Vụ 5 phu trầm bị giết

0
3323

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng quyết tâm sớm tìm ra thủ phạm

Ngày 29-3, tin từ  UBND tỉnh cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã có yêu cầu các cơ quan chức năng quyết tâm trong thời gian sớm nhất có thể phải  tìm ra nhóm bắt cóc giết người trong vụ 5 người dân hai xã Quảng Minh, Quảng Sơn (Quảng Trạch) đi tìm trầm bị giết chết dã man.

Theo đó, các đơn vị Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phải phối hợp tốt với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị mở hướng điều tra phối hợp với phía bạn Lào để truy tìm hung thủ. Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh: Đây là vụ việc nghiêm trọng, một lúc mất đi 5 người dân trụ cột của các gia đình nghèo vất vả mưu sinh. Dù sự việc diễn ra ở đâu, thuộc địa bàn nào thì cũng phải tập trung hết sức vào việc điều tra phá án.

Được biết, các cơ quan chức năng của tỉnh ta cũng đã cử cán bộ sang phối hợp cùng Sở an ninh Savanakhet (Lào) để điều tra. Sở Ngoại vụ cũng đã có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Savanakhet đề nghị phối hợp truy tìm nhóm giết người dã man.

Điều tra viên của Công an tỉnh Quảng Trị đang tiến hành lấy lời khai của cácđối tượng trong nhóm 15 người đi tìm trầm phục vụ công tác điều tra phá án.

Cùng ngày, Thiếu tướng Lê Công Dung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết liên quan đến sự việc trên, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Trị bước đầu đã tiến hành việc khởi tố vụ án giết người.

Trong một diễn biến khác, Đồn biên phòng Cù Bai (Quảng Trị) đã triệu tập một số đối tượng nghi vấn để phục vụ điều tra. Ngoài ra, đồn này còn cử các trinh sát nắm chắc các đối tượng khoanh vùng tại khu vực biên giới để đấu tranh làm rõ.

Theo Baoquangbinh

Phu trầm – máu và nước mắt.

Chúng tôi tìm về xã Quảng Minh và Quảng Sơn (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) tìm gặp những nhân chứng để tìm hiểu vụ án mạng kinh hoàng khiến 5 phu trầm chết tức tưởi trong rừng sâu.

 

Gia đình nạn nhân Trần Văn Trị không tin chuyện xảy ra là sự thật. Ảnh: LINH ĐAN

Vùi 5 xác người vào một hố

Ngày 25.3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị nhận điện của Đồn biên phòng Cù Bai về việc đoàn của anh Hoàng Công Hậu (trú ở thôn Bắc Lệ, xã Quảng Minh, H. Quảng Trạch, Quảng Bình) có 15 người đi tìm trầm tại khu vực Khe Cha Lỳ 2 (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Trong số đó có 7 người quay ngược về để lấy lương thực, 1 người đi lấy rau rừng, còn 7 người đang ở lán. Bất ngờ lúc 11 giờ ngày 23.3, 7 người ở lán đã bị 3 đối tượng lạ mặt dùng súng AK khống chế, trói lại và đưa qua biên giới, hướng Tà Păng (Lào). Đến khoảng 18 giờ ngày 23.3 thì đến lán của 3 đối tượng nói trên. Tại đây, chúng tuyên bố sẽ phạt mỗi người 15 triệu đồng và cho một người về nhà lấy tiền để nộp. Sau đó, bọn chúng dùng gậy đánh rất dã man những người còn lại.

Rất may trong nhóm có một người chạy thoát là Đỗ Thanh Hiền, nhưng không biết đường đã đi lạc, sau đó quay trở lại chỗ lán của 3 đối tượng thì thấy có đống đất còn mới nằm sát mép suối, số người bị bắt giữ không còn đó nữa. Quá hoảng sợ, Hiền tìm về Đồn biên phòng Làng Ho trình báo.

Vào lúc 13 giờ ngày 26.3, lực lượng biên phòng tỉnh cùng gia đình các nạn nhân đã đến lán của 15 người dân làm trầm thuộc địa phận Đồn biên phòng Cù Bai quản lý, sau đó được hai người (một người về lấy tiền và một người trốn thoát) dẫn đường đến vị trí các đối tượng bịt mặt bắt giữ 5 người còn lại thuộc địa phận đất Lào, cách biên giới 700m theo đường chim bay. Đến nơi phát hiện thấy có dấu vết đất mới, cách mép suối khoảng 1,5m.

Chỉ dùng tay gạt nhẹ lớp đất bên trên thì đã phát hiện xác 5 nạn nhân được chôn lấp trong hố có chiều dài khoảng 2m, rộng 90cm và đang trong quá trình phân hủy. Tiến hành làm các thủ tục cần thiết và khám nghiệm sơ bộ thì các nạn nhân tay đều bị trói bằng dây dù và dây rừng, người bị các vết thương ở đầu, mặt, ngực…

Lời kể của người sống sót

Anh Đỗ Thanh Hiền – người sống sót – kể lại câu chuyện.

