“Nóng” tình trạng tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép

0
2914
vuot bien trai phep tai quang binh

Thời gian qua, trên địa bàn các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) đã có nhiều người dân nghe theo lời rủ rê vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê với hy vọng có thu nhập cao. Tuy nhiên, lời hứa về một viễn cảnh có “công việc ổn định, lương cao” không thấy mà ngược lại cuộc sống người dân đã khó khăn giờ đây càng thiếu thốn hơn.
Những kẻ tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái pháp luật

Tính đến thời điểm này, các lực lượng an ninh của Công an tỉnh đã phối hợp ngăn chặn được trên 150 người dân chuẩn bị vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê và tiến hành điều tra, xét hỏi đối với Bùi Thị Thanh (SN1974 ở xã Sơn Lộc) và Nguyễn Thị Hoài (SN 1974 ở xã Hoàn Trạch), huyện Bố Trạch do có hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh đã nhận được đơn tố giác của những người bị hại trú tại các xã Hoàn Trạch, Hải Trạch tố giác vợ chồng Bùi Thị Thanh và Nguyễn Thị Hoài đưa nhiều người sang Trung Quốc lao động tự do trái phép.

Bắt tay vào cuộc, cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị và Phòng An ninh điều tra thu được những kết quả ban đầu: Sau một thời gian làm việc tại Trung Quốc, móc nối với một số đối tượng người nước ngoài, Bùi Thị Thanh và Nguyễn Thị Hoài đã về Việt Nam tìm cách liên hệ với những người có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc. Sau đó, tổ chức cho những người này xuất cảnh sang Trung Quốc lao động bằng đường tiểu ngạch, đi đò vượt sông qua bên kia biên giới.

Theo lời khai của Bùi Thị Thanh thì sau khi tập hợp được những người có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc, Thanh sẽ dẫn những người này bắt xe khách ra Móng Cái. Tại đây, Thanh gọi điện cho chồng là Lê Văn Hà- hiện đang làm việc tại Trung Quốc để anh ta hướng dẫn đến một địa điểm sát biên giới giữa Việt Nam- Trung Quốc ở địa phận Móng Cái. Sau quá trình “làm luật”, mọi người lên thuyền vượt sông qua biên giới Trung Quốc. Tại bên kia biên giới, có người đón để chở đến địa điểm làm việc.

vuot bien trai phep tai quang binh
Xét hỏi đối tượng Nguyễn Văn Hải

Người lao động khi muốn sang được Trung Quốc làm việc bằng con đường trái phép phải trả lệ phí cho Bùi Thị Thanh là 5.500.000 đồng. Đối với Nguyễn Thị Hoài, số tiền “hoa hồng” mà Hoài sẽ nhận được khi dẫn dắt được một người đi sang Công ty bên Trung Quốc làm việc là 200 nhân dân tệ. Dù số tiền được hưởng không lớn, song hành vi phạm tội của các đối tượng để lại hậu quả nặng nề đối với nhiều người và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đây cũng là hình thức lừa đảo mới dưới dạng môi giới xuất khẩu lao động trái phép.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh đang tiếp tục tiến hành điều tra đối với Bùi Thị Thanh và Nguyễn Thị Hoài. Trước đó, ngày 28-1-2014, Cơ quan An ninh điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hải (SN 1972 ở xã Hải Trạch), huyện Bố Trạch về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Theo lời khai của Hải thì trong khoảng thời gian làm ăn tại Quảng Đông, Trung Quốc, Hải đã trực tiếp dẫn dắt và đưa khoảng trên 50 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm ăn. Lần đầu tiên, Hải về quê rồi dẫn 2 cha con Nguyễn Văn Thông ở xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch (là bà con với Hải) và Nguyễn Thanh Nam ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch ra Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Từ đây, Hải đưa họ đi thuyền xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đến công ty Long Way ở Quảng Đông làm công nhân chế biến thủy hải sản.

Còn những lần sau thì Hải dùng điện thoại liên lạc với người ở trong nước và phối hợp với các đối tượng khác để đưa người vượt biên sang Trung Quốc được an toàn. Với mỗi trường hợp lao động mà Hải đưa sang giới thiệu vào làm ở công ty Long Way thì được Công ty trả từ 100 đến 200 nhân dân tệ (tương đương 300 đến 400 trăm nghìn đồng Việt Nam).

“Tiền mất, tật mang”

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đã có 55 người dân tỉnh ta đi lao động trái phép tại Trung Quốc bị đẩy đuổi về Việt Nam. “Tiền mất, tật mang”, cuộc sống nhiều người dân đã khó khăn giờ đây càng thiếu thốn hơn. Chị Hoàng Thị Thơ ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch có chồng mất sớm, một mình nuôi mẹ già, con nhỏ. Cuộc sống quá thiếu thốn, chị Thơ nghe theo lời bạn bè gom tiền cho chủ môi giới rồi đi sang Trung Quốc làm ăn. Làm việc được 7 tháng, chị trốn về nhưng bị cơ quan chức năng bên Trung Quốc bắt giữ. Toàn bộ số tiền vất vả làm được bị thu giữ mà người nhà chị còn phải gửi sang 17 triệu đồng tiền chuộc chị về.

Trường hợp của Anh Lê Ngọc Thành ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch khi sang Trung Quốc làm thuê, phải ăn mì tôm, làm việc cả ngày lẫn đêm, chịu không nổi anh cùng mọi người trốn về. Vừa mất tiền cho người môi giới, vừa không nhận được một đồng tiền lương nào, nhiều người như anh Thành, chị Thơ phải chịu cảnh bơ vơ, cuối cùng phải tìm đường về Việt Nam.

Hiện nay, tình trạng người dân “bỏ làng, bỏ quê hương” đi tìm sự đổi đời ở bên kia biên giới đang trở nên nóng ở các miền quê Quảng Bình.

Trong khi đó, sự quản lý của chính quyền địa phương đối với số lao động tự do này trở nên khó khăn. Bà Phan Thị Hoa, Chủ tịch xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch cho biết: “Chính quyền xã thường xuyên động viên, tuyên truyền cho người dân phải tìm việc làm ăn chính đáng. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh, nhiều người dân trong xã, đa số là lao động chính trong gia đình tìm cách trốn đi, điều này chính quyền địa phương khó quản lý”.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Nguyễn Văn Vĩ, Trưởng phòng An ninh điều tra , Công an tỉnh cho biết: “Tình trạng lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đi lao động bằng cách vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật. Hơn nữa, những lao động này sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như bị chủ sử dụng bóc lột sức lao động, bị quỵt tiền lương, không được các cơ quan chức năng quản lý lao động nước ngoài bảo vệ lợi ích hợp pháp.

Vì vậy, chính quyền địa phương, trực tiếp là lực lượng công an cơ sở cần tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, kịp thời rà soát, phát hiện những đối tượng có biểu hiện tổ chức đưa người đi lao động vượt biên trái phép để có biện pháp xử lý; bản thân mỗi người dân cũng cần nêu cao cảnh giác, tránh những hệ lụy đáng tiếc”.

Theo Ngọc Oanh/báo Quảng Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777