Truy nhóm nghi can thảm sát 5 người tìm trầm

0
2487

5 phu trầm xã Quảng Minh, Quảng Sơn (Quảng Trạch, Quảng Bình) bị bắt cóc và bị hành quyết dã man giữa rừng sâu. Họ bị giết chết bởi các vết đập mạnh vào sọ não và vùng ngực, như cách tra tấn thời cổ đại.

Mong thoát nghèo, chịu cảnh tang thương

Ngày 25/3, đồn biên phòng Làng Ho (Lệ Thủy, Quảng Bình) nhận được tin báo có 15 người quê xã Quảng Minh và Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch vào khu vực bản Cha Lỳ, xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tìm trầm và gỗ sưa cách đó 2 ngày.

Những người phu này đã bị ba người lạ mặt có một súng tiểu liên AK đến khống chế, trói lại và bắt bảy người sang khu vực khe Tà Băng, thuộc cụm bản Ca Phai, huyện Sê Pôn, tỉnh Savẳnnakhệt, Lào để đòi tiền chuộc.

Trong nhóm có 5 người bị giết hại hết sức dã man theo kiểu tra tấn thời Trung cổ.

Chiều 27/3 thi thể 5 nạn nhân đã được đưa về quê và được mai táng. Trước đó, ngay sau khi nhận được tin báo người thân đã huy động 25 người cùng 5 chiến sĩ biên phòng đồn Cù Bai (Quảng Trị) vào vùng rừng có 5 người bị đánh chết để tìm kiếm.
 


Người phụ nữ này đã 90 tuổi nhưng mang cả tang con ruột và cháu ruột là anh Thắng và anh Sáu.

Qua điều tra, Bộ đội biên phòng Quảng Bình xác định địa điểm năm người đi tìm trầm bị giết cách biên giới Việt – Lào khoảng 700m về phía Lào. Và theo nhận định ban đầu, đây là vụ giết người cướp của và bắt giữ người để đòi tiền chuộc.

Hiện chưa thể xác định các đối tượng gây án là người Việt hay người Lào, nhưng các đối tượng này rất thông thuộc địa hình hai bên biên giới ở khu vực xảy ra án. Sau khi gây án, chúng không để lại bất kỳ dấu vết và manh mối nào.

Kinh hoàng qua lời kể lại

Anh Nguyễn Văn Quang, người tham gia đưa 5 phu trầm xấu số về quê kể: “Em tham gia đi trầm cùng chuyến này, nhưng đi tuyến khác nên may mắn sống sót, tuy nhiên em không ngờ cả 5 người bị đánh dã man như thế. Khi vào bốc thi thể, 5 người mặt bị biến dạng, sọ vỡ, thủng nhiều chỗ. Lúc vào đến nơi, xung quanh có một số bóng người lạ mặt, họ ra hiệu với nhau bằng tiếng hú, sau đó thoắt ẩn, thoắt hiện rồi biến mất”.

Hoàng Văn Hà, nhân chứng may mắn thoát chết nhờ được cho về lấy tiền chuộc chưa hết bàng hoàng: “Em nghi bọn này là người Việt vì nói giọng miền Trung, da ngăm đen. Lúc đầu bắt chúng em xong chúng còn nói chuyện, rồi lột mặt nạ là những cái khăn, kể chúng biết nhiều địa danh ở Quảng Bình, chúng còn nói ra cả cầu Gianh chơi mấy lần nữa”.
 


Anh Hoàng Văn Hà – nhân chứng may mắn được thả về lấy tiền chuộc rùng rợn tường thuật lại

Anh Đỗ Văn Hiền vốn gốc người Bến Tre, ra quê vợ ở thôn Chay, (Quảng Sơn), theo chân nhiều người trong vùng đi tìm trầm cải thiện cuộc sống, cản thiện cái nghèo. Vẫn chưa tin vào sự thật đau lòng đã xảy ra, anh Hiền kể lại:

Ngày 22/3 cả nhóm gồm 15 người, lúc đó 7 người về bản mua gạo, 1 người đi kiếm rau, chỉ còn anh và 6 người anh em ở lại. chừng 11 giờ trưa, xuất hiện 3 tên lạ, chúng bịt mặt, một kẻ có cuộn dây dù, một kẻ mang súng AK, một kẻ dùng đá ném. Chúng bắt và trói chúng tôi. Sau đó xuống suối, dựng bếp để nấu ăn.

Anh kể thêm: “Lúc mọi người đang bị trói, tôi đã mở được dây lỏng ra, và nói nhỏ với mọi người, em tháo dây, sẽ lấy súng và con dao để cứu mọi người, vì tên dùng súng để súng và dao dưới đất để ăn uống. Nhưng anh em không cho, sợ bị bắn. Đến chừng mười giờ đêm, thấy tình hình ổn hơn, tui cũng nói thế, nhưng anh em trong đoàn lại không đồng ý.”.

Khoảng 2 giờ sáng, 3 tên lạ mặt lần lượt dẫn những người anh em của Hiền đến bên cái hố mà trước đó chúng đã kịp đào sẵn. Những tiếng đập bôm bốp, tiếng gậy đánh bình bịch lên người những phu trầm đêm hôm đó vẫn còn ám ảnh anh Hiền đến tận bây giờ khi anh may mắn thoát chết và kể lại.

Khi chúng đánh một người bị chết, bọn chúng cười nói như không có chuyện gì diễn ra, Hiền giọng run run cho biết thêm.

Trong 5 phu trầm bị chết, 3 người chưa có gia đình, 2 người có vợ.

Anh Trần Văn Trị. một trong 5 nạn nhân vẫn còn một gia đình bé nhỏ với vợ và 3 đứa con côi cút.


Chị Hòe vợ của anh Trị cùng 3 đứa con nhỏ.

Nỗi đau mất mát người thân lại thêm gánh nặng vay mượn trước đó để lấy vốn làm ăn, chị Hòe bấu vào tường khóc lóc như người mất hồn.

Còn với Hiền, kể về chuyến đi trầm này, anh nói: “Đời em đi một lần mong muốn được chút vốn, nhưng cứ thế này có cho thêm em cũng không dám đi, rồi đưa vợ con về miền Nam làm ăn tận tụy thôi”.

Theo Đất Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777