Vụ 5 phu trầm bị sát hại: Lần lượt từng người một bị “thanh toán”

0
2256

Chưa khỏi bàng hoàng, anh Hiền kể: có ba người bịt mặt xuất hiện, chúng nói tiếng Việt, một người cầm súng AK… Chúng hô lớn, và bắt anh Hiền tự tay trói sáu người trong nhóm…

Hai làng quê nghèo ở Quảng Bình là Minh Tiến (Quảng Minh) và làng Chay (Quảng Sơn), huyện Quảng Trạch đang bao trùm một không khí tang thương. 5 thanh niên của làng đã bị bọn cướp đánh chết giữa rừng sâu trong một chuyến tìm trầm định mệnh…
>>Quảng Bình: 5 người đi tìm trầm bị bắn chết
Sáng 28.3, chúng tôi tìm về 2 làng Minh Tiến và làng Chay gặp những nhân chứng sống sót trong vụ giết người dã man này- Anh Đỗ Văn Hiền, quê ở Bến Tre, lấy vợ ở làng Chay.

tìm trầm
Anh Đỗ Văn Hiền, người chạy thoát trong vụ giết người kể lại sự việc

Chưa khỏi bàng hoàng, anh Hiền kể: Nhóm tìm trầm của anh có sáu người, bắt đầu đi tìm trầm từ ngày 19.1 (âm lịch). Sau 20 ngày đi khắp các khu rừng vùng giáp ranh giữa Quảng Bình với Quảng Trị mà vẫn chưa tìm thấy được mẩu trầm nào.

Ngày 23.3, một nhóm thợ khác có chín người bị trấn lột, trên đường chạy trốn thì gặp nhóm anh Hiền nên xin nhập hội. Hai nhóm thợ rừng nhập lại một đội gồm 15 người. Trưa hôm đó, nhóm phân công bảy người cắt rừng trở về lấy thêm gạo, một người đi hái rau, còn bảy người ở lại giữ lán trại.

Đến khoảng 11giờ có ba người bịt mặt xuất hiện, chúng nói tiếng Việt, một người cầm súng AK, một người cầm nhiều sợi dây dù, còn một người đứng cầm đá ném vào trong lán trại. Chúng hô lớn, bảo anh em thợ rừng ra khỏi lán và bắt anh Hiền tự tay trói sáu người trong nhóm, sau cùng chúng mới trói tay Hiền lại.

Sau khi trói xong cả bảy người, nhóm dắt bảy thợ rừng đi vào rừng. Đến khoảng 15h thì dừng lại nấu cơm, nhưng không cho nhóm thợ rừng ăn. Tại đây, nhóm bắt cóc đòi mỗi người phải nộp cho chúng 15 triệu đồng, nếu không sẽ bị bắn chết.

Anh Thắng, một người trong nhóm nói không có tiền liền bị một tên bắt cóc lấy dây leo thắt vào cổ. Hoảng sợ, anh Hà – một người trong nhóm hứa, sẽ về nhà đưa tiền cho nhóm bắt cóc.

Đi tiếp đến tối, những kẻ bắt cóc dựng một lán nhỏ, trói sáu người lại với nhau, còn anh Hà thì được thả về lấy tiền. Bọn chúng cho anh Hà ăn cơm (không cho những người còn lại) và đưa cho anh Hà một cây đèn pin và yêu cầu đến tối 25.3 phải đưa tiền lên chuộc, nếu không sẽ giết chết cả sáu người.

“Nhưng tối đó, không hiểu sao, cứ 30 phút một người trong nhóm bắt cóc lại đổi nhau cầm dao, đèn pin đi vào rừng, sau đó tôi nghe có tiếng đào bới đất. Đến 2h sáng thì nhóm bắt cóc gọi anh em chúng tôi dậy, cho mỗi người một điếu thuốc. Lúc đó, tôi giả vờ ngủ say để tìm cách mở dây trói. Sau khi hút xong, bọn chúng dắt anh Sáu đi ra rừng, một lát sau tôi nghe tiếng bịch bịch như đánh vào cây chuối, rồi lặng im.

Tiếp đó, anh Trị, anh Thắng và các anh khác lần lượt bị bọn chúng đưa vào rừng. Khi nghe anh Trương Thanh Hiền hét lên đau đớn, đúng lúc tôi mở được dây trói và thoát chạy. Nhóm bắt cóc thấy tiếng động liền cầm đèn pin đuổi theo tôi” – anh Hiền kể.

Chạy đến 7h sáng, anh Hiền bất ngờ khi thấy mình lại chạy trở về đúng lán cũ – nơi năm anh thợ rừng bị bắt. Hoảng sợ quá, anh tiếp tục chạy trốn đến 15h tới gần một bản ở khu vực biên giới Việt – Lào thì gặp lại nhóm ba tên bắt cóc. Anh Hiền lại cắm đầu bỏ chạy. Bọn bắt cóc phát hiện ra anh Hiền, một tên kêu bắn, nhưng có đứa trong nhóm cản lại, nói đừng bắn vì bắn ở đây dân bản biết.

Sau đó, anh Hiền tìm cách ra khỏi rừng.

Cắt rừng cả đêm, đến ngày 25.3 chạy ra tới Sa Lỳ (Lào) thì gặp nhóm đi rừng khác. Sau đó, anh Hiền đã liên lạc với anh Hà (lúc này đã về đến nhà đang trên đường đưa tiền vào chuộc người) đừng vào rừng nữa, anh em đã bị bọn cướp đánh chết hết rồi.

“Đến bây giờ tôi vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao bon chúng lại nhẫn tâm đánh chết anh em chúng tôi, vì kỳ hạn lấy tiền chuộc cũng chưa đến. Bọn chúng thực sự quá dã man” – anh Hiền bàng hoàng nói trong nước mắt…

Phan Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here