Quảng Bình: Phải đưa 70% số lao động trái phép tại Hàn Quốc về nước

0
2754
lao dong quang binh tai han quoc

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành văn bản giao UBND cấp huyện từ nay đến cuối năm, bằng các giải pháp phải đưa được 70% số lượng lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc của địa phương mình về nước đúng thời hạn. 

Theo Sở LĐTBXH tỉnh, thời gian qua tỉ lệ LĐ ở Quảng Bình ở lại làm việc tại Hàn Quốc bất hợp pháp còn rất cao. Cụ thể, năm 2012, số LĐ hết hạn là 205 người, nhưng tiếp tục ở lại làm việc bất hợp pháp là 186 người (chiếm 90,73%). 

lao dong quang binh tai han quoc
Ngôi nhà khang trang của anh Võ Văn Bắc (xã Nam Trạch, H.Bố Trạch) sau 5 năm lao động tại Hàn Quốc. Ảnh: Linh Đan

6 tháng đầu năm 2013, có 141 LĐ hết hạn, nhưng tiếp tục ở lại bất hợp pháp là 93 người. Trong đó, nhiều huyện có tỉ lệ LĐ cư trú bất hợp pháp cao như Minh Hóa (100%), Bố Trạch (74,2%), TP.Đồng Hới (65,3%)… 

Tình trạng trên đã tác động xấu đến việc ổn định và phát triển thị trường LĐ Hàn Quốc. Cơ hội cho người LĐ đến làm việc tại Hàn Quốc ngày càng bị thu hẹp, thậm chí phía đối tác đã áp dụng biện pháp tạm dừng thực hiện thỏa thuận phái cử LĐ Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. 

Vụ 160 LĐ tỉnh Quảng Bình đã hoàn tất hồ sơ, nhưng không được phía Hàn Quốc nhận sang làm việc mới đây là một ví dụ.

Nhìn những ngôi nhà khang trang trong thôn, ông Võ Văn Thuyên – Trưởng thôn Nam Thành, xã Nam Trạch, H.Bố Trạch – cho biết, đó toàn là những nhà có người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), mà chủ yếu là tại Hàn Quốc. 

Theo ông Thuyên, việc đi XKLĐ đã làm thay đổi cuộc sống người dân trong những năm qua, với mức thu nhập gửi về trung bình khoảng 30 triệu đồng/tháng. Cũng vì thu nhập “khủng”, nên mặc dù hết thời hạn nhưng số LĐ trên vẫn không… chịu về nước. 

Có rất nhiều người đã trở về sau khi hết hạn, nhưng thất nghiệp, nên lại sang Hàn Quốc để LĐ trái phép, chấp nhận việc vi phạm pháp luật. Anh Nguyễn Văn Sơn – 32 tuổi, một LĐ tại Hàn Quốc trở về, trú P.Bắc Lý, TP.Đồng Hới – tâm sự, mặc dù có vốn trong tay sau 7 năm XKLĐ, nhưng rất chật vật để kiếm được một công việc kinh doanh ngay tại quê hương. Hiện anh cùng vợ mới mở một quán karaoke tại đường TP.Đồng Hới. 

Anh Sơn cho biết, hơn chục người bạn đi với anh cùng thời điểm, hiện đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc; trong khi đó, các chương trình hỗ trợ LĐ trở về và tái hòa nhập vào thị trường LĐ thì chưa hiệu quả. 

Theo ông Phạm Xuân Bình – GĐ Sở LĐTBXH tỉnh – những LĐ ở lại Hàn Quốc làm việc và cư trú trái phép sẽ gặp rất nhiều nguy cơ. Đó là không được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ; không còn cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc, học tập, du lịch… vì sẽ bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc vô thời hạn; bị xử phạt 100 triệu đồng theo nghị định vừa mới ban hành của Chính phủ. Những địa phương có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị xem xét ngừng tuyển dụng theo cam kết của hai chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc.

Theo Báo Lao Động

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777