Cần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án vệ sinh môi trường thành phố Đồng Hới

0
3866

Kinh tế Quảng Bình – Dự án vệ sinh môi trường (VSMT) thành phố Đồng Hới là dự án trọng điểm của Đồng Hới và của cả tỉnh. Với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại ngập úng cho Đồng Hới, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và sức khỏe cho nhân dân, hỗ trợ nâng cao năng lực thu gom và vận chuyển rác thải… dự án sẽ  góp phần hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng, cải tạo cảnh quan đô thị của thành phố. Cho đến thời điểm này, dự án cơ bản vẫn bảo đảm duy trì đúng tiến độ đề ra, tuy nhiên, với khối lượng công việc còn lại rất lớn, rất cần sự huy động tổng lực để đẩy nhanh quá trình triển khai thi công các gói thầu.

Dự án VSMT thành phố Đồng Hới được thực hiện từ tháng 6 năm 2007 và đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của dự án có nguồn vốn gần 58 triệu USD, gồm 32 gói thầu, trong đó có 24 gói thầu xây lắp và hàng hoá thiết bị.

Cho đến thời điểm này, nhằm bảo đảm đúng tiến độ của dự án đề ra, BQL dự án đã khẩn trương triển khai thực hiện đồng loạt 13 gói thầu xây lắp như: công trình trạm xử lý nước thải Đức Ninh, tuyến cống thoát nước từ đường Lê Lợi vào trạm xử lý nước thải, tuyến cống thoát nước thải Lý Nam Đế, tuyến cống cửa xả 79 từ đường Hữu Nghị ra sông cầu Rào, tuyến cửa xả 98 từ đường 36m ra sông Cầu Rào, tuyến cống hộp cửa xả 78 từ đường Nguyễn Văn Linh ra sông Cầu Rào, tuyến cống D1500-L449 nối từ đường Trường Chinh đến cống hộp 3000×1500, tuyến HDPE DN300 và tuyến áp lực HDPE DN250 trên đường quy hoạch….

Theo chủ đầu tư dự án (Công ty TNHH MTV Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình), mặc dù đang triển khai đúng tiến độ, song trong quá trình thi công các gói thầu còn gặp một số khó khăn vướng mắc rất cần được xử lý dứt điểm như: giải phóng mặt bằng, hoàn trả mặt bằng sau khi thi công và việc bổ sung nguồn vốn đối ứng…
 


Thi công tuyến cống thoát nước trên đường Hai Bà Trưng.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, các gói thầu có diện tích đất thu hồi từ 1.000 đến 18.000 m2/công trình, trong đó có một số gói thầu được xây dựng trên đường quy hoạch và có diện tích đất thu hồi lớn phải lập phương án đền bù, trình phê duyệt nên gặp khá nhiều khó khăn. Công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến nhiều đơn vị khác như: Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Đồng Hới và Trung tâm phát triển quỹ đất nên trong quá trình thực hiện các thủ tục cần thiết đã bị kéo dài làm ảnh hưởng đến việc bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Về vấn đề hoàn trả mặt bằng cho các tuyến đường sau thi công, theo biên bản ghi nhớ tại chuyến công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án lần thứ 10, Ngân hàng Thế giới đã khẳng định: Dự án thiết kế với mục tiêu chính là thoát nước, xử lý nước thải và chi phí của các hợp đồng đã tăng lên đáng kể do hoàn trả mặt đường.

Vì vậy việc hoàn trả mặt đường thực hiện nguyên tắc “hoàn trả theo diện tích hố đào”. Trong quá trình thực hiện dự án thời gian qua, nhiều người dân thành phố Đồng Hới rất bức xúc với vấn đề này và cho rằng việc hoàn trả mặt đường theo diện tích bề rộng hố đào vừa gây mất mỹ quan đô thị, làm giảm mục tiêu cải thiện điều kiện sống, vừa gây khó khăn cho nhu cầu đi lại của nhân dân trên các tuyến đường chính như: Nguyễn Hữu Cảnh, Hữu Nghị, Hai Bà Trưng, Tôn Thất Thuyết…

Dự án thiết kế với mục tiêu chính là thoát nước, xử lý nước thải và chi phí của các hợp đồng đã tăng lên đáng kể do hoàn trả mặt đường.

Được biết, nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng nói trên, ngoài phần phạm vi mặt đường hiện trạng, UBND thành phố Đồng Hới đã có công văn đề nghị bổ sung thi công bê tông cho phần đường đất còn lại trên mặt đường Hai Bà Trưng với nguồn kinh phí 1,4 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn đối ứng cho Dự án VSMT thành phố Đồng Hới là 344 tỷ đồng, trong đó đã sử dụng cho giai đoạn 1 đến nay là 194 tỷ đồng.

Hiện tại, đơn vị chủ đầu tư rất cần được bổ sung nguồn vốn đối ứng cho phần thi công hoàn trả mặt đường còn lại ngoài phạm vi hố đào. Theo chủ đầu tư, tổng nguồn vốn đối ứng còn thiếu so với nhu cầu năm 2012 để thanh toán các hạng mục của dự án là 13,7 tỷ đồng.

Theo kế hoạch Dự án VSMT thành phố Đồng Hới sẽ kết thúc vào ngày 31-12-2014, nếu thực hiện chậm tiến độ thì nguồn vốn đến năm 2014 sẽ bị cắt giảm. Do thời gian kết thúc dự án rất cận kề, trong khi đó khối lượng công việc còn rất lớn nên chủ đầu tư phải thôi thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu nhằm hoàn thành sớm để có thời gian chỉnh lý, bổ sung và bảo đảm cho công tác quyết toán.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, các sở, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau để xử lý những vướng mắc và giải quyết nhanh gọn những thủ tục cần thiết liên quan đến việc triển khai xây dựng các gói thầu.

 

Theo Baoquangbinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777