Saturday, December 4, 2021
No menu items!
HomeVăn hóaPhim ảnhTriển lãm ảnh về Việt Nam tại thành phố của Pháp

Triển lãm ảnh về Việt Nam tại thành phố của Pháp

Quảng Bình – Cuộc triển lãm ảnh “Những cái nhìn về Việt Nam” của nhà nhiếp ảnh Pháp Gérard Memmi diễn ra ngày 9-9 tại khuôn viên của Tòa thị chính thành phố Choisy-Le-Roi, cách Trung tâm thủ đô Paris, Pháp, gần 20km, đã thực sự trở thành điểm nhấn của Những ngày hội của thành phố này năm 2012.


Những bức ảnh tại cuộc triển lãm. (Ảnh: Vietnam+)

Triển lãm được tổ chức trong hai ngày 8 và 9-9, dưới sự chủ trì của tổ chức “Cuộc sống quốc tế” và Sở hợp tác phân vùng thành phố.

Triển lãm này cũng là một trong các hoạt động được tổ chức để hướng tới lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris (1973 -2013), về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam.

20 bức ảnh đặc sắc, đặc tả chân dung, phong cảnh…, được lựa chọn trong số hơn 6.000 bức ảnh màu mà nhà nhiếp ảnh Gérard Memmi ghi được qua 15 lần sang thăm Việt Nam, được trưng bày tại cuộc triển lãm lần này đã thực sự gây xúc động đối với bạn bè Pháp, nhất là người dân thành phố này và khách tham quan triển lãm đến từ nhiều nước khác nhau.

Nhà nhiếp ảnh yêu đất nước hình chữ S mang đến cho người xem những hình ảnh về đời sống thường nhật của con người Việt Nam, về đất nước tươi đẹp, những sinh hoạt độc đáo của những người dân tộc thiểu số qua những bức ảnh “Làng của người Tày,” “Phiên chợ Sa Pa của người H’Mông” ở Mai Châu, Hòa Bình, “Người già” tại làng cổ Đường Lâm, ngoại thành Hà Nội… hay cảnh những người lái xe xíchlô đang thư giãn khi chờ khách.

Gérard Memmi cho biết mỗi lần đến Việt Nam – một đất nước “tràn đầy sức sống-” ông lại khám phá thêm những đặc điểm mới của đất nước và con người nơi đây, điều đó không ngừng mở ra trong nhà nhiếp ảnh những “cánh cửa mới.” Ngay cả những đường phố “đông như kiến” dày đặc xe môtô, người đi bộ và các loại xe ôtô cũng mang đến cho ông những cảm nhận đầy ấn tượng.

Trao đổi với phóng viên Vietnamplus tại Pháp về lý do đã khiến ông mê Việt Nam đến như vậy, ông Gérard Memmi cho biết đơn giản là vì ông “rất yêu Việt Nam”và “những nụ cười của người Việt Nam đã nói lên điều gì đó.”

Điều làm nhà nhiếp ảnh không thể quên đó là sự cởi mở, dễ thương, nhiệt tình và cả sự “sáng suốt, minh mẫn” của người dân đất nước này. Ông bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc triển lãm về Việt Nam tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp nhân dịp năm giao lưu chéo 2013.

Thị trưởng thành phố Choisy-Le-Roi, ông Daniel Davisse, cho biết sở dĩ ông là người khởi xướng ra các hoạt động này và thời gian “đặc biệt” dành cho Việt Nam, vì Choisy-Le-Roi luôn có tình cảm gắn bó với Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi luôn gìn giữ mối quan hệ tuyệt vời đối với Hà Nội, vì thành phố này trước đây đã đón tiếp đoàn Đại biểu của Việt Nam đến ký Hiệp định Paris 1973. Bên cạnh đó Choisy-Le-Roi có quan hệ kết nghĩa với quận Đống Đa của Hà Nội.”

Theo ông điều đó góp phần không nhỏ trong việc gìn giữa và phát huy mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị Pháp-Việt.

Ông Daniel Davissecũng cho biết sẽ có cuộc hội thảo lớn trong hai ngày dự kiến sẽ diễn ra vào 24 và 25-1-2013 để kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam.

Với ông Jean Noel Lemarchand, phó Thị trưởng thứ nhất phụ trách Truyền thông, Quan hệ công chúng và Cuộc sống quốc tế, cho biết việc tổ chức hoạt động này nhằm giúp người dân thành phố này nhớ lại sự kiện ký Hiệp định Paris “có ý nghĩa vô cùng quan trọng” này.

“Lời kêu gọi quần chúng nhớ về các kỷ niệm” cũng được đưa ra trong dịp này. Ông cho rằng đây là thời điểm không thể quên góp phần tiếp tục củng cố mối quan hệ tốt đẹp Pháp-Việt nói chung và mối quan hệ kết nghĩa giữa Choisy-Le-Roi với quận Đống Đa-Hà Nội, nói riêng.

Ngoài ra, Ngày hội của thành phố Soadi-Lơ-Roa còn giới thiệu hai gian hàng Choisy-Le-Roi kết nghĩa với Đống Đa-Hà Nội và Hội hữu nghị Pháp-Việt. Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, cùng đông đảo lãnh đạo Tòa thị chính thành phố Soadi-Lơ-Roa đã tham dự các hoạt động tại hai gian hàng này.

                                                                                  Theo Vietnam+

 

 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments