Xe tải chờ vượt trạm cân tại Quảng Bình: Lái xe tránh bị “móc túi” hợp pháp (?!)

0
2525

Pháp luật Quảng Bình – Rõ ràng, việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình tổ chức cân kiểm tra trọng tải xe là việc làm cần thiết nhằm răn đe những tài xế có hành vi cố tình chở quá tải. Vậy nhưng với cách làm hiện tại thì còn nhiều vấn đề mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng cần xem xét lại…

Như báo GĐXH đã đăng tải bài phản ảnh về việc “Hàng trăm xe chở hàng quá tải lao qua trạm cân trong giờ nghỉ trưa” tại trạm cân kiểm tra trọng tải lưu động số 7 đặt tại QL1A đoạn qua địa phận huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình vừa qua.
 
Việc nhiều xe tải chấp nhận dừng hai bên QL1A cách trạm khoảng 1km để chờ khi lực lượng chức năng nghỉ trưa thì lúc đó hàng trăm xe tải nối đuôi nhau lao qua trạm cũng là cách đối phó hữu hiệu trong hoàn cảnh của họ.
 

Hàng trăm xe chở quá trải rồng rắn nối đuôi nhau qua trạm lúc hơn 11 giờ

trưa khi các cán bộ ở đấy nghĩ ngơi theo giờ hành chính

“Nếu không chở quá tải thì làm sao mà có lãi được khi trên đường với hàng trăm thứ lệ phí…” Một lái xe cho biết.

Theo ghi nhận của PV thì việc tổ chức trạm cân kiểm tra trọng tải lưu động cũng chỉ là để kiểm tra và xử phạt lái xe chứ không giải quyết được vấn đề gì cả bởi những xe quá tải trên 50% sau khi bị xử phạt lái xe tiếp tục lên đường bình thường trong khi bằng lái đã bị tước (?!)
Đơn cử vào chiều ngày 7/3, chiếc xe IFA mang BKS: 73B – 0411 do lái xe tên Đoàn Văn Lực điều khiển xe chở cây bạch đàn tươi. Khi kiểm tra trọng tải xe này cho kết quả là “xe chở hàng vượt trọng tải thiết kế 150%”. Sau khi bị lập biên bản xử phạt lái xe Lực bị tước bằng 2 tháng đồng nghĩa với việc tại thời điểm đó lái xe lực không được phép điều khiển xe này.
 


Xe chở quá 150% tải trọng sau khi cân chỉ bị lập biên bản mà không có

việc buộc lái xe hạ tải để vận chuyển hàng hóa đúng theo tải trọng cho phép

Trớ trêu thay, cầm biên bản xử phạt lái xe Lực lại tiếp tục lên xe và lái đi bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra (?)
Mặt khác, tại trạm cân kiểm tra trọng tải này ngoài việc cơ quan chức năng làm cho các lái xe một biên bản phạt với hành vi “chở quá tải trọng cho phép” còn cơ quan chức năng họ lại không có một phương án nào để giải quyết bắt buộc lái xe phải hạ tải sau khi phát hiện vi phạm.


Dù bị tước bằng do chở quá 150% tải trọng nhưng lái xe Lực vẫn có thể tiếp tục điều khiển xe đi bình thường

Thành thử việc xử lý xe quá tải trọng cũng bằng thừa, có chăng chính những lái xe tải vi phạm bị “móc túi” một cách hợp pháp khi đi qua trạm cân này…
Thiết nghĩ, hàng trăm chiếc xe tải xếp hàng dài chờ hết giờ hành chính rồi mới đi tiếp thì  việc dừng lại vài giờ đồng hồ của họ  như vậy chỉ làm mất thời gian, thiệt hại về kinh tế… và kéo theo nhiều hệ lụy xấu khác từ việc chậm trể vận chuyển hàng hóa..
 


Lái xe dừng xe chờ vượt trạm dù mất thời gian chứ không để bị “móc túi hợp pháp”.

Có lẽ, đây là một giải pháp hợp lý của lái xe để tránh bị “móc túi hợp pháp” khi đi qua những trạm cân như thế này.

Rõ ràng, việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình tổ chức cân kiểm tra trọng tải xe là việc làm cần thiết nhằm răn đe những tài xế có hành vi cố tình chở quá tải. Vậy nhưng cách làm trên chỉ gây bức xúc cho các tài xê mà hoàn toàn không giúp để giải quyết được thực trạng QL1A đang ngày đêm bị hàng ngàn chuyến xe quá tải cày nát…

Vĩnh Quý – Báo Giadinh

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777