“Sinh vật lạ” là nhuyễn thể họ giun?

0
4324

Tin tức Quảng Bình – Ngày 18/12, Sở Y tế tỉnh Quảng bình đã có đoàn kiểm tra về vụ việc xuất hiện “sinh vật lạ”. Đoàn kiểm tra gồm cán bộ Trung tâm phòng chống sốt rét – ký sinh trùng Quảng Bình, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bố Trạch cùng Trạm y tế xã Vạn Trạch đã trực tiếp đến gia đình anh Nguyễn Văn Thoan ở thôn Mới, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch để kiểm tra cụ thể.

Trước đó, gia đình Nguyễn Văn Thoan phát hiện có nhiều “sinh vật lạ” ở vườn và có xu hướng bò vào nhà. Theo anh Thoan, chúng chỉ xuất hiện khi trời bắt đầu tối và sáng sớm. Khi mặt trời lên là chúng đi mất. Sự việc này đã xảy ra khoảng 1 tuần nay, thấy việc lạ nên gia đình báo cho Trạm y tế xã và Trạm đã báo cáo lên trên xem xét.


Cán bộ Trung tâm phòng chống sốt rét – ký sinh trùng Quảng Bình

xem xét “sinh vật lạ” tại gia đình anh Thoan

Quan sát thấy “sinh vật lạ” này màu đen, có kích thước dài khoảng 5-7 cm, nhỏ bằng que tăm. Khi bò đi, phần đầu ngóc lên cao ngo ngoe định hướng như loại sên vắt ở rừng. Thân mềm, khi dùng que nhỏ miết nhẹ thì đứt rời ra. Anh Thoan khẳng định là ở ngoài vườn, lúc nhiều mật độ có chỗ khoảng 20 con/m2.

Quan sát bằng mắt thường, ông Cao Đình Phú – Trưởng phòng xét nghiệm (Trung tâm phòng chống sốt rét – ký sinh trùng Quảng Bình) cho biết có thể đây là loài nhuyễn thể họ giun. “Chúng không thể là sên vắt vì thân mềm và rất dễ đứt rời hay bị nát khi ta đưa nhẹ một vật như que tre, gỗ nhỏ vào thân chúng” – ông Phú nhận định thêm.

Ông Nguyễn Đức Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho hay: “Để có cơ sở khẳng định chính xác về sinh vật lạ này, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ để lấy mẫu, gửi đi phân tích vì điều kiện kỹ thuật của tỉnh không đủ khả năng để kết luận”. Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Bình, cán bộ Trung tâm phòng chống sốt rét – ký sinh trùng Quảng Bình đã lấy mẫu vật để gửi cơ quan chức năng xem xét.

Theo Bao Ngongnghiep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777