Hướng tới một thành phố xanh

0
4304

Quangbinhtoday – Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, xây bể chứa nước sạch, sử dụng túi ni lông, giữ gìn sạch nhà-sạch bếp-sạch ngõ… là những cách làm hay, thiết thực và gần gũi mà hội viên Hội LHPN thành phố Đồng Hới tiến hành nhằm chung tay góp sức bảo vệ môi trường (BVMT).

Từ ý thức của các hội viên

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đồng Hới cho biết, hàng năm, có trên 32.000 lượt người được tuyên truyền về các hoạt động BVMT. Trong mỗi kỳ sinh hoạt, các cấp Hội đều tổ chức lồng ghép tuyên truyền về vệ sinh môi trường gắn với cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “5 không, 3 sạch” và đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… Đồng thời, tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia làm sạch môi trường vào các dịp tuần lễ quốc gia về nước sạch và VSMT, Ngày Môi trường thế giới, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Chiến dịch rửa tay bằng xà phòng”…

Trong thời gian qua, các cấp Hội đã tổ chức 3 hội thi với chủ đề “Môi trường với sức khỏe cộng đồng”, tiến hành phát động “Tháng hành động về VSMT” tại thành phố và cơ sở với sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của 1.250 cán bộ, hội viên phụ nữ. Qua đó, giúp chị em nhận thức đúng thực trạng về môi trường và VSMT, ảnh hưởng của môi trường tới sức khỏe của cộng đồng, từ đó từng bước làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của chị em cũng như cộng đồng trong việc tham gia BVMT.


Phụ nữ xã Đức Ninh ký cam kết thực hiện mô hình “Xanh-sạch-đẹp”.

Đến hiệu quả phong trào

Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, 100% Hội phụ nữ cơ sở đã tích cực hưởng ứng, triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện VSATTP vì sức khỏe phụ nữ và cộng đồng”. Hội viên phụ nữ đã xây dựng gia đình ngăn nắp, gọn gàng, vệ sinh với các tiêu chí “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” gắn với việc thực hiện các hành vi cá nhân như rửa tay với xà phòng, sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, đổ rác đúng nơi quy định và sử dụng hố xí hợp vệ sinh… Đồng thời, phát huy được vai trò của người phụ nữ trong việc tổ chức tốt cuộc sống gia đình, phố xóm sạch sẽ, tuyên truyền người thân cùng thực hiện VSMT.

Các cấp hội tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản không chỉ ở cấp chi hội mà đã nhân rộng đến cấp tổ phụ nữ tự quản với 215 đoạn đường phụ nữ tự quản, trong đó phát triển mới 65 đoạn đường phụ nữ tự quản. Trên các trục đường, các hộ gia đình đều tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải xung quanh nhà ở và trên các trục đường, phát động mỗi hộ gia đình trồng ít nhất một cây xanh trên vỉa hè các tuyến đường tự quản.

Hoạt động tổng vệ sinh đã được duy trì thường xuyên và trở thành nền nếp ở các chi hội. Các cấp hội cũng đã ủy thác với ngân hàng Chính sách xã hội cho 736 hộ phụ nữ nghèo vay vốn theo dự án nước sạch và VSMT với tổng số vốn là 5.227 triệu đồng để cải thiện điều kiện vệ sinh hộ gia đình. Đến nay, đã có 2.752 công trình được xây dựng và sửa chữa, trong đó có 468 công trình được xây mới, 2.282 công trình cải tạo, tu sửa.

Theo thống kê, các mô hình hay, sáng tạo đã được hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình và tích cực tham gia. Quang Phú có 531 hộ gia đình ký cam kết hạn chế sử dụng túi ni lông; Bảo Ninh và Nam Lý có 95 – 100% hộ gia đình ký cam kết thu gom rác thải hàng tuần; Nghĩa Ninh, Lộc Ninh, Phú Hải tổ chức vận động các hộ gia đình hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn quy mô nhỏ, Thuận Đức vận động được 21 hộ gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện 3 công trình hợp vệ sinh. Những công trình mà Hội LHPN các phường, xã đã đăng ký đều hoạt động tốt, góp phần không nhỏ vào kết quả chung của phong trào toàn thành phố. 15 năm liền, Hội LHPN thành phố Đồng Hới là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về phong trào công tác hội, năm 2011 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, năm 2012 được Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen.

Những việc làm thiết thực từ bàn tay cần cù của chị em phụ nữ đã mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn. Những con đường sạch sẽ không rác thải, những hàng cây trải dọc ven đường tỏa bóng mát, tất cả đều hướng tới một thành phố xanh-sạch-đẹp trong tương lai.

Theo Quangbinhtravel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here