Ngày 28.3, một ngày sau khi thi thể các phu trầm xấu số được đưa về quê nhà mai táng, chúng tôi đã tìm gặp những người sống sót trong vụ án mạng kinh hoàng. Anh Đỗ Thanh Hiền -rú thôn Chay, xã Quảng Sơn, người may mắn chạy thoát – kể: Trong 3 kẻ lạ mặt nói trên, có một người bịt mặt cầm súng AK, một người cầm nhiều sợi dây dù, còn một người đứng cầm đá ném vào lán trại. Sau khi khống chế, chúng bắt anh Trương Thanh Hiền (trú ở thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh) trói 6 người trong nhóm lại. Sau đó đến lượt anh Hiền bị chúng trói tay và dẫn cả 7 người vào rừng.

Đến 15 giờ cùng ngày thì chúng dừng lại và yêu cầu nộp cho chúng 15 triệu đồng/người, nếu không chúng sẽ bắn chết. Đến tối, bọn chúng dựng một lán trại nhỏ rồi trói 6 người lại với nhau. Sau đó anh Hoàng Văn Hà (trú thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh) được thả về nhà để gom tiền. Bọn chúng yêu cầu đến tối 25.3 phải đưa tiền chuộc, nếu không sẽ giết 6 người còn lại.

Đến khoảng 2 giờ sáng, bọn chúng lần lượt đem từng người bị bắt ra đánh đập, lần lượt từng người một. Trước đó, anh Hiền đã giả vờ ngủ say để tìm cách mở dây trói nhằm trốn thoát. Chúng lần lượt đưa từng người ra phía xa lán. “Tui nghe có tiếng bịch, bịch rồi sau đó lặng im. Chắc bọn chúng giết chết từng người rồi quăng xuống hố, vì trước đó tui đã nghe tiếng đào đất.

Khi gần đến lượt mình, tui cởi trói và bỏ chạy. Bọn chúng phát hiện liền rượt theo nhưng phần vì đang bận đánh anh Trương Thanh Hiền, phần vì đêm tối nên bọn chúng không bắt được tui” – anh Đỗ Thanh Hiền còn bàng hoàng khi kể lại tấn thảm kịch. Chạy đến khoảng 15 giờ chiều, khi đến gần một bản ở khu vực biên giới Việt – Lào, không hiểu sao anh lại trông thấy ba tên bắt cóc. Hoảng quá anh lại bỏ chạy. “Lúc đó tui chỉ kịp nghe loáng thoáng có người nói là đừng bắn vì nghe tiếng súng dân bản sẽ biết” – anh Hiền nói. Đến sáng 25.3, khi chạy tới Sa Lỳ (Lào) thì gặp một nhóm người đi rừng khác nên anh thoát chết.

Anh Hiền cho biết: “Bọn này nói tiếng Việt rất rõ, lấy máy điện thoại của bọn tôi để nghe nhạc và làm đèn pin. Thậm chí khi máy hết pin, một tên đã kêu lên “Đ. mẹ, máy hết pin rồi…”; rồi một số địa danh ở Quảng Bình bọn chúng vẫn biết và kể chuyện với nhau. Theo anh Hiền, một trong số 3 đối tượng bắt cóc bị cụt một ngón tay, chúng tuyên bố sau này nếu ai đi tìm trầm mà không “làm luật” sẽ bị giết hết. Anh Hiền là người tỉnh Bến Tre, lấy vợ ở Quảng Bình; vợ anh – chị Hoàng Thị Hường – vẫn chưa hết hoảng loạn: “Bọn em sẽ vô Bến Tre, chứ đi tìm trầm ở đây nguy hiểm lắm anh ạ”.

Vô vọng

Chị Hoàng Thị Mỹ Lệ (35 tuổi) – vợ nạn nhân Trương Thanh Hiền (ở thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh) – cùng con gái Trương Thị Huyền Trang (12 tuổi) và con trai Trương Hoàng Phúc (10 tuổi) ôm nhau khóc ngất bên di ảnh chồng, cha. Chị cho biết bắt đầu nghe mọi người đồn thổi về sự việc vào chiều ngày 24.3 nhưng biết chính xác thông tin vào ngày 25.3, khi em trai mình là Hoàng Công Hậu – cũng là phu trầm đi cùng nhóm người bị nạn, chạy về báo tin và kêu gọi những người trong gia đình vay đủ số tiền 15 triệu đồng để đem vào chuộc chồng. Vì nhóm người bị bắt sống ở các xã khác nhau, lại không cùng nhóm đi trầm với nhau nên những người còn lại phải chia nhau đi các nơi gom tiền nộp cho bọn bắt cóc. Chị Lệ cho biết đã xoay xở đủ 15 triệu đưa cho anh Hoàng Văn Duẩn (trú thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh) để chuyển cho anh Hà vào rừng cứu chồng, nhưng không kịp.

