Công nhân khốn đốn vì nhà máy nợ tiền

0
6674

Kinh tế Quảng Bình – Những ngày vừa qua, Báo Lao Động nhận được thông tin từ các công nhân tại Nhà máy bột giấy và giấy kraff Phú Thủy, thuộc Cty CP giấy Quảng Bình (trụ sở tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy) phản ánh về việc nhà máy đã nợ tiền công nhân trong thời gian dài.

Công nhân tập trung phản đối gây áp lực với nhà máy.

Công nhân gây áp lực phản đối

Việc không thanh toán tiền lương cùng các chế độ liên quan đã gây bức xúc cho hàng trăm CN, sự việc lên đến đỉnh điểm khi chiều 30.9, rất đông các CN đã tập trung đến nhà máy, tháo cổng sắt và xông vào nhà kho chứa hàng rồi lăn 6 cuộn giấy ra sân nhằm gây áp lực cho ban lãnh đạo nhà máy, sự việc sau đó phải có sự can thiệp của lực lượng CA.

Trước sự việc trên, ban lãnh đạo nhà máy đã đối thoại với CN và thỏa hiệp sẽ trả tiền sau 15 ngày nữa. Được biết, sự việc bắt đầu khi từ tháng 6 đến nay, nhà máy đóng cửa dừng hoạt động và nợ tiền lương và các chế độ liên quan của CN khiến đời sống các CN hết sức khó khăn.

Tuy vậy, phía nhà máy đã không có “động tĩnh” gì về việc chi trả số tiền trên. Trước sự phản đối của tập thể CN, ban lãnh đạo nhà máy hứa sẽ trả vào ngày 30.9. Đúng hẹn, CN tập trung lên nhà máy thì nhận được câu trả lời là không có tiền để chi trả nên đã dẫn đến sự việc trên.

Nợ tiền lương, chế độ của công nhân

Ngày 26.10, anh Đỗ Bá Tiến – CN bộ phận xeo dài – cho biết: Vẫn chưa nhận được số tiền lương nợ hơn 3 tháng nay cũng như không nhận được thông tin phản hồi từ nhà máy, ngoài số tiền lương, nhà máy đang nợ tiền trách nhiệm, tăng ca của CN…

Theo anh Tiến, một trong số 60 CN nhà máy đã nộp 5 triệu đồng/người từ ngày 1.4.2008, gọi là tiền “giữ chân” để làm ở nhà máy với cam kết 3 năm sau sẽ hoàn trả, thế nhưng nhà máy đã không trả đúng hẹn mà đến nay, số tiền này vẫn “biệt tăm”.

Hầu hết CN đều bị nhà máy nợ lương 3 tháng liên tục, có người nợ đến 7 tháng. Anh Trần Văn Huân – CN bộ phận xeo dài – cho biết, ngày 15.10 khi chi trả một ít tiền cho CN, ban lãnh đạo nhà máy còn thu lại của các CN 500 ngàn đồng/người với lý do là nộp tiền công đoàn. Hiện CN nhà máy đang rơi vào tình cảnh khó khăn vì bị nợ tiền trong thời gian dài, không biết lúc nào được chi trả, đành phải tranh thủ làm các nghề tạm kiếm sống như phụ hồ, bốc vác…

Chiều 28.10, ông Nguyễn Xuân Tiến – Trưởng ban Chính sách – Pháp luật, LĐLĐ tỉnh – cho biết, đã có buổi làm việc với nhà máy về vụ việc trên. Theo đó, từ tháng 2 đến tháng 9.2012, nhà máy đã nợ lương CN với tổng số tiền hơn 527 triệu đồng.

Ngày 15.10 đã chi trả đợt 1, hiện đang nợ tiền lương CN với số tiền gần 278 triệu đồng, nợ tiền bảo hiểm là 220 triệu đồng. Nợ CN cao nhất là hơn 10 triệu đồng, nợ người thấp nhất khoảng vài trăm ngàn đồng. Mặc dù đã liên lạc, nhưng khi đoàn đến làm việc, ban lãnh đạo nhà máy đã không có mặt mà cử một bộ phận khác báo cáo tình hình(?!).

Theo ông Tiến, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục liên hệ, làm việc nhằm có giải pháp hiệu quả, bảo vệ quyền lợi cho các CN trong thời gian tới.

Theo anh Tiến, một trong số 60 CN nhà máy đã nộp 5 triệu đồng/người từ ngày 1.4.2008, gọi là tiền “giữ chân” để làm ở nhà máy với cam kết 3 năm sau sẽ hoàn trả, thế nhưng nhà máy đã không trả đúng hẹn mà đến nay, số tiền này vẫn “biệt tăm”. Hiện hầu hết CN đều bị nhà máy nợ lương 3 tháng liên tục, có người bị nợ đến 7 tháng.”

Theo Baolaodong

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777