Cần nghiêm trị đối tượng kích động ngăn chặn thông luồng đường thủy tuyến du lịch sông Son

0
2718
Sông Son - Ảnh minh họa
Sông Son - Ảnh minh họa

Ngày 27-9, ông Ngô Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch (Bố Trạch) cho biết, trên địa bàn đã xảy ra việc một số đối tượng và nhiều người dân bị lôi kéo, kích động thực hiện việc bắt giữ trái phép thuyền thông luồng tuyến du lịch sông Son của đơn vị thi công.

Tuyến đường thủy sông Son được xác định là tuyến du lịch trọng điểm đối với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Hàng năm do hoạt động mưa lũ đã gây bồi lắng đáy sông, do đó việc thực hiện nạo vét thông luồng là việc làm hết sức cần thiết nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, tạo mỹ quan du lịch. Công ty TNHH MTV Tràng An là đơn vị được giao thông luồng theo quyết định của Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan; UBND huyện Bố Trạch và các xã có tuyến sông Son đi qua.

Tuy nhiên, vào ngày 25-9 trong lúc đơn vị thi công thông luồng đang thực hiện việc nạo vét tại Km17+00 đến Km18+00 thì bị một nhóm hơn 60 người ở thôn Thanh Bình 1 và Thanh Bình 2 (thuộc xã Hưng Trạch) mang theo hung khí, dao, câu liêm, gậy, kéo đến tấn công và thu giữ trái phép 2 thuyền đang làm nhiệm vụ. Một số đối tượng manh động đã chặt phá hệ thống phao tiêu, biển báo an toàn đường thủy. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo xã Hưng Trạch đã kịp thời có mặt tại hiện trường cùng với Công an huyện tiến hành giải thích, động viên thì số người này mới dừng lại việc làm trên và trả lại thuyền thồng luồng.

Theo tìm hiểu từ người dân cho biết, một số đối tượng nạo hút cát lậu đã kích động nhiều người dân trong địa phương rằng: việc thông luồng này sẽ gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến đất đai sản xuất… Trước việc kích động, nói xấu này nhiều người dân đã kéo nhau đi “cướp” thuyền. Và đây là lần thứ ba trong hai tuần qua trên địa bàn xã Hưng Trạch diễn ra việc người dân bị kích động kéo nhau đi ngăn chặn không cho thuyền của đơn vị thi công thực hiện việc nạo vét thông luồng.

Trước thông tin này, ông Ngô Đức Thắng xác nhận: có một số đối tượng ở thôn Thanh Bình 1 đang được khoanh vùng và có biện pháp để không lôi kéo người dân gây ra các vụ việc tương tự. Theo ông Thắng, đơn vị thi công thông luồng ngoài việc được sự chấp thuận của lãnh đạo cấp trên, đã tiến hành làm việc với xã và cũng đã được các thôn thống nhất mới tiến hành cắm phao tiêu. Khi địa chính xã kiểm tra, khảo sát xong vị trí thông luồng đã được thực hiện đúng theo quyết định phê duyệt của cơ quan chức năng, đơn vi thi công mới tiến hành thực hiện việc nạo vét thông luông, vì đây là tuyến đường thủy du lịch rất quan trọng thu hút khách trong nước và quốc tế.

Một nguồn tin cho hay, khi người dân biết họ bị các đầu nậu khai thác cát trái phép lừa dối, lôi kéo, kích động họ làm việc xấu nói trên, nên cũng trong ngày 25-9 họ đã bắt giữ một thuyền hút cát lậu trên sông giao cho chính quyền xử lý. Đáng nói, đối tượng bị bắt khi đang hút cát lậu này luôn có mặt trong các cuộc lôi kéo người dân phản đối thông luồng sông Son.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng ở huyện Bố Trạch xác minh, điều tra làm rõ. Dư luận mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra các đối tượng chủ mưu, cầm đầu kích động người dân gây ra vụ việc nói trên để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nhóm P.V Bạn đọc – Báo Quảng Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777