Thi công Quốc lộ 1A: Sở GTVT Quảng Bình chậm giải quyết quyền lợi của người dân?

0
4261

Rất nhiều nhà dân ở địa phận xã Hưng Thủy (Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã bị nứt gãy, hư hỏng nặng do ảnh hưởng quá trình thi công nâng cấp Quốc lộ 1A. Người dân liên tục kêu cứu, chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Quảng Bình và nhà thầu thi công là Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng và có cam kết đền bù. Thế nhưng hơn 1 năm trôi qua, quyền lợi của người dân vẫn chưa được giải quyết thấu đáo…


Ngôi nhà của gia đình anh Quỳnh nghiêng lún, tựa vào nhà bên cạnh.

Nhà hỏng, dân kêu

Nhận được phản ánh của người dân, PV Báo Xây dựng đã có mặt tại nhà anh Nguyễn Thái Quỳnh (thôn Thắng Lợi, xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy). Căn nhà ba tầng kiên cố nằm sát Quốc lộ 1A của gia đình anh Quỳnh, bằng mắt thường cũng nhận thấy đã bị nghiêng lún về phía Bắc, phần mái nằm tựa hẳn vào… một ngôi nhà khác của hàng xóm. Anh Quỳnh cho biết, tình trạng nói trên xảy ra đã 8 tháng nay, ngôi nhà ba tầng của người hàng xóm do phải chịu sức nặng của nhà anh Quỳnh tựa vào nên đã bị nứt và có nguy cơ gãy các dầm ngang phần trên mái.

Theo chân anh Quỳnh vào các căn phòng, chúng tôi ghi nhận rất nhiều vết nứt, gãy xuất hiện dày đặc trên hầu hết các bức tường của ngôi nhà. Một số bức tường phía Bắc, phần bị nghiêng tựa, xuất hiện nhiều vết nứt theo dạng mai rùa chi chít; nguy hiểm hơn, cột trụ phía ngoài bị nứt gãy ngang, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập. Phần bếp liền kề phía sau tường bị xé làm đôi, lộ ra đường nứt kéo dài.

Ngoài ngôi nhà kiên cố nói trên, dãy quán ăn bên cạnh nhà của gia đình anh Quỳnh cũng xảy ra hiện trạng tương tự. Móng nhà bị lún hẳn về phía Bắc, kéo theo dầm nhà lệch và tường nhà bị xé đứt gãy ngang dọc.


Các vết nứt ngang dọc, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Anh Quỳnh cho hay, thời gian đầu khi đơn vị thi công mới tiến hành thi công Quốc lộ 1A, thì nhà và quán ăn của anh đã xuất hiện nhiều vết bị đứt gãy, nứt nẻ. Anh Quỳnh có ý kiến đề nghị các cơ quan liên quan giải quyết. Ngày 10/ 6/ 2014, đại diện chủ đầu tư là Sở GTVT Quảng Bình cùng với đơn vị thi công là Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc và đơn vị bảo hiểm PVI đã lập hội đồng để tiến hành đánh giá hiện trạng ngôi nhà. Các bên đã chụp ảnh, ghi nhận và lập biên bản thống nhất những hư hỏng do tác động khi thi công Quốc lộ 1A để có hướng đền bù thiệt hại. Biên bản ghi rõ: “Gia đình có trách nhiệm bảo vệ hiện trạng khi phát hiện hư hỏng do quá trình thi công gây ra, báo ngay cho đơn vị thi công và Ban QLDA biết để kịp thời xử lý”.

Tuy nhiên, biên bản mới được lập xong thì một thời gian ngắn sau đó, ngôi nhà tiếp tục bị nghiêng và lún hẳn về phía Bắc, đồng thời xuất hiện nhiều vết đứt gãy mới trầm trọng hơn.

Chủ đầu tư lần lữa?

Nguyên nhân khiến ngôi nhà 3 tầng kiên cố bị sụt lún được anh Quỳnh cho hay, thời điểm Quốc lộ 1A đang thi công, để gấp rút hoàn thành theo tiến độ, nhà thầu đã điều động rất nhiều máy lu loại lớn hoạt động liên tục ngày đêm. “Có 5 đến 6 cái máy lu rung cùng một lúc, chạy tới chạy lui nhiều lần với cường độ rung quá mạnh thì nhà nào mà chịu cho thấu! Mỗi lúc máy lu hoạt động, chúng tôi ngồi trong nhà cũng bị dư chấn không chịu được, cứ rầm rầm như động đất”, anh Quỳnh bức xúc.

