Saturday, October 16, 2021
No menu items!
HomeVăn hóaQuảng BìnhKhai hội vật truyền thống đầu xuân

Khai hội vật truyền thống đầu xuân

Văn hóa Quảng Bình – Ngày mồng 10 tháng Giêng (ngày 19/2/2013), đông đảo người dân đua nhau về thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế để xem lễ hội vật truyền thống đầu xuân.

Hội vật và các sới vật ở Quảng Trạch, Quảng Bình nổi tiếng khắp nơi. Tham gia hội vật lần này có hàng chục đô vật tham gia thi đấu ở 8 hạng cân. Các đô vật tham dự hội vật được tuyển chọn từ các sới vật của các làng vật nổi tiếng trên địa bàn như Quảng Long, Quảng Thọ, Quảng Xuân…


Hội vật truyền thống huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Ban tổ chức áp dụng hình thức luật thi đấu vật dân tộc do Tổng cục Thể dục thể thao ban hành. Những đô vật thua tuyệt đối là: Lấm lưng, trắng bụng, nhấc cả hai chân khỏi mặt đất do miếng đánh của đối phương. Những đô vật thi đấu tiêu cực, nếu trọng tài nhắc nhở ba lần sẽ bị xử lí thua. Nếu thi đấu hai hiệp chính, một hiệp phụ mà không phân định thắng thua thì hai đô vật sẽ lên bàn cân, nếu đô vật nào nhẹ cân hơn thì đô vật đó thắng.

Lễ hội vật truyền thống đầu xuân lần thứ 16 của huyện Quảng Trạch là dịp để các đô vật của các địa phương có truyền thống võ, vật có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và rèn luyện sức khoẻ để phục vụ lao động sản xuất.


Các đô vật có dịp học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tại Thừa Thiên- Huế, hội vật làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã chính thức được khai hội vào sáng ngày 19/2. Đây là lễ hội có truyền thống hơn 400 năm nay.

Sau màn nghi lễ tôn nghiêm ở đình làng của các vị trưởng bối, hội vật chính thức được bắt đầu bằng những màn biểu diễn đẹp mắt của các đô vật chuyên nghiệp. Phần chính của lễ hội là các cuộc đấu hấp dẫn giữa các đấu vật thiếu niên và thanh niên. Hội vật năm nay thu hút hơn 100 đô vật ở khắp nơi trong tỉnh về tranh tài.


Các đô vật thi đấu với tinh thần thượng võ.

Hội vật làng Sình áp dụng nguyên tắc thi đấu loại vòng trực tiếp. Đô thủ muốn vào vòng bán kết, chung kết phải giành chiến thắng liên tiếp trước 2 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng” hoặc bị nhấc bổng cả hai chân lên khỏi mặt đất. Người thắng cuộc ngoài các giải thưởng, tiền thưởng do ban tổ chức trao tặng, còn được nhận thêm mâm cau trầu và rượu do các bô lão làng Sình trao tặng.

Nét độc đáo trong hội vật không phải là kết quả thắng thua mà là tinh thần đồng đội và thượng võ. Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, bấm huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt…


Thi đấu để rèn luyện sức khỏe.

Không gian hội vật làng Sình cũng rất phong phú, du khách đến đây còn được xem các sản phẩm truyền thống của địa phương, như đồ chơi thủ công, tranh thờ, tranh dân gian làng Sình và hoa giấy Thanh Tiên.

Ngày xưa, làng Sình tổ chức hội vật để cầu sức khoẻ, bình an, mùa màng bội thu, cũng là dịp để tuyển chọn võ sĩ khỏe mạnh cho triều đình lúc bấy giờ. Trải qua hàng trăm năm, sới vật làng Sình vẫn tồn tại và phát triển trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống của người dân.

 

Theo Bao Kinhte-Dothi

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments