Tin tức Quảng Bình – Thống kê của trưởng bản Ón Trần Xuân Tư (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết, đến ngày 23.10, sau khi báo chí đưa tin tình hình khó khăn của đồng bào Rục, đã có một số đoàn thiện nguyện đến cứu trợ.
Ông Tư cho biết, mỗi hộ được các nhà từ thiện tặng 40kg gạo, 4 bịch cá khô, 1 bịch tép, 2,5 lít dầu ăn, 4 chai nước mắm, 1 chai xì dầu, 3 thùng mì tôm, 4 gói bột canh, 5 gói muối, 2 gói bột ngọt.
Thế nhưng ông Đinh Hồng Hộ, Phó Chủ tịch huyện Minh Hóa đã báo cáo tại cuộc họp với ông Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cùng đoàn kiểm tra tỉnh tại nhà ông Trần Xuân Tư chiều ngày 23.10 là bà con đã có mỗi hộ 45kg gạo, 7 chai nước mắm, 3 gói bột ngọt, 3,5 lít dầu ăn…
Đồng bào Rục bị nước lũ cô lập gần 60 ngày
Các báo cáo của ông Hộ đều nâng cao hơn số thực của trưởng bản Ón, Trần Xuân Tư thống kê.
Để kiểm chứng những báo cáo của ông Tư và ông Hộ xem ai trung thực, chúng tôi vào một số hộ dân thì trùng khớp các số liệu ông Tư đưa ra.
Người dân vùng Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ cho biết, sau bão số 10, ông Hộ và Chủ tịch huyện Đinh Quý Nhân có vào thăm dân bản. Đến bão lũ số 11, mặc dù được phân công bám sát đồng bào Rục và xã Thượng Hóa nhưng ông Hộ không vượt lũ vào với dân, ngồi một chỗ nghe báo cáo, sau đó báo cáo lại lên trên. Chỉ đến khi Phó Chủ tịch tỉnh Trần Văn Tuân vào kiểm tra, ông Hộ mới xuất hiện.
Nhiều đoàn thiện nguyện vượt đường xe, mưa rét đến với đồng bào Rục nhưng ông Hộ báo cáo
thực phẩm, gạo đến với đồng bào Rục như thể của cá nhân ông cung cấp và không có
lời cảm ơn các sự giúp đỡ ấy trước bào giới
Cũng cần nói thêm, ông Đinh Hồng Hộ trong cuộc họp ở nhà trưởng bản Ón vào chiều 23.10, ông Hộ thống kê các thực phẩm như dầu ăn, cá khô, bột ngọt, nước mắm mà đồng bào Rục có được như thể do huyện xuất kho để cấp cho đồng bào, lờ tịt sự giúp đỡ của các tổ chức thiện nguyện, các đoàn từ thiện trong nam, ngoài bắc đến với bà con mới có những thứ đó đúng như khẩn thiết của trưởng bản Ón trên các tờ báo đưa tin.
Và từ đó, ông Hộ diễn đạt đó là thành tích của ông và không hề có một lời cảm ơn các đoàn từ thiện đã giúp đỡ đồng bào trước mặt báo giới có dự cuộc họp này.
Theo Motthegioi.vn