UBND tỉnh làm việc với Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

0
26


Chiều ngày 8/9, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới về tình hình thực hiện Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án TP Đồng Hới và Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đồng Hới. Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án TP Đồng Hới bao gồm 16 gói thầu sử dụng 100% vốn ODA của WB. Đến nay, Ban Quản lý Dự án đã thực hiện đấu thầu 14 gói, trao thầu 13 gói với tổng giá trị gần 644 tỷ đồng, tuy nhiên, do trở ngại về vấn đề an toàn bom mìn và dịch Covid-19 nên các gói thầu chỉ mới triển khai thi công từ tháng 6/2020. Về tình hình giải ngân, tính đến ngày 31/8, nguồn vốn WB đã giải ngân hơn 92 tỷ, còn phải giải ngân trong năm 2020 là hơn 211 tỷ đồng; nguồn vốn đối ứng của Trung ương và địa phương đã giải ngân là hơn 56 tỷ đồng, còn phải giải ngân trong năm 2020 là hơn 19,7 tỷ đồng.

Đối với Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (vay vốn ADB). Dự án gồm 11 gói thầu. Hiện, Ban Quản lý Dự án đã thực hiện trao thầu 9 gói, với tổng giá trị 359,38 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/8, tình hình giải ngân nguồn vốn ODA là hơn 37,6 tỷ đồng, còn phải giải ngân trong năm 2020 là hơn 97,8 tỷ đồng. Giải ngân nguồn vốn đối ứng thuộc ngân sách địa phương đã thực hiện 78 tỷ đồng, còn phải giải ngân đến hết năm 2020 là hơn 12 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo đánh giá chung, việc bố trí vốn của cả hai Dự án đáp ứng nhu cầu sử dụng, tuy nhiên tiến độ giải ngân chậm. Khó khăn, vướng mắc chủ yếu hiện nay là việc phải điều chỉnh thiết kế, dự toán nhiều lần trong quá trình thi công, vướng mắc mặt bằng thi công đoạn đấu nối vào đường tránh TP Đồng Hới, vướng mắc do công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đại diện Ban Quản lý Dự án, các sở, ngành, địa phương liên quan đã tập trung phân tích và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các Dự án trên.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Hai Dự án trên có vai trò quan trọng đối với việc đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ cho đô thị Đồng Hới. Vì vậy, các đơn vị, địa phương có liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong quá trình tháo gỡ các vướng mắc, nhất là về vấn đề giải phóng mặt bằng. Ban Quản lý Dự án chỉ đạo các nhà thầu tập trung thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo chất lượng và cân đối để giải ngân vốn đúng kế hoạch. Xem xét năng lực các nhà thầu để có biện pháp xử lý đối với các nhà thầu không đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công các gói thầu. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý Dự án phối hợp với các sở, ngành để xét thầu đối với các gói còn lại theo đúng quy định của pháp luật; tham mưu trong quá trình sử dụng, điều chuyển vốn; tập trung chỉ đạo khắc phục đối với hai gói thầu rà phá bom mìn để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Theo QBTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here