Cán bộ cản trở người dân tuân thủ pháp luật?

0
6381

Pháp Luật Quảng Bình – Vụ việc không lớn và khá rõ ràng, nhưng hàng chục lá đơn của người dân cũng như sự lên tiếng của dư luận vẫn không khiến một số cán bộ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) giải quyết triệt để vụ việc. Bởi vậy, UBND tỉnh Quảng Bình cần sớm vào cuộc để lấy lại niềm tin nơi người dân.

 


Nhà nghỉ Đức Hữu, nơi đang được cho là có tranh chấp không

được cấp sổ đỏ sau 10 năm thuận tình ly hôn

Việc đơn giản, bị hóa phức tạp

Những ngày gần đây, PLVN liên tục nhận được đơn của bà Đinh Thị Hoài Thơ (SN 1960) gửi từ CHLB Đức với nội dung: Sau khi kết hôn với ông Đinh Thanh Tùng vào năm 1987, qua đấu giá vợ chồng bà mua 200 m2 đất và xây dựng nhà nghỉ tại thị trấn (TT) Quy Đạt, huyện Minh Hóa.

Năm 2003, vợ chồng bà ly hôn. Trước khi ly hôn, hai người thỏa thuận ông Tùng hưởng các tài sản trong nhà nghỉ, bà Thơ hưởng mảnh đất và căn nhà nghỉ. Sau khi ly hôn, bà Thơ làm hợp đồng cho ông Tùng thuê nhà nghỉ để kinh doanh.

Năm 2004, bà Thơ đến Trung tâm kỹ thuật địa chính tỉnh Quảng Bình lập hồ sơ và ký biên bản ở thửa đất số 160 tờ bản đồ địa chính số 19 ở TT Quy Đạt, đứng tên bà. Năm 2008, bà đến TT Quy Đạt làm hồ sơ và chuyển đến Phòng TN&MT huyện Minh Hóa để giải quyết.

Tuy nhiên, bà đã bị ông Đinh Hữu Niên – nguyên Trưởng Phòng TNMT (nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa) gây khó khăn. Cụ thể, năm 2009, ông Niên yêu cầu bà thỏa thuận lại trong biên bản ly hôn dù bà ly hôn từ năm 2003.

Tiếp đó, ông Niên yêu cầu bà về nước để chứng minh quốc tịch. Bà đến Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức để xin xác nhận quốc tịch Việt Nam cùng với hộ chiếu chứng minh bà đang cư trú có thời hạn đến năm 2018 ở nước ngoài, gửi về. Tuy nhiên, ông Niên lại có văn bản trả lời bà thuộc đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giấy Chứng nhận QSDĐ (Sổ đỏ) của bà thuộc thẩm quyền của Sở TNMT tỉnh Quảng Bình.

Về sự việc này, ngày 1/4/2009, Sở TNMT tỉnh Quảng Bình có Công văn số 160 trả lời: Căn cứ các giấy tờ cung cấp thì bà Thơ thuộc đối tượng người Việt Nam cư trú có thời hạn ở nước ngoài, mặt khác lô đất mà bà làm thủ tục có nguồn gốc được UBND huyện Minh Hóa giao cho vợ chồng bà khi đang thường trú ở Việt Nam. Do đó, thẩm quyền cấp sổ đỏ cho bà thuộc UBND huyện Minh Hóa.

Cũng trong đơn, bà Thơ tố cáo ông Cao Mạnh Hùng – Trưởng phòng TNMT huyện Minh Hóa cũng tham gia gây khó khăn cho bà: “Đất của tôi có nguồn gốc, quyết định cấp đất của tôi năm 1990, trước đó đã làm hồ sơ một lần nhưng ông Hùng lại hướng dẫn tôi đến bộ phận địa chính TT Quy Đạt để làm lại hồ sơ. Tuy nhiên, TT trả lời là hồ sơ của tôi đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ và ghi rõ là chuyển Phòng TNMT huyện, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để làm thủ tục. Khi đến Phòng TNMT huyện thì ông Hùng lại bắt tôi gặp TNMT thị trấn để làm việc…”.

Gây khó người dân tuân thủ pháp luật

Theo bà Thơ, nguyên nhân việc bà bị gây khó khăn là do Phòng TN & MT căn cứ đơn khiếu nại của ông Tùng nên dừng lại mà không làm tiếp thủ tục cho bà.

Trở lại biên bản thỏa thuận ly hôn của bà Thơ và ông Tùng năm 2003 có xác nhận của tòa án, trong bản trích lục Quyết định dân sự ngày 31/10/2003 của TAND huyện Minh Hóa: “Về phần tài sản chung và đất hai vợ chồng thỏa thuận tự giải quyết”.

Thế nhưng, sau gần 10 năm bản án có hiệu lực, phòng TN&MT huyện lại căn cứ vào đơn khiếu nại rằng bà Thơ chưa trả tiền cho ông Tùng theo thỏa thuận. Vậy thỏa Thuận đó nằm ở đâu khi mà tại văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa ông Tùng bà Thơ có chữ ký của Chánh án TAND huyện Minh Hoá chuyển Đội THA huyện không hề có việc bà Thơ phải trả tiền.

Lạ hơn, đã nhận đơn khiếu nại  sao không tiến hành theo từng bước để ra quyết định giải quyết khiếu nại của ông Tùng theo quy định. Phải chăng “ngâm” đơn khiếu nại để nhằm có lợi cho ông Tùng, bởi thực tế sau khi ly hôn, ông Tùng đã thuê lại ngôi nhà của bà Thơ, có xác nhận của cơ quan chức năng. Chẳng lẽ phòng chức năng huyện Minh Hóa không nắm rõ quy định của pháp luật và thực tế vụ việc nên khất lần không chịu cấp sổ đỏ cho bà Thơ.

Ngày 27/12/2011, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa có Thông báo 03 nêu: Bà Thơ có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định; Giao Phòng TNMT, Văn phòng Đăng ký quyền sử  dụng đất huyện làm thủ tục trình lãnh đạo huyện ký cấp Sổ đỏ cho bà Thơ. Thế nhưng, đến nay mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ. Trao đổi với PLVN, Chủ tịch UBND huyện này từng cho hay: “Trước đây đã có quyết định cấp sổ đỏ cho bà Thơ, nhưng lúc đó có đơn khiếu nại của ông Tùng nên phải dừng lại…”.

Còn ông Cao Thanh Hùng – Trưởng phòng TN&MT huyện Minh Hóa cho rằng bà Thơ chưa hề nộp hồ sơ làm thủ tục để cấp sổ đỏ, nhưng bà Thơ khẳng định bà đã hai lần từ Đức về Việt Nam giải quyết nhưng không nhận đựơc sổ đỏ nên bà đã uỷ quyền cho ông Trương Quốc Tấn giải quyết. Ông Tấn nói: “Tôi chỉ  được bà Thơ ủy quyền nhận sổ đỏ và tôi đã được hẹn nhiều lần nhưng rồi không thấy đâu. Đến ngày 3/12/2012, Phòng TN&MT huyện Minh Hoá yêu cầu tôi mang theo giấy tờ có liên quan đến việc sử dụng đất của bà Thơ để làm việc là cố tình gây khó cho bà Thơ”.

Bà Thơ cũng gửi đơn cho lãnh đạo và các cơ quan ở Trung ương. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Quảng Bình cần làm rõ có không chuyện một số cán bộ cản trở người dân tuân thủ pháp luật, bởi việc xin cấp sổ đỏ thể hiện ý thức mong muốn được tuân thủ pháp luật về đất đai.

Theo Bao Phapluat

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777