Quảng Bình kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp

0
10816

Ngày 16.10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, trước những thiệt hại và khó khăn đang gặp phải, địa phương cần hỗ trợ khẩn cấp.

Hội sinh viên Quảng Bình tại Hà Nội kêu gọi ủng hộ bà con Quảng Bình sau lũ

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc tại Quảng Bình,  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài cho biết thiệt hại do thiên tai gây ra hết sức nặng nề. Đến nay đã có 9 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương; gần 57.000 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ. Nước lũ lên nhanh và chảy mạnh đã làm 5 tàu vận tải biển đứt neo trôi ra biển, hiện 2 chiếc chìm, một chiếc mắc cạn tại phao số 0; 6 thuyền viên được cứu, 5 người còn mất tích. Hiện đã sơ tán hơn 2.000 hộ dân tại các vùng trung thấp đến nơi an toàn.

Để khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ hỗ trợ cứu đói 5.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng, giống các loại cây trồng, thuốc xử lý môi trường và nước sinh hoạt…

Cụ thể: đề nghị trước mắt hỗ trợ khẩn cấp 2.000 tấn gạo; hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng để sớm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra; hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với cơ cấu giống của tỉnh, cho tỉnh nhận giống  tại Công ty cổ phần giống cây Quảng Bình; hỗ trợ hạt giống rau các loại (15 tấn); hỗ trợ giống vật nuôi, thuốc xử lý môi trường, nước sinh hoạt và các vật tư thiết bị khác, phòng dịch bệnh vật nuôi, cây trồng: 50 tỷ đồng.

Đồng thời đề nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh khắc phục, sửa chữa các công trình thiết yếu, đảm bảo ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân với tổng số tiền 1.220 tỉ đồng, gồm hệ thống thuỷ lợi, đê kè; hỗ trợ ngư dân có tàu thuyền bị đứt dây neo, bị sóng gió đánh chìm trong đợt mưa lũ; đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ cho tỉnh khắc phục sửa chữa hệ thống đường giao thông nông thôn đã bị thiệt hại do lũ lụt để ổn định đời sống nhân dân, giúp tỉnh từng bước khôi phục lại nền kinh tế; đề nghị Trung ương quan tâm, hỗ trợ kinh phí để khắc phục hậu quả thiệt hại do lũ lụt, đặc biệt đối với hệ thống trạm y tế xã bị thiệt hại nặng; sau lũ lụt, hệ thống trường lớp học, thiết bị phục vụ dạy và học trên toàn tỉnh đã bị hư hỏng nặng, nhất là các công trình chưa được kiên cố và hệ thống các trường mầm non không đảm bảo an toàn cho các cháu vào học, đề nghị Trung ương quan tâm, hỗ trợ 300 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiệt hại và đề nghị Trung ương hỗ trợ xây dựng các công trình di dân khẩn cấp là 80 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, về cơ chế chính sách, đề nghị Chính phủ có chính sách khoanh nợ, giảm lãi suất hoặc không tính lãi suất cho vay đối với các khoản vay của các doanh nghiệp và hộ gia đình bị thiệt hại do bão gây ra; đồng thời, tiếp tục có chính sách cho vay ưu đãi để khắc phục hậu quả bão lụt nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Có chính sách hỗ trợ các diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, đặc biệt là diện tích cao su và rừng trồng; hỗ trợ vốn cho ngư dân khôi phục, sửa chữa, đóng mới tàu bị thiệt hại do thiên tai.

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà vượt lũ cho người dân ở các vùng thấp, vùng có nguy cơ cao.

bao-quang-binh
Nước chưa rút, người dân xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) đang đối diện với vô vàn khó khăn. Ảnh: Lê Phi Long

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương liên quan xây dựng đề án Phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Bắc Trung bộ thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng, chống lụt bão.

bao-quang-binh1
Những ngôi nhà tại huyện Quảng Trạch vẫn chìm trong biển nước. Ảnh: Lê Phi Long
bao-quang-binh2
Người dân Lệ Thủy đã quen với lũ, nhưng đây là trận lụt lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: Lê Phi Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777