Xe hợp đồng trá hình tung hoành: Chưa bắt xe, liên ngành đã lộ

0
5777

Quảng Bình – Đơn vị vận tải vi phạm thì “coi thường pháp luật”, còn tổ liên ngành thì chưa ra quân xử lý đã bị “lộ”.

 
Dàn xe của công ty Hưng Long ngang nhiên đang đón khách tại cây xăng 17 Lý Thường Kiệt, TP Đồng Hới, Quảng Bình (ảnh chụp tối ngày 25/9). Ảnh: Q.B.

Trực tiếp xử lý, gửi văn bản yêu cầu các ngành chức năng vào cuộc để xử lý triệt để vi phạm của xe tour trá hình… nhưng dường như ngành GTVT Quảng Bình đang rơi vào thế “đơn thương, độc mã”. Đơn vị vận tải vi phạm thì “coi thường pháp luật”, còn tổ liên ngành thì chưa ra quân xử lý đã bị “lộ”.

Chỉ đích danh nhưng “khó” xử lý

Ngày 19/9, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Võ Như Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết, để xử lý tình trạng xe tour trá hình, UBND tỉnh, Sở GTVT và các đơn vị chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để vấn nạn này. “Sở họp, gửi thông báo cho các cơ quan chức năng, có văn bản gửi cho cả Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các sở GTVT có đầu tuyến liên quan, giám đốc các công ty xăng dầu nơi xe tour lập bến cóc nhưng vẫn chưa xử lý được triệt để số xe tour trá hình này” – ông Quang nói. Lãnh đạo Sở GTVT Quảng Bình cũng khẳng định rằng, việc vi phạm, tái phạm triền miên của các doanh nghiệp có xe tour trá hình là “thể hiện ý thức coi thường pháp luật”.

Theo đó, liên tiếp từ năm 2009 tới nay, Sở GTVT và các ban ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đã ban hành rất nhiều văn bản yêu cầu xử lý các sai phạm của xe “open tour” trá hình. Ngày 8/12/2009, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Bình trong báo cáo số 62/TTr-BC gửi giám đốc Sở có đoạn: “Đối với 3 công ty có giấy phép kinh doanh hoạt động vận tải khách du lịch (Hoàng Long, Hưng Long, Dòng Hiền) nhưng kiểm tra thực tế trên xe chưa có phù hiệu “Xe vận chuyển khách du lịch”, không có chương trình du lịch theo tuyến và hợp đồng du lịch. Mặc dù hoạt động dưới dạng xe tour nhưng đơn vị tổ chức bán vé cho khách, vé không đúng mẫu quy định và không đăng ký với cơ quan Thuế, Tài chính, GTVT. Đón trả khách tùy tiện không đúng nơi quy định. Đặc biệt công ty Hưng Long còn lợi dụng cây xăng trên đường Lý Thường Kiệt (TP Đồng Hới) để đón khách gây mất an toàn giao thông. Thực chất 3 công ty này hoạt động vận chuyển khách theo tuyến cố định nhưng không đăng ký với sở GTVT”.

Mặc dù Sở GTVT Quảng Bình đã cắm biển cấm dừng đỗ đối với xe khách tại tuyến phố Lý Thường Kiệt, đường Quang Trung (TP Đồng Hới) nhưng tới nay, các xe tour trá hình vẫn ngang nhiên dừng, đỗ, đón trả khách. Thậm chí để giải quyết vấn đề về xe tour trá hình, Sở GTVT Quảng Bình đã lập hẳn một kế hoạch cùng với liên ngành kiểm tra, xử lý vào tháng 6/2011. Để “né” đoàn kiểm tra liên ngành, xe của công ty Hưng Long khi phát hiện thấy đoàn kiểm tra đã cho phương tiện ghé vào cây xăng trên đường Lý Thường Kiệt giả bơm xăng để đưa khách lên xe.

Cây xăng thành “bến cóc”

Ngoài việc phối hợp với các cơ quan liên ngành, sử dụng các chế tài để xử lý, Sở GTVT Quảng Bình cũng ban hành một loạt văn bản gửi chính doanh nghiệp có xe vi phạm, gửi Công an tỉnh và Công ty Xăng dầu Quảng Bình nhằm phối hợp vào cuộc.

Ngày 16/11/2009, Sở GTVT Quảng Bình đã gửi công văn tới các doanh nghiệp vận tải khách có tổ chức bán vé xe tour trên địa bàn tỉnh yêu cầu phải chấp hành các quy định liên quan. Tiếp đó, ngày 17/5/2011, ông Võ Tiến Lợi, Phó Giám đốc Sở GTVT đã gửi công văn số 330/SGTVT tới Công an tỉnh Quảng Bình yêu cầu đơn vị này phối hợp xử lý. Sở GTVT Quảng Bình khẳng định: “Vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận hiện nay là việc tổ chức hoạt động vận tải khách của công ty CP vận tải du lịch Hưng Long có trụ sở tại 340 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)… Sở GTVT đã hướng dẫn công ty Hưng Long làm các thủ tục liên quan để tham gia hoạt động kinh doanh theo các loại hình đã quy định và yêu cầu dừng ngay việc tổ chức bán vé và đón trả khách tại 19A Lý Thường Kiệt kể từ ngày 26/4/2011. Tuy vậy, đến nay công ty này vẫn không triển khai làm các thủ tục và tiếp tục cho xe đỗ đón, trả khách tại địa điểm nêu trên, thể hiện ý thức coi thường pháp luật”.

Để xử lý việc xe tour của công ty Hưng Long “né” các cơ quan chức năng kiểm tra bằng cách cho xe vào cây xăng trên phố Lý Thường Kiệt (TP Đồng Hới) để đón khách, từ năm 2009 đến năm 2012, Sở GTVT đã liên tiếp gửi 4 công văn yêu cầu phối hợp ngăn chặn tới Công ty Xăng dầu Quảng Bình. Trong các văn bản này, Sở GTVT khẳng định, sau khi bị các đơn vị chức năng kiểm soát gắt gao, xe tour của công ty Hưng Long lại ghé vào các cây xăng của Công ty xăng dầu Quảng Bình để làm điểm đón, trả khách. Sở GTVT khẳng định: “Việc cho xe vào cửa hàng xăng dầu để đón trả khách, trốn tránh lực lượng chức năng kiểm tra không chỉ vi phạm các quy định về quản lý vận tải hành khách bằng xe ô tô mà còn có nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân”. Mặc dù Sở GTVT yêu cầu các cây xăng không giải quyết cho xe tour vi phạm dừng đỗ, đón trả khách trái quy định, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn và kéo dài từ năm 2009 đến nay.

Nói bất lực thì… hơi quá?!

“Nói bất lực thì hơi quá nhưng chúng tôi đã thực hiện đủ mọi biện pháp mà vẫn chưa thể xử lý triệt để tình trạng xe open tour trá hình. Để góp phần giải quyết, ngoài lực lượng của ngành giao thông cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương sở tại, công an khu vực, CSGT, CSTT… Vừa qua chúng tôi tiếp tục tổ chức một đội liên ngành để xử lý nhưng chưa làm thì đã bị lộ”.

Ông Võ Như Quang
Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình
Theo Baogiadinh

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777