Quảng Bình: 1 lần sang tên, 2 lần thu phí

0
2383

Tin tức Quảng Bình – Chính phủ đang chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân sang tên, đăng ký chính chủ phương tiện của mình nhưng ở Bố Trạch (Quảng Bình), người dân đi đăng ký lại xe máy phải nộp 2 lần phí.


Biên lai thu phí trùng lặp của công an huyện Bố Trạch và của Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình

Chị Phạm Thị Mỹ Hương (xã Lý Trạch) cho chúng tôi biết khi đến Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Bố Trạch làm thủ tục chuyển hồ sơ chứng nhận mô tô, xe máy mang tên chị cho một người thân trong gia đình ở xã Lộc Ninh (TP Đồng Hới), chị được hướng dẫn về chính quyền địa phương lấy xác nhận, sau đó đến Chi cục Thuế huyện và Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Bố Trạch nộp thuế trước bạ.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, ngày 10/3, chị quay trở lại Đội CSGT thì được ông Trần Đình Thiện – cán bộ của Đội yêu cầu nộp phí 100.000 đồng. Chị Hương thắc mắc: “Không phải cấp chứng nhận đăng ký sao lại thu phí?”, thì ông Thiện nói: “Thu 50.000 đồng cũng được”(!?). Chị Hương trả theo yêu cầu nhưng không nhận được biên lai. Chỉ đến khi chị trao đổi vấn đề này với một vài cán bộ ở đây thì mới có biên lai thu tiền.

Tưởng thế đã xong, 3 ngày sau, khi nộp hồ sơ tại Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Bình) để cấp đổi lại đăng ký xe chính chủ, cán bộ đăng ký lại tiếp tục thu của người nhà chị 400.000 đồng. Thực tế, để sang tên chính chủ chiếc xe 15 triệu đồng, chị phải nộp 450.000 đồng.

Đem thắc mắc của chị Hương và nhiều người dân khác hỏi các cơ quan ban ngành, các ông Nguyễn Đăng Bình – Trưởng phòng Giá công sản (Sở Tài chính), Trần Công Vu – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Đồng Hới, Ngô Hữu Cần – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đều có chung ý kiến: Thu phí buộc phải xuất biên lai, không phải đợi dân “đòi” mới đưa. Người thu tiền phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu treo hoặc ghi tên đơn vị phía trên góc.

Theo quy định, mức phí cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy ở khu vực I, II và III là 30.000 đồng theo điểm 2 mục II, Điều 4 biểu mức thu phí của Thông tư số 212/2010/TT-BTC ngày 21/12/2010 về Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong trường hợp nói trên, cán bộ Đội CSGT Công an huyện Bố Trạch không cấp giấy đăng ký mà thu phí rồi chuyển về Phòng CSGT Công an tỉnh cấp lại và thu tiếp lần nữa là không đúng với Thông tư hướng dẫn.

Đề nghị ngành chức năng tỉnh Quảng Bình quan tâm, xử lý sớm tình trạng thu phí tùy tiện, làm ảnh hưởng tới một chủ trương đúng đắn của Nhà nước.

 

Theo Bao Giaothongvantai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777