Saturday, December 4, 2021
No menu items!
HomeDu lịch Quảng BìnhDi tích danh thắngBảo tàng Hồ Chí Minh: Nơi ghi dấu ấn nghĩa tình Việt-Lào

Bảo tàng Hồ Chí Minh: Nơi ghi dấu ấn nghĩa tình Việt-Lào

Quảng Bình – Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những hình ảnh và hiện vật khắc họa sâu sắc mối quan hệ hợp tác thắm đượm nghĩa tình giữa 2 nước Việt-Lào.


Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội. (Nguồn: baotanghochiminh.vn)

Những ngày này, Bảo tàng Hồ Chí Minh đón hàng vạn lượt du khách trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên, cán bộ nước Lào đang học tập, công tác tại Việt Nam đến xem Triển lãm “Quan hệ đặc biệt Việt-Lào 1962-2012.”

Trong không gian đẹp, trang trọng, khách tham quan được ngắm nhìn gần 300 bức ảnh, sách, hiện vật tiêu biểu được trưng bày đẹp mắt với những chủ đề rõ ràng, ấn tượng theo các giai đoạn phát triển từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào chống đế quốc xâm lược (1962-1975); quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện (1977-1986); nâng quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào lên tầm cao mới (1987-2012).

Là người khá niềm nở, ông Chu Đức Tính, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chia sẻ tưởng rằng mình đã rất quen thuộc với hầu hết tranh ảnh, hiện vật tại các bảo tàng nhưng các bức ảnh, hiện vật về mối quan hệ Việt-Lào trưng bày lần này vẫn khiến tôi bồi hồi, xúc động nhớ về những năm tháng đầy kỷ niệm đẹp của tình anh em Việt-Lào.

Bảo tảng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Kaysone Phomvihane có mối quan hệ gắn bó với nhau gần 20 năm qua. Hai bảo tàng đã thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, chuyên gia. Thống kê sơ bộ đến nay đã có hàng trăm lượt chuyên gia từ Bảo tàng Hồ Chí Minh sang hỗ trợ Bảo tàng Kaysone Phomvihane. Ngoài ra mỗi năm, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn tiếp nhận, đào tạo nghiệp vụ bảo tàng cho 5-6 lượt cán bộ Lào.

Trong tháng Chín này cũng có hai cán bộ của Lào sang học tập về thuyết minh bảo tàng tại đây.

Hồi tưởng lại những năm tháng sát cánh cùng các bạn Lào xây dựng Bảo tàng Kaysone Phomvihane, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – hai công trình thể hiện rõ nét nhất quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc, ông Chu Đức Tính xúc động cho biết: “Tất cả chúng tôi đều coi việc sang nước bạn xây dựng những công tình trên là nhiệm vụ cao cả, ai ai cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm và cả tình cảm chân thành.”

Cả hai công trình bảo tàng và nhà lưu niệm này đều được thực hiện bằng nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của Việt Nam.

Mọi công đoạn để có một bảo tàng mang tên lãnh tụ Kaysone Phomvihane ngay tại thủ đô Vientiane, một Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nơi đã ghi lại dấu ấn của Người đều do Bảo tàng Hồ Chí Minh đảm nhiệm.

Bảo tàng Kaysone Phomvihane được xây dựng sáu năm, đến năm 2000 được hoàn thành trong niềm vui chung của cả hai dân tộc.

Từ năm 2008 đến nay, Bảo tàng Kaysone Phomvihane được cải tạo, sửa chữa và Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng là đơn vị nhận nhiệm vụ này.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh vui vẻ cho biết  tháng 11 tới, cả hai công trình ý nghĩa trên sẽ được hoàn thành và bàn giao cho phía nước bạn Lào. Riêng với công trình Nhà tưởng niệm tại Khăm Muộn, khi hoàn thành, phía Việt Nam cũng sẽ dành tặng cho đất nước và nhân dân Lào anh em một bức tượng đồng lớn về Chủ tịch Hồ Chí Minh…

                                                                                 Theo TTXVN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments