Saturday, September 18, 2021
No menu items!
HomeCuộc sốngNhịp sống trẻPhát huy sức trẻ, chung tay xây dựng nếp sống văn minh...

Phát huy sức trẻ, chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Tuổi trẻ Quảng Bình – Trong những năm qua, đoàn viên thanh niên(ĐVTN) thành phố Đồng hới luôn là nguồn lực dồi dào trong công cuộc xây dựng địa phương ngày càng xứng tầm đô thị. Phát huy tinh thần đó cùng với lòng nhiệt huyết và sức trẻ, Thành đoàn Đồng Hới đang tập trung hướng các phong trào thanh niên  tham gia vào công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn toàn thành phố.

Anh Hoàng Thế Việt, Phó bí thư Thành đoàn Đồng Hới cho biết: Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và hành động của tuổi trẻ”, Thành đoàn Đồng Hới cụ thể hóa bằng các chương trình hoạt động chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với các tiêu chí thi đua để tuổi trẻ toàn thành phố tích cực phấn đấu thực hiện. Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm hiệu quả, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, tuổi trẻ thành phố đã đăng ký thực hiện nhiều chương trình, phần việc mang tính hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn ở từng cơ quan, địa phương trong thành phố.

Nổi bật là sự hình thành của 21 câu lạc bộ (CLB) như: “CLB bảo vệ dòng sông quê  hương” của đoàn xã Bảo Ninh, “CLB làng xã xanh, sạch, đẹp” của đoàn phường Hải Thành, “CLB tuyên truyền pháp luật” của đoàn phường Bắc Lý, “CLB phòng chống tệ nạ ma túy” của phường Đồng Sơn…  16/16 xã phường đều có các CLB thanh niên bảo vệ môi trường luôn hoạt động tích cực và đạt hiệu quả cao. Những hoạt động này được triển khai thực hiện căn cứ vào điều kiện và yêu cầu, thực tế ở mỗi địa phương, đơn vị, không áp dụng một cách đại trà, qua loa, thiếu sự chọn lọc hay chỉ mang tính hình thức”.


Đoàn viên thanh niên phường Nam Lý ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”.

Đến phường Nam Lý vào những ngày cuối tuần, chúng tôi như hòa mình vào không khí làm việc tất bật của ĐVTN nơi đây. Họ đang ra quân thực hiện vệ sinh môi trường. Người làm cỏ, người quét dọn, thu gom rác, nhóm thì lột các biển quảng cáo, rao vặt trên các cột điện, cây xanh… Chẳng  mấy chốc các tuyến được sạch đẹp hẳn. Anh Phan Văn Trường, Bí thư đoàn phường cho biết: “ĐVTN ở các chi đoàn tổ dân phố được tổ chức thành các đội tuyên truyền và thường xuyên tiến hành thu gom rác ở các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, khu vực chợ. Tuần nào cũng vậy, cứ đến ngày thứ 7 là mỗi cơ sở Đoàn đều phát động dọn vệ sinh nhà văn hóa, ủy ban phường, nhà bia tưởng niệm và các trục đường thanh niên tự quản… Mỗi lần tiến hành hoạt động, các chi đoàn đều kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân đổ rác vào các giờ cố định và đúng địa điểm nhằm hạn chế tình trạng đổ rác bừa bãi ra đường”.

Các chương trình, phần việc của tuổi trẻ thành phố trong thời gian qua diễn ra đa dạng, phong phú cả về hình thức tuyên truyền cũng như nội dung thực hiện từng phần việc làm dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong mỗi ĐVTN ở từng cơ sở Đoàn. Trong đó công tác tuyên truyền được Thành đoàn xác định đóng vai trò then chốt nhằm giúp cho ĐVTN nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Nhờ đó các công trình, phần việc của Đoàn thanh niên cơ sở đăng ký đảm nhận được chính quyền địa phương và nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ. Tiêu biểu như: “công trình thắp sáng đường quê”, thắp sáng một đoạn đường khoảng 80m2, công trình đã được đưa vào hoạt động ở xã Thuận Đức và phường Đức Ninh Đông. Thời gian tới, công trình này sẽ được nhân rộng ở hầu hết các xã đang thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong toàn thành phố.

Để thực hiện tốt cuộc vận động “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, trong năm qua, các cấp bộ đoàn đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức và tham gia 39 lớp học tập các bộ luật cho hơn 17.500 lượt ĐVTN. Tuổi trẻ thành phố đã tích cực trong việc thực hiện các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tích cực tham gia xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Tiểu khu văn hóa”. 100% cơ sở Đoàn tổ chức và hoạt động có hiệu quả các diễn đàn: “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”… Đồng thời tổ chức cho 100% ĐVTN cam kết thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, quy ước và hương ước của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Xuân Kiều, Bí thư Thành đoàn khẳng định: “Nhận thức sâu sắc việc chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn là một chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa phương. Do đó tuổi trẻ thành phố Đồng Hới xác định tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào Đoàn, phong trào thanh niên gắn với thực hiện chương trình này. Với chủ đề “Chung tay xây dựng đô thị văn minh, xanh sạch, đẹp” trước tiên tuổi trẻ thành phố thường xuyên tổ chức ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” với sự tham gia của 32 ngàn lượt ĐVTN toàn thành phố cùng nhau lao động tình nguyện làm sạch, đẹp các tuyến đường, xóa các biển quảng cáo, rao vặt trái phép. Thông qua các buổi lao động giúp cho ĐVTN ý thức được vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc gìn giữ môi trường, cảnh quan thành phố, sẵn sàng đảm nhận những việc khó vì cuộc sống của cộng đồng. Đồng thời góp phần tuyên truyền tới mọi người dân về lợi ích của việc bảo vệ môi trường nơi công cộng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.”.

Để thành phố Đồng Hới sạch đẹp, văn minh hơn, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn toàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hướng vào nhiệm vụ bảo vệ cảnh quan đô thị. Tổ chức cho ĐVTN các phường trọng điểm “xuống đường” vận động người buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, không đổ nước thải ra lòng lề đường; thực hiện mỗi tuần “Một buổi vì thành phố văn minh, sạch đẹp”, tuyên truyền đến các hộ dân, hộ kinh doanh đăng ký xây dựng tuyến đường không rác thải, vận động mọi người không phơi quần áo lên lan can,cửa sổ… Tập trung tuyên truyền xây dựng ý thức giao tiếp, ứng xử văn minh nơi công cộng và xây dựng mỹ quan đô thị, tuyên truyền sâu rộng trong công đồng dân cư chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Theo Baoquangbinh

 

 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments