN tỉnh.

Sau gần 8 tháng triển khai, mô hình đã cho kết quả khả quan và mang lại một cơ hội làm giàu cho người chăn nuôi. Khu nuôi kỳ đà có diện tích 100 m2, với đầy đủ nền xi măng, lưới sắt bao quanh, cây cối, hệ thống dẫn nước uống và hồ nước nhỏ cho kỳ đà tắm… Anh Tùng cho hay từ 100 con kỳ đà giống với trọng lượng 0,4 – 0,5 kg/con, đến lúc xuất chuồng (thời gian nuôi 8 tháng) trọng lượng trung bình từ 3,5 – 4,5  kg/con; giá bán 420.000 đồng/kg.

“Trong điều kiện thuận lợi thì trừ đi chi phí, nuôi kỳ đà cho lãi khoảng 50%. Có nghĩa là kỳ đà thương phẩm có trọng lượng 4 kg/con, giá thành thu về 1,68 triệu đồng, mức lãi sẽ đạt khoảng 800.000 đồng/con”, anh Tùng cho biết.

“Cỗ máy dọn vệ sinh”

Nói như anh Tùng thì nuôi kỳ đà cần phải có thời gian vì từ lúc thả con giống đến lúc thu hoạch kéo dài. Tuy vậy, với loại động vật hoang dã này thì có nhiều điều “kỳ lạ”, thuận lợi cho người nuôi. Kỳ đà ăp tạp với các loại thức ăn là vật nuôi hoặc nội tạng gia súc.

“Nó như là cỗ máy dọn vệ sinh cho các trang trại, gia trại chăn nuôi gà, vịt…”, anh Tùng nói khá ví von, có nghĩa là mỗi khi có gà con, ngan con nuôi vì lý do nào đó bị chết (mỗi trang trại nuôi gà, ngan từ vài trăm con trở lên thì tỷ lệ vật nuôi chết vì nhiều lý do khác nhau cũng rất nhiều), thay vì phải chôn lấp thì tận dụng làm nguồn thức ăn rất phù hợp cho kỳ đà. Ngoài ra, có thêm thức ăn sẵn có khác như cá vụn, da lợn, nội tạng lợn, trâu, bò… cũng là thứ khoái khẩu của kỳ đà.

Cũng theo anh Tùng, nuôi kỳ đà cũng không phải lo lắng nhiều về thức ăn cho chúng. Vì loài động vật này chỉ ăn no một lần rồi chui vào chuồng nằm ngủ đến vài ngày sau mới thức dậy bò ra đòi ăn tiếp. Vào mùa đông, chúng chỉ ăn một, hai lần rồi kéo nhau đi ngủ. Chỉ cần ném vào chuồng cái bao tải là chúng chui vào, lèn chặt, quấn lấy nhau ngủ. Nhiều khi, trong cái bao tải có đến vài chục con quấn lấy nhau như chẳng chịu rời ra.

“Hồi đầu năm, tôi đã mạnh dạn nuôi kỳ đà đẻ trứng và ấp. Tuy nhiên, sau đó vì chưa có kinh nghiệm nên trứng không nở được. Bây giờ rút kinh nghiệm và học hỏi thêm, tôi tiếp tục đầu tư để cho kỳ đà sinh sản vừa tự túc nguồn giống, vừa có thể cung cấp cho thị trường”, anh Tùng quả quyết.

Đưa chúng tôi ra xem khu trại vừa mới xây phục vụ cho dự án nuôi kỳ đà sinh sản, anh Tùng cũng cho rằng mình sẽ làm được. Dãy chuồng nuôi cũng không rộng lắm. Vì thực ra, nuôi kỳ đà không cần diện tích rộng. Nếu nuôi kỳ đà thịt thì mỗi mét vuông có thể thả 4-5 con là rộng rãi. Kỳ đà sinh sản được phân ô. Mỗi ô khoảng 2m2 có khoang đổ cát cho kỳ đà bới lên đẻ trứng và khoang ăn, dội nước…

“Kỳ đà là con vật ưa nóng, do đó có thể chịu đựng được nhiệt độ cao nhưng lại kém về chịu lạnh. Các tỉnh vùng ven biển miền Trung có thể nuôi được, đặc biệt là ở những vùng cát. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, kỳ đà mới được đưa vào nuôi ở xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) và xã Hải Trạch (Bố Trạch).

Thực tế thì vốn đầu tư để chăn nuôi kỳ đà ít, trong khi hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Thịt kỳ đà ngon và được ưa chuộng, mật và lưỡi là bài thuốc quý, da còn được dùng xuất khẩu. Tuy nhiên, đây là động vật hoang dã nên khi nuôi phải được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền”, ông Hoàng Văn Mịn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Bình.

Để chuẩn bị cho dự án nuôi kỳ đà sinh sản, anh Tùng đã để lại 40 con (loại nặng từ 4 kg trở lên), trong có có 2 con đực để phối giống. Bắt một con kỳ đà mẹ nặng chừng trên 4 kg ra khỏi chuồng, anh Tùng kiểm tra và chỉ cho chúng tôi biết là bụng nó đang có nhiều trứng và cũng sắp đẻ.

“Vụ tới đây, tôi thả tiếp 500 con giống để nuôi lấy thịt. Nguồn tiêu thụ thì có sẵn rồi, không phải lo lắng. Tuy nhiên, cũng tăng dần về tổng đàn chứ không nên tăng nhanh trong thời gian ngắn được”, anh chia sẻ thêm.

Trang trại của anh Tùng không có loại vật nuôi nào là chủ lực mà rất nhiều “thể loại” với 160 lợn thịt, 40 lợn nái, 2.000 gà thịt, 500 ngan, 100 cặp bồ câu, 2 ao cá rộng. Ngoài ra, còn có cả lò ấp trứng… Ngoài lao động trong gia đình, anh Tùng còn có 4 lao động thường xuyên với mức thù lao mỗi tháng 3 triệu đồng/người.

Hỏi về mức lãi từ trang trại, anh Tùng cười hiền rồi cho con số: “Trung bình chi phí lao động và thức ăn cho vật nuôi mỗi tháng cũng hết khoảng 120 triệu đồng. Lo cho khéo thì mức lãi được một phần tư vốn mà”.

Theo Bao Nongnghiep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777