Tỉnh ủy Quảng Bình tặng quà người chăn voọc quý

0
6782
Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình cho biết ông rất ấn tượng với người lính nghỉ hưu Nguyễn Thanh Tú đã bỏ công sức, thời gian chăm sóc đàn voọc gáy trắng hoang dã, đây là tấm gương người tốt việc tốt vì môi trường tự nhiên bất vụ lợi.

Ngày 16-3, ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã đến xã Thạch Hóa (Tuyên Hóa), thăm tặng quà cho người bảo vệ, chăn giữ đàn voọc gáy trắng ở xã miền núi này và đánh giá đây mà mô hình chống biến đổi khí hậu hữu hiệu.

Ông Thuật cho biết ông rất ấn tượng với người lính nghỉ hưu Nguyễn Thanh Tú đã bỏ công sức, thời gian chăm sóc đàn voọc gáy trắng hoang dã, đây là tấm gương người tốt việc tốt vì môi trường tự nhiên bất vụ lợi. Cách làm này không chỉ có ý nghĩa bảo tồn loài vật quý hiếm của Việt Nam và thế giới mà còn góp sức tạo không gian cho thế hệ mai sau ở đây đương đầu với biến đổi khí hậu. Đây là mẫu hình rất tốt của người dân trong phương sách chống biến đổi khí hậu toàn cầu đang được thực hiện không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới.

Ông Thuật chỉ đạo UBND huyện Tuyên Hóa cần tăng cường lưu ý năm xã trong khu vực là Thạch Hóa, Đồng Hóa, Nam Hóa, Đức Hóa và Sơn Hóa tuyên truyền để người dân biết tầm quan trọng và tính nguy cấp và các chế tài xử lý liên quan đến việc bảo vệ loài linh trưởng nằm trong sách đỏ Việt Nam. Trong trường hợp đàn voọc xâm hại tài sản của nhân dân, UBND xã tuyên truyền người dân áp dụng các biện pháp xua đổi, không gây tổn thương đến loài động vật nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ này.

Quần thể voọc gáy trắng ở đây là loài linh trưởng đặc hữu của vùng núi đá vôi Quảng Bình xếp vào mức nguy cấp (EN) trong sách đỏ Việt Nam và danh lục đỏ IUCN là loài quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của thủ tướng Chính phủ.

Việc bảo vệ được loài linh trưởng gáy trắng từ công sức người dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng bằng khen đối với ông Tú. Hiện địa phương đang xúc tiến thành lập khu bảo tồn loài đặc hữu có một không hai trên thế giới.

Theo MINH QUÊ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777