7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Ai chịu trách nhiệm?

0
394

Luật sư cho rằng, có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự liên quan tới việc mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy theo quy định tại BLHS 2015. Sau khi khởi tố mới biết được trách nhiệm cụ thể thuộc về ai.

Như Dân Việt đã thông tin, Chiều nay (17.9), Công an TP.Hà Nội tổ chức họp báo công bố thông tin ban đầu vụ 7 người chết sau lễ hội âm nhạc ở Công viên Hồ Tây.

Buổi họp báo có sự tham gia của đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Công an TP.Hà Nội, Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao cùng các đơn vị liên quan.

7 nguoi chet o le hoi am nhac: ai chiu trach nhiem? hinh anh 1

Sự việc nghiêm trọng xảy ra khiến rất nhiều người hiếu kỳ tập trung tại hiện trường theo dõi lực lượng chức năng làm việc. Ảnh: Bách Thuận

Ông Trương Minh Tiến – PGĐ Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết, đơn vị tổ chức chương trình là Công ty TNHH Kết nối Á Châu có đăng ký kinh doanh dịch vụ biểu diễn thời trang, đã từng tổ chức nhiều chương trình nhạc trong và ngoài nước được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cấp phép.

Công ty này chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính về biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn TP.Hà Nội.

Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Văn Viện thông tin, qua kiểm tra sơ bộ, cả 7 nạn nhân đều dương tính với ma túy, hiện cơ quan điều tra đang xác định ma túy các đối tượng sử dụng. Khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện bóng cười, tinh thể màu trắng, viên nén nghi ma túy.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, ông rất lấy làm tiếc khi nghe thông tin về sự việc đau lòng này, đây là điều không ai mong muốn. Hậu quả để lại là đặc biệt nghiêm trọng khi có tới 7 người tử vong và nhiều khác đang phải cấp cứu.

Vị luật sư này cho biết, thời điểm hiện tại thì chưa thể kết luận được trách nhiệm thuộc về đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào. Nhưng qua thông tin ban đầu có thể thấy vụ việc này có tính chất tội phạm. Cụ thể là việc tang trữ mua bán trái phép chất ma túy.

7 nguoi chet o le hoi am nhac: ai chiu trach nhiem? hinh anh 2

Đại tá Nguyễn Văn Viện – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội tại buổi họp báo.

“Có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự liên quan tới việc mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy theo quy định tại Điều 251 BLHS 2015. Sau khi khởi tố mới biết được trách nhiệm cụ thể thuộc về ai”, luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm.

Theo vị luật sư này, đối với hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, theo quy định tại Điều 251 BLHS 2015, người nào vi phạm có thể phải đối mặt với hình phạt tù từ 2 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Đối với nhóm người mua về để sử dụng cũng đã có dấu hiệu của tội tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại Điều 249 BLHS 2015. Những người thực hiện hành vi này có thể phải đối mặt với mức án từ 1 năm tù đến chung thân, tuỳ vào lượng ma tuý mà người đó tàng trữ.

“Các cơ quan chức năng cần làm rõ nội dung tại sao ma tuý lại có thể mua và sử dụng một cách dễ dàng, với số lượng lớn và công khai ngay tại chỗ đông người như vậy”, luật sư Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Luật sư Tuấn Anh cũng cho rằng, trong vụ việc này, đơn vị tổ chức sẽ không phải chịu trách nhiệm vì họ đã được cấp phép đầy đủ để thực hiện chương trình.

Ngoài ra, vị luật sư này cũng cho biết, sự việc này là bài học để các cơ quan chức năng rút kinh nghiệm trong việc tổ chức và quản lý sự kiện.

Tạm dừng cấp phép các loại hình tương tự

Tại buổi họp báo, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, tất cả các hoạt động đều phải được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Những chương trình có các yếu tố là người nước ngoài phải được UBND TP đồng ý. Trên địa bàn TP trong những năm vừa qua triển khai rất nghiêm, hầu như tất cả các chương trình phải được cấp phép.

Sau sự cố hôm qua, trước hết chấp hành chỉ đạo của UBND TP, tạm dừng cấp phép các loại hình tương tự. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, mới tiếp tục xem xét, rút ra kinh nghiệm phối hợp chặt hơn nữa với các chương trình đại nhạc hội lớn với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và Công an TP.

Theo: L.Đ.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here