Cần lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Ba Đồn-Quảng Thọ

0
3133

Thị xã Ba Đồn gồm có 6 phường, 10 xã với gần 100.000 nhân khẩu. Là một đô thị trẻ, lại ở vị trí giao cắt lưu thông của nhiều tuyến đường quan trọng, bên cạnh những thuận lợi trong phát triển kinh tế, nơi đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông. Đặc biệt, ngã tư Quảng Thọ-Ba Đồn (Km621+50, Quốc lộ 1) là một trong những vị trí đang tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về tai nạn giao thông.

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, trong 3 năm từ 2010 đến 2013, tại đây xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, làm 5 người chết, 7 người bị thương. Ngoài ra còn xảy ra 10 vụ va chạm giao thông làm 15 người bị thương.

Trong thời điểm từ tháng 11-2013 đến tháng 6-2015, là giai đoạn triển khai nâng cấp và hoàn thành Quốc lộ 1, xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng, 4 vụ va chạm làm 3 người chết, 6 người bị thương. Và chỉ tính riêng từ tháng 6-2015 đến tháng 1-2016, tại đây cũng đã xảy ra 6 vụ va chạm giao thông làm bị thương 8 người.

Như vậy, 5 năm với 8 người chết, 36 người bị thương là con số không nhỏ khiến ngã tư này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người khi lưu thông qua đây. Chị Nguyễn Thị Bình (phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới), cho biết: Quê tôi ở huyện Quảng Trạch. Hàng năm, mỗi khi cùng gia đình về quê, đi qua ngã tư này, tôi không khỏi cảm thấy bất an. Nhất là sau lần phải chứng kiến một vụ tai nạn thương tâm. Đặc biệt, khi Quốc lộ 1 hoàn thành việc nâng cấp, tình trạng các phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là trong các dịp tết!”.

va chạm gt

òn anh Nguyễn Ngọc Vũ (xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá) chia sẻ: Mỗi lần có việc về Đồng Hới hoặc Quảng Trạch, đi qua ngã tư này, dù là đi xe máy hay ngồi trên xe ô tô khách, tôi vẫn không khỏi lo lắng. Ngã tư rộng, người đi xe máy, đi bộ, ô tô… cứ đan xen băng qua với số lượng lớn, đặc biệt trên chiều Bắc – Nam. Có những khi tôi phải đứng đợi rất lâu mới dám đi qua đường vì hàng trăm xe cứ nối đuôi nhau trên đường, không còn khoảng trống cho người đi bộ hay xe máy, xe thô sơ…

Đó là thực tế đang diễn ra hàng ngày tại điểm nút giao thông này. Là điểm giao cắt giữa Quốc lộ 1, Quốc lộ 12A và tuyến đường liên phường Quảng Thọ đi Quảng Phúc, mật độ giao thông ở đây rất lớn. Chỉ tính riêng trong tỉnh, tuyến xe buýt Đồng Hới – Ba Đồn, xe khách đi Tuyên Hoá – Minh Hoá… và ngược lại đã lên đến hàng trăm lượt mỗi ngày. Và với sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải về mở tuyến xe buýt Đồng Hới – khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong tương lai, số lượng phương tiện tham gia giao thông qua đây sẽ tiếp tục tăng cao, đồng nghĩa với việc nguy cơ mất an toàn giao thông tại đây cũng tăng theo…

Vậy đâu là giải pháp để ổn định trật tự an toàn giao thông tại ngã tư này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm cho quá trình phát triển của đô thị trẻ Ba Đồn? Chị Nguyễn Thị Bình cho biết thêm: Lắp đèn tín hiệu giao thông để điều tiết các phương tiện và người tham gia giao thông là giải pháp hiệu quả nhất. Lúc đó sẽ không còn cảnh lộn xộn, mạnh ai nấy vượt khiến cho tình trạng mất an toàn giao thông đã và đang diễn ra nhiều năm nay tại đây!

Còn anh Nguyễn Ngọc Vũ khẳng định: Tại những điểm giao cắt lớn ở thành phố Đồng Hới và ngay trong địa phận thị xã Ba Đồn đã được đầu tư lắp đặt các hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Khi đi qua ngã ba, ngã tư được điều khiển bằng đèn tín hiệu giao thông, chúng tôi cảm thấy an toàn và yên tâm hơn rất nhiều! Vì vậy chúng tôi rất mong thời gian tới, ngã tư Quảng Thọ – Ba Đồn được lắp đèn tín hiệu giao thông để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi đi qua đây.

Trao đổi về vấn đề này, trung tá Bùi Quang Thanh, Trưởng Công an thị xã Ba Đồn cho biết: Mong muốn của người dân về việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông là hoàn toàn chính đáng. Thực tế cho thấy, với mật độ xe ô tô, xe mô tô, xe thô sơ và người đi bộ tại ngã tư này đã và đang tiểm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Trước thực trạng này, Công an thị xã Ba Đồn, bên cạnh việc tăng cường giám sát, ổn định trật tự an toàn giao thông tại đây, đã tiến hành khảo sát và có văn bản đề xuất, kiến nghị trình Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải và cơ quan chức năng xem xét đầu tư xây dựng các hạng mục như: gờ giảm tốc, nhằm lắp đặt đèn tín hiệu điều khiển giao thông, đèn chiếu sáng… trong khu vực, bảo đảm an toàn cho điểm nút giao thông quan trọng này.

Ngọc Mai(baoquangbinh.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777