Xe ben, xe tải vào mỏ đá “đại náo” khu dân cư ở Quảng Bình

0
1596

Người dân ở xã Trường Xuân (Quảng Bình) phải sống khổ sở trong cảnh ô nhiễm môi trường, lo sợ xe ben, xe tải vào ra khu vực mỏ đá gây tai nạn.

Suốt 1 năm trời, nhà bà Trần Thị Hạnh, thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình luôn đóng kín cửa.

Đêm xuống, tiếng ồn do xe ben chở đá gây ra khiến người già và trẻ em trong xóm mất ngủ, sinh hoạt đảo lộn sức khỏe giảm sút.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, hàng trăm lượt xe ben, xe tải chạy rầm rập trên đường.

Bà Hạnh cho biết, xe chạy ngày đêm, bụi bay mù mịt khiến bà phải bỏ nghề bán nước mía, nguồn thu nhập chính nuôi sống gia đình.

quang binh xe ben xe tai vao mo da dai nao khu dan cu hinh 1
Xe chạy làm nhà bà Trần Thị Hạnh, thôn Rào Đá, xã Trường Xuân xuất hiện nhiều vết nứt nẻ ngang dọc.

Hàng ngày, lưu lượng xe vào ra khu vực mỏ nhiều, bóp còi hơi inh ỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Có những chiếc xe ben quá khổ choáng gần hết đường dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, nhất là sau giờ tan tầm.

Chị Nguyễn Thị Thắm (thôn Quyết Thắng, xã Trường Xuân) than phiền đã xảy ra nhiều vụ xe ben va quẹt với xe đạp điện của học sinh.

“Người dân đã phản ánh, bức xúc chịu không nổi đã ra đường chặn xe, để cho lái xe chạy chậm lại. Người dân rất sợ tai nạn xảy ra cho con mình và những người xung quanh”, chị Thắm cho hay.

Bức xúc trước tình trạng xe ben, xe tải hoành hành ngày đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, đầu tháng 9 vừa qua, hàng trăm người dân xã Trường Xuân đã bỏ việc đồng áng, ra đường chặn xe ben không cho vào mỏ đá.

Người dân lấy gạch đá, cây cối và thùng tôn… chặn giữa đường, yêu cầu chính quyền địa phương phải đến hiện trường đối thoại, cam kết có giải pháp khắc phục ô nhiễm.

quang binh xe ben xe tai vao mo da dai nao khu dan cu hinh 2
Một xe ben phóng qua khu dân cư, choáng gần hết đường dân sinh xã Trường Xuân.

Ông Phạm Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn xã hiện có 4 mỏ đá của các Công ty TNHH Hòa Đại Phát, Thục Linh và Công ty Thế Thịnh.

Chỉ có duy nhất một con đường độc đạo dẫn vào khu vực khai thác đá, xã khó kiểm soát hết số lượng xe ben, xe tải.

Vào cao điểm mùa nắng, nhu cầu đá dăm làm đường tăng cao, lượng xe đổ về mỏ càng nhiều, giao thông tắc nghẽn.

Lo sợ các đoàn xe gây sập cầu Quyết Thắng, UBND xã đã cho người rào chắn lại không cho xe qua.

“Do có nhiều mỏ đá nên lượng xe chạy khá lớn. Chính quyền địa phương có làm việc với các công ty, đề nghị các công ty có trách nhiệm tu sửa đường hư hỏng, đảm bảo tưới nước. Tuy nhiên, việc tu sửa đường các công ty chỉ làm lẻ tẻ, không đảm bảo”, ông Thắng nói.

Không có cách nào hạn chế tình trạng ô nhiễm, tiếng ồn, bụi đá… chính quyền địa phương cho biết, thời gian tới sẽ hạn chế lượng xe quá tải qua tuyến đường này.

Nếu đơn vị nào vi phạm sẽ có chế tài xử phạt nặng. Bên cạnh đó, huyện Quảng Ninh cũng làm công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh hạn chế cấp phép thêm các mỏ đá ở xã Trường Xuân.

quang binh xe ben xe tai vao mo da dai nao khu dan cu hinh 3
Huyện Quảng Ninh kiến nghị hạn chế cấp phép thêm mỏ đá ở xã Trường Xuân.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, cần tăng hệ thống biển cảnh báo, nhất là đoạn qua khu dân cư. Đồng thời, giao công an huyện tăng cường tuần tra khu vực này, xử lý các xe quá khổ, quá tải, chạy quá tốc độ.

“Quan điểm của huyện là chú trọng sản xuất, phát triển kinh tế địa phương, tuy nhiên trước hết phải đảm bảo an toàn giao thông và môi trường sống của người dân”, ông Đông nêu rõ.

Theo: Thanh Tuấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777