Lo sợ không an toàn cho tài sản và tính mạng gia đình, anh Quỳnh đã rất nhiều lần báo cáo sự việc, đồng thời đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công có biện pháp giải quyết cho gia đình. Thế nhưng đã một năm trôi qua, phía chủ đầu tư là sở GTVT tỉnh Quảng Bình, đơn vị thi công là Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc và phía bảo hiểm PVI vẫn chưa xử lý đền bù thiệt hại cho gia đình anh.

Sau nhiều lần kiến nghị, ngày 24/8/2015, UBND huyện Lệ Thủy đã có văn bản số 1229/UBND-VP gửi Sở GTVT Quảng Bình đề nghị giải quyết khiếu nại. Văn bản này chỉ rõ: “Công trình nâng cấp Quốc lộ 1, đoạn xã Hưng Thủy do Sở GTVT tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, việc bồi thường thiệt hại về nhà ở và công trình phụ trợ của các hộ gia đình do ảnh hưởng bởi thi công công trình nâng cấp Quốc lộ 1 là trách nhiệm chủ đầu tư và đơn vị bảo hiểm công trình…”.


Văn bản trả lời của Sở GTVT tỉnh Quảng Bình.

Ngày 26/8/2015, sở GTVT tỉnh Quảng Bình có văn bản số 1607/SGTVT-GTNT phúc đáp với nội dung Sở GTVT đã họp với các sở, ban ngành liên quan để tìm biện pháp xử lý về thiệt hại cho dân, đề nghị các gia đình tạo điều kiện để nhà thầu tiến hành thi công xong công trình, sau ngày 30/8/2015 sẽ tiến hành giám định thiệt hại để đền bù.

Tuy nhiên, đến ngày 3/9/2015, Sở GTVT tỉnh Quảng Bình tiếp tục có văn bản số 232/GTNT-KHKT để trả lời kiến nghị của gia đình anh Quỳnh. Văn bản này cho rằng việc ngôi nhà ba tầng của gia đình anh Quỳnh bị lún nghiêng về phía Bắc là trường hợp hi hữu, vì vậy cần có sự giám định nguyên nhân từ các cơ quan chuyên môn. Hiện nay BQL dự án đang liên hệ với cơ quan kiểm định để tiến hành xác định nguyên nhân nghiêng lún. Nếu đúng nhà anh Quỳnh bị nghiêng lún do thi công Quóc lộ 1A thì sẽ đền bù thiệt hại.

Với cách trả lời này của chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Quảng Bình thì gia đình anh Quỳnh tiếp tục lại phải chờ đợi.


Anh Nguyễn Thái Quỳnh: Đề nghị chủ đầu tư sớm giải quyết quyền lợi cho gia đình tôi.

Hiện nay gia đình anh, 6 người vẫn phải ăn ở, sinh hoạt trong ngôi nhà đã bị đứt gãy và nghiêng lún nói trên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đến tính mạng và tài sản. Chị Võ Thị Huấn, vợ anh Quỳnh lo lắng: “Những đêm mưa gió là cả nhà không sao chợp mắt được, nơm nớp lo sợ ngôi nhà sẽ bị đổ sập… Chưa kể gia đình chúng tôi còn kinh doanh hàng ăn, từ khi khu nhà quán bị hư hỏng, khách vào ít, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc làm ăn hàng ngày”.

Ngày 18/8/2015, ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chủ trì cuộc họp với các sở, ban ngành liên quan trong việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ lún, nứt nhà dân do ảnh hưởng thi công công trình mở rộng Quốc lộ 1A. Tại cuộc họp này, ông Quang kết luận: Việc thi công mở rộng Quốc lộ 1A do lu rung đã làm nứt, hư hỏng nhiều ngôi nhà của dân nhưng chủ đầu tư chậm xử lý bồi thường. Mọi thiệt hại do quá trình thi công phải được xem xét cụ thể và bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng. UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu thực hiện công tác đền bù hoàn tất trong tháng 8/2015.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here