Còn anh Hậu kể, anh được phân công về xuôi lấy gạo nên may mắn không bị bắt, đang trên đường trở vào rừng thì nghe tin nhóm người trên bị bắt cóc và bị giết. Khi quay đến vị trí anh em bị nạn để nhận xác thì thấy 5 người bị chôn vùi cùng một hố, phía trên được lấp bằng cành cây và một tảng đá. Sau khi nghe hung tin, các gia đình đã thuê 6 người vào rừng đưa xác nạn nhân về, hết tất cả 30 triệu đồng. Vị trí các nạn nhân bị đánh chết ở trong rừng sâu, cách vị trí xe ôtô có thể đến được hơn 9 giờ đồng hồ đi bộ.

Chị Lệ nói trong nước mắt: “Vào sáng trước khi bị bắt, chồng tui có điện về nói có một nhóm người đã trấn lột hết đồ dùng rồi, chừ đang cử người xuống xuôi sắm lại, đó là lần cuối cùng được nghe tiếng chồng nói”. Chúng tôi đến gia đình nạn nhân Trần Văn Trị (thôn Tân Sơn, xã Quảng Sơn). Vợ anh – chị Hoàng Thị Hòe – ôm ba đứa con vào lòng nằm như xác chết bên bàn thờ chồng. Chị nói, khi nghe hung tin do em trai mình là Hoàng Văn Hà (thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh) điện báo, chị như không tin vào tai mình. “Cả nhà đã chạy vạy để có tiền chuộc anh ấy về, nhưng chừ thì tiền đã không cứu được mạng chồng tui. Là trụ cột gia đình, anh ấy chết thì mẹ con biết sống răng đây?”.

Ông Hoàng Minh Thuận – Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch – cho biết: Những gia đình bị nạn đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Lâu nay ở địa phương sau mỗi vụ mùa người dân thường phải vào rừng kiếm sống như đi tìm trầm, đợt vừa rồi đi vào rừng khoảng 20 người. Mỗi chuyến đi kéo dài từ 1-3 tháng. “Mỗi lần đi rừng chẳng kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng vì không có việc chi làm nên họ tự rủ nhau đi, vì thế xã cũng không thể thống kê được hằng năm số người đi vào rừng kiếm sống là bao nhiêu. Cũng vì kế sinh nhai, không ngờ lại trả giá đau đớn như thế” – ông Thuận chua xót.

Nghi vấn các đối tượng giết người để cướp trầm

Ngày 28.3, các lực lượng điều tra thuộc Công an, BCH Bộ đội Biên phòng ở tỉnh Quảng Trị cùng lực lượng chức năng của huyện Sê Pôn (Savanakhẹt – Lào) đã có mặt tại xã biên giới Hướng Lập – huyện Hướng Hóa (QT) để nắm tình hình về vụ thảm sát 5 người đi tìm trầm (cùng quê ở Quảng Bình) xảy ra ngày 23.3.2013. Theo hồ sơ xuất-nhập cảnh, toán đi tìm trầm trên đất Lào này đã làm thủ tục gia hạn xuất cảnh tại cửa khẩu phụ Tà Rùng (Hướng Hóa – QT) ngày 22.3.2013.

Anh Hoan – một người dân ở xã Hướng Lập – nói với PV Lao Động rằng, toán đi trầm này gồm 7 người, từ Quảng Bình vào, đã có nhiều lần ở lại các bản thuộc xã Hướng Lập trước khi làm thủ tục xuất cảnh và chính anh cũng biết mặt những người này. Một số người dân và cán bộ, bộ đội ở hai bên biên giới nhận định rằng, những người tìm trầm xấu số này đã bị các hung thủ (nhiều khả năng là người ngay trong địa phương) giết để cướp trầm, 5 người đã bị giết chết, còn 2 người đã trốn chạy và may mắn thoát chết.

Nguồn tin riêng của Lao Động tối 28.3 cho hay, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định tình nghi nhóm đối tượng gây án gồm cả người Việt và người Lào – sinh sống ở các địa phương giáp biên giới, nơi nhóm người tìm trầm vẫn thường xuyên có quan hệ trong sinh hoạt, công ăn việc làm. Qua thực địa, xác minh thì nơi xảy ra vụ án mạng trên đất Lào nằm sát với Đồn biên phòng 601 thuộc BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình nhiều hơn so với khu vực Cù Bai thuộc xã Hướng Lập (QT) như thông tin ban đầu.     Lâm Chí Công

Theo Bao Laodong

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777