Sau tiếp thị sữa là đến ông bán dừa ‘giúp’ cảnh sát

0
874

Những người vi phạm luật giao thông được hướng dẫn đến làm việc với ông bán nước dừa để được…thả xe.

 Sau tiep thi sua la den ong ban dua 'giup' canh sat
Tổ cảnh sát trật tự- cơ động làm việc tại đoạn đường bên hông chợ Bà Chiểu. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

 

Mạng xã hội đang xôn xao với sáng kiến mới của tổ cảnh sát trật tự- cơ động (CSTT-CĐ) đóng chốt ở một đoạn đường Bùi Hữu Nghĩa bên hông bên hông chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh, TP HCM), đó là sử dụng những người bán nước dừa, chủ sạp hàng để nhận tiền “làm luật” của người vi phạm giao thông.

Đó là loạt bài điều tra trên báo Pháp Luật TP.HCM, các PV đã ghi nhận trong thời gian dài về tình trạng nhóm CSTT-CĐ chặn xe người đi ngược chiều nhưng không lập biên bản.

Người vi phạm được hướng dẫn “trao đổi” với một số chủ sạp tại khu vực này, đưa những vật giống tiền cho chủ sạp, sau đó được cho đi.

Khi người vi phạm rời đi, chủ sạp gói “vật giống tiền” trong vỏ khăn giấy, bỏ vào bao thuốc lá giao lại cho các nhân viên cảnh sát.

Trước đây, chúng ta đã biết đến nhân vật “tiếp thị sữa” đứng bên cạnh tổ CSGT để hăm dọa, đánh người vi phạm giao thông nếu họ thắc mắc chuyện nộp tiền làm luật. Còn bây giờ, tổ CST-CĐ này lại sáng tạo ra hình thức, giao việc thu tiền làm luật cho những nhân vật không liên quan, như ông bán nước dừa, chủ sạp hàng thì đến Tề Thiên Đại thánh cũng chẳng lần ra nổi.

Vậy là tổ CSTT-CĐ thổi phạt đúng luật, người bán dừa nhận tiền, thả xe theo “mật hiệu” của người bán dừa. Các chiến sĩ CSTT-CĐ không hề nhận tiền của người vi phạm giao thông, bàn tay họ hoàn toàn… trong sạch.

Chỉ đến khi xong việc, họ mới nhận những “vật giống tiền” được gói trong vỏ khăn giấy, vỏ bao thuốc lá từ các “cộng sự”. Thật là một kịch bản hoàn hảo, trên cả hoàn hảo.

Chiêu “mượn tay nhận tiền” này đúng là đến  Thánh chắc phải chịu thua tài mưu lược của tổ CSTT-CĐ này.

 Sau tiep thi sua la den ong ban dua 'giup' canh sat
Người vi phạm giao thông nộp “vật giống tiền” cho “ông bán dừa”.  Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM.

Được biết, ngày 12/9, một đại diện Ban chỉ huy Công an quận Bình Thạnh thông tin: 7 CSTT trong tổ đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác xác minh. “Bước đầu, người trung gian thừa nhận đã lấy tiền của người vi phạm đến cuối buổi sẽ giao lại cho các cảnh sát trong tổ. Phía các CSTT cũng thừa nhận điều này”, đại diện Ban chỉ huy công an quận thông tin.

Theo đại diện Ban chỉ huy, hiện công an quận tiếp tục làm việc với 7 cảnh sát làm rõ các sai phạm, mức độ sai phạm của từng cá nhân để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

“Quan điểm của Ban chỉ huy là không dung túng, bao che sai phạm và sẽ xử lý nghiêm”, vị này nói.

Vụ việc kiểu này không mới, vì nó vẫn được xếp vào diện “tham nhũng vặt”, đâu đó nổi lên một thời gian, xử lý, kỷ luật rồi đâu lại vào đó. Dường như cái gốc của vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bởi còn người đưa hối lộ thì sẽ còn người nhận hối lộ.

Tài thật đấy nhưng cũng thật đáng buồn.

Theo: Mi An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777