Saturday, September 23, 2023
No menu items!
HomeTin tức Quảng BìnhQuảng Bình: Chủ tịch xã bị tố 'lộng quyền'?

Quảng Bình: Chủ tịch xã bị tố ‘lộng quyền’?

Sau khi gia đình ông Hoàng Xuân Thể trú tại thôn 6, xã Hoàn Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) biết mình bị mất đất do UBND xã thu hồi vô căn cứ, ông Thể đã lên gặp ông Hoàng Văn Đức, chủ tịch UBND xã để khiếu nại về quyền lợi của mình. Thay vì trả lời theo các quy định của pháp luật cho dân thì vị chủ tịch này lại buông những lời lẽ đe nẹt, dọa dẫm gia đình ông khiến dư luận bất bình.

Gia đình ông Thể được UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số AE 448323, thửa số 567, tờ bản đồ số 10, diện tích 925m2 vào ngày 04/5/2005 sử dụng đến ngày 31/5/2016, mục đích sử dụng trồng cây hằng năm.

Quá trình được cấp đất, gia đình ông đã canh tác trên thữa đất mình được cấp trồng lúa, hoa màu. Nhờ vào đó nên gia đình ông cũng cải thiện phần nào cuộc sống trong lúc hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.

Nhưng không hiểu sao, khoảng giữa năm 2014 gia đình ông Thể lại bị UBND xã tự ý thu hồi mà không có một lý do chính đáng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại thửa đất của ông Hoàng Xuân Thể đã được UBND xã tự ý lấy giao cho hộ gia đình ông Lê Hồng Quân trú tại thôn 8, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch để múc ao nuôi cá.

Nhiều lần họp tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân (HĐND) do xã tổ chức, ông Thể đã trình bày ý kiến của mình nhưng không được một lời giải thích cụ thể. Có chăng chỉ là cách trả lời chung chung, qua loa trốn tránh trách nhiệm.

Quá bất bình với cách hành xử của vị chủ tịch UBND xã nên ông Hoàng Xuân Thể chính thức gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Bố Trạch yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Thể bức xúc: Việc thu hồi đất của gia đình tôi, UBND xã đã tự ý làm mà không có Quyết định thu hồi đất và các giấy tờ liên quan khi tiến hành thu hồi đất. Nhiều lần tôi đã lên gặp UBND xã đề nghị trả lời thỏa đáng nhưng ông Hoàng Văn Đức chủ tịch lại buông nững lời lẽ mạt sát, hách dịch, dọa dẫm tôi. Việc làm này đã khiến cho gia đình tôi rơi vào khốn đốn gặp nhiều khó khăn hơn.

Tuy nhiên, khi trao đổi về việc này, ông Hoàng Văn Đức, chủ tịch UBND xã lại chối bay chối biến khi cho rằng: Xã không thu đất của gia đình ông Hoàng Xuân Thể, mọi việc đã báo cáo với huyện rồi, các chú xuống dưới huyện mà hỏi.

Ông Nguyễn Trọng Tuyển, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch cho biết: Việc thu hồi đất của dân phải do UBND huyện có thẩm quyền thu hồi mới đúng quy định.

Nếu UBND xã Hoàn Trạch thu hồi đất của hộ gia đình này giao cho người khác là sai, việc xã đã báo cáo với huyện. Hiện nay tôi chưa nắm nhưng sẽ cho kiểm tra nếu như những gì do ông Hoàng Xuân Thể phản ánh thì sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Theo Điều 66 Luật Đất đai quy định như sau :

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này; b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”

Xuân Hiển – Tuấn Tài

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments