Sai phạm gần 1 tỷ, chủ tịch ‘được’ xử lý nhẹ

0
2708

Tin tức Quảng Bình – Đã có kết luận của Huyện ủy về số tiền sai phạm gần 1 tỷ đồng trong việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình, tuy nhiên mức “án” dành cho chủ tịch xã này chỉ là cách chức Phó Bí thư Đảng ủy, đề nghị cách chức huyện Ủy viên và kỷ luật về chính quyền.

Là xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình đã hoàn thành 13/19 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, cũng từ đây, người dân phát hiện được nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

“Kiểm điểm” vì làm thất thoát ngân sách nhà nước?

Theo nội dung tố cáo của ông Đoàn Công Bình ở thôn 2 Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy và “Thông báo kết luận giải quyết tố cáo” của Huyện ủy Lệ Thủy (số 457-TB/HU ngày 25/10/2013), thì ông Nguyễn Cao Côi- Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Thủy đã có 4 sai phạm trong công tác xây dựng giao thông nông thôn.


Đường giao thông nông thôn ở xã Phong Thủy

Đó là tự ý nâng giá định hình trên 1 km đường GTNT (từ 723.911.000đ/1km lên 748.000.000đ/1km); cấp xi măng làm đường xóm không đủ mác tiêu chuẩn; không có dự toán định hình gửi về để ban giám sát cộng đồng có cơ sở giám sát thi công; không lắng nghe, không tiếp thu, thiếu văn hóa khi tiếp dân, thiếu công khai bàn bạc dân chủ…

Những sai phạm này đã có kết luận của Huyện ủy, với số tiền sai phạm lên đến 803.431.000 đồng nhưng, cấp ủy chỉ đề nghị các cá nhân có liên quan ở UBND xã Phong Thủy “kiểm điểm nghiêm túc” và “nhận hình thức kỷ luật”.

Ở một diễn biến khác, vì thấy kết luận của Huyện ủy huyện Lệ Thủy vẫn chưa đầy đủ nên ông Đoàn Công Bình lại tiếp tục gửi đơn yêu cầu thanh tra lại.

Tại Thông báo số 493-TB/HU ngày 22/01/2014, Huyện ủy Lệ Thủy đã kết luận rất nhiều sai phạm như: việc tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành các công trình không đúng với thực tế thi công, thi công không đúng thiết kế kỹ thuật, thiếu khối lượng….

Nguồn đóng góp của nhân dân đã thu nhưng chưa đưa vào phân bổ để thanh toán cho các công trình đã hoàn thành; hồ sơ các công trình xây dựng lưu trữ không đầy đủ, một số giấy tờ liên quan không ghi ngày tháng, thiếu chữ ký của người có trách nhiệm; hợp đồng thi công công trình giao thông không đúng thực tế, có 05 hợp đồng vượt chiều dài so với thực tế 913m….

Theo ông Đoàn Công Bình thì những sai phạm này thực tế nghiêm trọng hơn nhiều và số tiền sai phạm có thể lên đến 4,7 tỷ đồng?! Người chịu trách nhiệm chính về những sai phạm này là ông Nguyễn Cao Côi- Chủ tịch UBND xã Phong Thủy.

Dân không nộp đủ tiền thì không cho làm đường?

Ông Lương Ngọc Bính- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, việc đóng góp làm đường nông thôn dựa trên cơ sở tự nguyện. Tỉnh không có chủ trương hay quy định ép buộc người dân phải đóng cụ thể bao nhiêu.

Tuy nhiên, một số người dân ở đây cho biết, với thông báo do chủ tịch xã ký thì Nhà nước đầu tư 75% còn dân đóng góp 25% . Tính ra mỗi nhà nộp ít nhất là 3 triệu, cao nhất tới 11,7 triệu. Đối với người nông dân thì đây là số tiền không hề nhỏ.

Vì không nộp đủ tiền thì xã không cho làm đường nên các hộ nghèo và cận nghèo phải vay ngân hàng, bán lúa, có nhà bán cả…chó để nộp cho đủ.

Vụ việc này làm người dân ở đây rất phẫn nộ, nhưng trong “Kết luận hội nghị Thường vụ Huyện ủy lần thứ 76”, ngày 28/02/2014, mức “án” dành cho vị chủ tịch xã Phong Thủy chỉ là cách chức Phó Bí thư Đảng ủy, đề nghị cách chức huyện Ủy viên và đề nghị kỷ luật về chính quyền để báo cáo ra BCH Đảng bộ huyện xem xét đề nghị Thường vụ Tỉnh Ủy quyết định thì có quá “nhẹ nhàng”?

Theo Vietnamnet

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777