Cứu bé 2 tuổi bị xoắn dạ dày hiếm gặp

0
3597

Tin tức Quảng Bình – Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa mổ thành công, cứu sống bé 2 tuổi bị bệnh xoắn dạ dày, thoát vị cơ hoành.

Chiều 18/12 cháu bé (ở xã Cảnh Hóa – huyện tuyên hóa – Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, bụng chướng căng. Các bác sĩ khoa ngoại đã cho chụp phim Xquang và siêu âm ổ bụng, phát hiện cháu bị xoắn dạ dày, tắc ruột thoát vị cơ hoành.

Khi mổ bụng, các bác sĩ phát hiện dạ dày của cháu bé bị xoắn và tím đen, có nguy cơ hoại tử, đại tràng không được cố định trôi tự do trong ổ bụng, cơ hoành thủng một lỗ 4x4cm, nên đã khẩn trương tháo xoắn dạ dày và khâu cố định.


Cháu bé đã qua cơn nguy kịch, đang phục hồi sau mổ. Ảnh: Long Nhật.

Bác sĩ Lê Mạnh Hà, phẫu thuật viên chính, cho biết xoắn dạ dày ở trẻ em trên nền nhão cơ hoành là một bệnh lý ngoại khoa cấp cứu hiếm gặp – đây là trường hợp  đầu tiên ở bệnh viện này. Y văn thế giới cũng ghi nhận đến nay chỉ khoảng 300 ca. Trong những trường hợp xoắn cấp, cần được chẩn đoán và can thiệp ngoại khoa kịp thời, nếu không có thể xảy ra các biến chứng trầm trọng như hoại tử hoặc vỡ dạ dày, thậm chí có thể gây tử vong.

Mẹ cháu cho biết trước đó 2 ngày cháu đau bụng đột ngột và nôn liên tục, người nhà đưa vào bệnh viện huyên điều trị nhưng không đỡ, ngày càng nặng thêm nên phải chuyển lên tuyến trên.

Theo Bao Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777